Tòa đàm khoa học: Thảo luận đóng góp ý kiến hoàn thiện bộ công cụ thực hiện nghiên cứu thực địa

27/04/2021

 

Sáng ngày 26 tháng 4 năm 2021, tại Hội trường Viện Nghiên cứu Con người đã diễn ra Tọa đàm khoa học: “Thảo luận đóng góp ý kiến hoàn thiện bộ công cụ thực hiện nghiên cứu thực địa”. Đây là hoạt động khoa học trong khuôn khổ đề tài cấp Bộ 2020 - 2021 “Thực hành chăm sóc sức khỏe ban đầu của người Mông ở Đồng Văn - Hà Giang hiện nay từ cách tiếp cận phát triển con người” do TS. Nguyễn Thị Lê làm chủ nhiệm, Viện Nghiên cứu Con người là cơ quan chủ trì.

Tham dự Tọa đàm có PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người, TS. Đào Thị Minh Hương và TS. Nguyễn Đình Tuấn, Phó Viện trưởng; các nhà khoa học và toàn thể viên chức trong Viện.

TS. Nguyễn Thị Lê, Chủ nhiệm đề tài phát biểu khai mạc Tọa đàm, nêu lí do tổ chức Tọa đàm và điều hành chương trình. Nội dung buổi Tọa đàm tập trung vào thảo luận về bộ công cụ sử dụng trong nghiên cứu thực địa của đề tài; các vấn đề về địa bàn điều tra thực địa là huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang; và các vấn đề cần lưu ý khi điều tra thực tế ở vùng dân tộc thiểu số người Mông.  

Vấn đề được các ý kiến góp ý nhiều nhất là các lưu ý khi triển khai điền giã tại vùng dân tộc thiểu số người Mông: một bộ phận trình độ dân trí còn hạn chế, nhiều người không biết tiếng Việt. Từ thực tế này, bộ công cụ khảo sát gồm bảng hỏi và phiếu hướng dẫn phỏng vấn sâu người dân của đề tài cần có nhiều câu hỏi trực diện thay vì những câu hỏi suy đoán như hiện nay. Mặt khác, một số câu hỏi và các câu trả lời hiện nay đang là câu ghép, nên xem xét tách thành câu đơn để thuận tiện cho người hỏi và người trả lời, sau này cũng thuận tiện cho việc xử lý, phân tích dữ liệu. Đề tài nên bổ sung thêm một số câu hỏi về hai nội dung sau: 1) đánh giá thực trạng thực hành chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân và 2) giải pháp cho các vấn đề đặt ra về chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân. Đặc biệt, cần sàng lọc các câu hỏi để bảng hỏi có độ dài dưới 10 trang là phù hợp.

Kết thúc buổi tọa đàm, chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu đã đánh giá cao các ý kiến góp ý, gợi ý của các nhà khoa học trong Viện. Nhóm  đề tài tiếp thu để chỉnh sửa, bổ sung nhằm hoàn thiện bộ công cụ khảo sát đồng thời đề tài gấp rút thực hiện các công việc khác để chuẩn bị cho hoạt động điền dã tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang thời gian tới.

Nguyễn Thị Thắm

 

The older news.............................