image banner
VI | EN
Tọa đàm khoa học “Văn hóa Islam và kỹ năng tiếp khách Hồi giáo”: Góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Halal tại thành phố Đà Nẵng
Lượt xem: 0
Chiều ngày 16/6/2026, tại Khách sạn Peninsula Hotel Danang (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi (ISAWAAS), Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Văn hóa Islam và kỹ năng tiếp khách Hồi giáo”. Tọa đàm nằm trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố “Giải pháp phát triển du lịch Halal trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” do PGS.TS. Đinh Công Hoàng làm Chủ nhiệm.

 

Tham dự tọa đàm có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng, Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Đà Nẵng, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Halal cùng các đại biểu quan tâm đến phát triển du lịch Halal tại Việt Nam.
 

Phát biểu khai mạc và đề dẫn tọa đàm, PGS.TS. Đinh Công Hoàng nhấn mạnh rằng thị trường Halal hiện nay không còn là một thị trường ngách mà đang trở thành một trong những khu vực kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới. Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh hội nhập quốc tế và phát triển các thị trường du lịch mới, việc thu hút khách du lịch Hồi giáo được xem là một cơ hội quan trọng đối với các địa phương có thế mạnh về du lịch như thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, để tiếp cận hiệu quả thị trường này, các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch cần hiểu rõ những đặc trưng văn hóa, tôn giáo, nhu cầu và hành vi của du khách Hồi giáo.

 

Tại tọa đàm, các đại biểu đã được nghe nhiều tham luận chuyên sâu liên quan đến văn hóa Islam, thị trường Halal và các yêu cầu đối với hoạt động du lịch thân thiện với người Hồi giáo.

 

Anh-tin-bai
PGS.TS Đinh Công Hoàng chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo

 

Trong tham luận Tổng quan thị trường du lịch Halal và cơ hội cho Đà Nẵng, PGS.TS. Đinh Công Hoàng đã phân tích khái niệm Halal và kinh tế Halal, đồng thời cho thấy quy mô ngày càng mở rộng của thị trường này trên phạm vi toàn cầu. Theo diễn giả, Halal không chỉ giới hạn trong lĩnh vực thực phẩm mà còn bao gồm du lịch, tài chính, hóa mỹ phẩm, logistics và nhiều ngành dịch vụ khác. Báo cáo cũng chỉ ra những lợi thế của Đà Nẵng như hệ thống hạ tầng du lịch phát triển, sân bay quốc tế, cơ sở lưu trú chất lượng cao, tài nguyên du lịch đa dạng và khả năng kết nối với các thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, thành phố vẫn còn một số hạn chế như thiếu các dịch vụ Halal chuyên biệt, không gian cầu nguyện và nguồn nhân lực được đào tạo bài bản về văn hóa Islam.

 

Anh-tin-bai

 

 Với tham luận Văn hóa Islam và thuận lợi đón khách du lịch Hồi giáo của Đà Nẵng, ông Miêu Abbas – Chủ tịch Halal Vietnam đã trao đổi về những lưu ý đối với các doanh nghiệp khi triển khai các tiêu chuẩn Halal. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu đúng phạm vi áp dụng và lựa chọn đúng loại hình chứng nhận Halal phù hợp với lĩnh vực hoạt động của từng đơn vị.

 

Anh-tin-bai

 

Chia sẻ tại tọa đàm, bà Phạm Thị Thanh Thủy – Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Việt Nam – Pakistan đã trình bày tham luậnMột số vấn đề về đào tạo nhân lực du lịch Halal. Từ kinh nghiệm hơn 20 năm làm việc với khách hàng Hồi giáo, bà cho rằng nguồn nhân lực là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của du lịch Halal. Tuy nhiên, hiện nay nhận thức về du lịch Halal vẫn còn hạn chế, số lượng chương trình đào tạo chuyên sâu chưa nhiều và nguồn nhân lực có khả năng sử dụng tiếng Ả Rập còn thiếu.

 

Trong tham luận Đôi nét về kỹ năng tiếp khách Hồi giáo, ThS. Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Giảng viên Khoa Văn hóa và Ngôn ngữ Ả Rập, Đại học Quốc gia Hà Nội đã giới thiệu những nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp và phục vụ khách Hồi giáo. Theo diễn giả, điều quan trọng nhất là sự tôn trọng đối với niềm tin tôn giáo, phong tục tập quán và các quy tắc sinh hoạt của người Hồi giáo. Các cơ sở dịch vụ cần chú ý đến thực phẩm Halal, tạo điều kiện cho khách thực hiện các nghi lễ cầu nguyện hằng ngày và có cách ứng xử phù hợp với các chuẩn mực văn hóa đặc thù.

 

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã trao đổi sôi nổi về cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển du lịch Halal tại Đà Nẵng.

 

Ông Lê Anh Sơn – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Du lịch Sơn Anh cho biết, với hệ thống hạ tầng đồng bộ, tài nguyên du lịch phong phú, môi trường du lịch thân thiện và khả năng kết nối với các di sản văn hóa thế giới của miền Trung, Đà Nẵng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các sản phẩm du lịch mới, trong đó có du lịch Halal.

 

 Phát biểu tại tọa đàm, bà Ngô Thị Thục – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng cho rằng thành phố có nhiều tiềm năng để phát triển hệ sinh thái Halal, từ hạ tầng giao thông, tài nguyên du lịch đến các chính sách hỗ trợ đầu tư, đổi mới sáng tạo và phát triển khoa học công nghệ. Bà khẳng định Đà Nẵng luôn mong muốn thu hút thêm khách du lịch Hồi giáo, đồng thời xây dựng môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực Halal.

 

Anh-tin-bai
Đai biểu tham dự chụp ảnh tại Toạ đàm

 

Tọa đàm đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về văn hóa Islam, nhu cầu của khách du lịch Hồi giáo, các tiêu chuẩn Halal cũng như những yêu cầu đặt ra đối với ngành du lịch trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Các ý kiến trao đổi tại tọa đàm sẽ là nguồn tư liệu quan trọng phục vụ việc triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Giải pháp phát triển du lịch Halal trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”, góp phần đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch Halal tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới.

 

Tổng hợp và đưa tin: ThS. Hồ Diệu Huyền, Phòng Nghiên cứu Trung Đông và Tây Á
Nguồn bài viết: Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi
Nguồn bài viết: https://vass.gov.vn/hoi-nghi-hoi-thao-55922/toa-dam-khoa-hoc-van-hoa-islam-va-ky-nang-tiep-khach-hoi-giao-gop-phan-thuc-day-phat-trien-du-lich--573801
Thông báo
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

VIỆN ĐỊA LÝ NHÂN VĂN VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

INSTITUTE OF HUMAN GEOGRAPHY AND SUSTAINABLE DEVELOPMENT

Địa chỉ: Số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại: Hành chính văn thư: 024.36825429      Quản lý khoa học: 024.22423068

Email: ihs.vass.2025@gmail.com