Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Viện Nghiên cứu Con người

18/12/2023

Sáng ngày 15/12/2023, tại trụ sở số 9A Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Con người tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị vinh dự được đón tiếp PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tới dự và chỉ đạo Hội nghị; TS. Đỗ Hữu Phương, Phó Chánh Văn phòng Viện Hàn lâm; đồng chí Phạm Mai Trang, Chuyên viên Ban Tổ chức - cán bộ; ThS. Hoàng Thị Phượng, Chuyên viên Ban Quản lý khoa học; TS. Phạm Sỹ An, Phó Trưởng ban, Ban Kế hoạch - Tài chính; đồng chí Hồ Ngọc Chung, đại diện BCH Công đoàn Viện Hàn lâm; đồng chí Nguyễn Đình Hưng, đại diện BCH Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm; TS. Đặng Thị Phượng, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Ngôn ngữ học; PGS.TSKH Lương Đình Hải, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024 do PGS. TS Nguyễn Thị Hoài Lê, Bí thư Chi bộ - Viện trưởng trình bày. Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác năm 2023 thể hiện kết quả của Viện Nghiên cứu Con người trên các mặt: Công tác quản lý - điều hành, Công tác chức cán bộ và đào tạo; Hoạt động Khoa học - công nghệ; Hợp tác trong nước và quốc tế; Công tác tư vấn; Công tác thông tin - thư viện- website và xuất bản; Công tác thanh tra, kiểm tra, bảo vệ chính trị nội bộ; Công tác Thi đua - Khen thưởng; Công tác kế hoạch - tài chính và quản lí cơ sở vật chất; Công tác đoàn thể. Về cơ bản, báo cáo cho thấy Viện năm 2023 thực hiện được nhiều hoạt động đảm bảo chất lượng, đặc biệt việc tổ chức Hội thảo thường niên lần thứ nhất về nghiên cứu con người và Hội thảo quốc gia đã mang lại nhiều uy tín cho Viện. Hội nghị cũng được nghe Báo cáo kết quả công tác thi đua do TS. Vũ Thị Thanh, Phó Chủ tịch Công đoàn, Phó Chủ tịch - Thư ký Hội đồng Thi đua - Khen thưởng trình bày.

 

PGS. TS Nguyễn Thị Hoài Lê, Bí thư Chi bộ - Viện trưởng trình bày Dự thảo báo cáo

 

Hội nghị đã tập trung thảo luận các giải pháp để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2024 của Viện, các ý kiến tập trung vào những vấn đề sau: cần kiện toàn ban lãnh đạo Viện và Tạp chí, bổ sung và nâng cao chất lượng nhân sự các phòng; Củng cố và giữ vững định hướng của Viện trong bối cảnh mới, trên cơ sở đó, xác định nhiệm vụ trọng tâm, các nhiệm vụ cần ưu tiên trước mắt và lâu dài; Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, khẳng định vai trò, vị trí của Viện Nghiên cứu Con người, thu hút các dự án và sự quan tâm của các chuyên gia từ bên ngoài; Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu và trao đổi với các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước và các bộ ngành, địa phương...; Tạo môi trường làm việc tốt, khuyến khích và tạo điều kiện viên chức nghiên cứu khoa học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tham gia tuyển chọn các đề tài, dự án trong và ngoài Viện Hàn lâm; Công tác xây dựng và thực hiện các thể chế, quy chế, quy định trong quản trị nội bộ Công tác quản lý cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh, an toàn tại nơi làm việc; Công tác thi đua chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Viện.

 

 

TS. Đào Thị Minh Hương, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người phát biểu

 

PGS.TSKH Lương Đình Hải, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người phát biểu

 

TS. Phạm Sỹ An, Phó Trưởng ban- Ban Kế hoạch Tài chính Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phát biểu

 

TS. Đỗ Hữu Phương, Phó Chánh văn phòng Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phát biểu

 

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và các đại biểu tham dự nhất trí với báo cáo tổng kết, đánh giá cao thành tích đạt được trong năm 2023 của Viện Nghiên cứu Con người trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn; chỉ ra những khó khăn Viện gặp phải cũng là vấn đề chung của Viện Hàn lâm.

 

PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo

 

PGS.TS. Nguyễn Đức Minh ghi nhận thành tích Viện Nghiên cứu Con người đã đạt được trong năm 2023 và khẳng định đây là sự hỗ trợ thiết thực cho lãnh đạo Viện Hàn lâm cũng như sự phát triển của Viện Hàn Lâm. Đạt được điều này trước hết là do sự cố gắng, nỗ lực, thái độ làm việc nghiêm túc và tinh thần đoàn kết của tập thể Viện, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Viện, bằng chứng là Viện đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, các hội thảo thu hút được sự quan tâm chú ý của các nhà khoa học, các cấp ngành. PGS.TS. Nguyễn Đức Minh khuyến khích và gợi mở một số hướng để Viện tiếp tục phát triển trong thời gian tới như chủ động, linh hoạt trong các vấn đề về quản trị nhân sự, nâng cao chất lượng nhân lực, tăng cường thu hút đề tài, dự án bên ngoài, có sáng kiến tư vấn cho Viện Hàn lâm về việc giải quyết vấn đề nhân sự trong bối cảnh hiện nay v.v…

Hội nghị cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, viên chức Viện Nghiên cứu Con người, đoàn kết phát huy những thành tích đã đạt được, ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2024, góp phần xây dựng Viện Nghiên cứu Con người không ngừng phát triển.

Bùi Thanh Phương