Viện Nghiên cứu Con người tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 -2025

04/07/2024

      Thực hiện Kế hoạch số 938/KH-KHXH về tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam lần thứ IX, ngày 28/6/2024, Viện Nghiên cứu Con người đã tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 -2025 tại trụ sở số 9A Kim Mã Thượng, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội. Tham dự hội nghị có đông đảo viên chức, người lao động của Viện Viện Nghiên cứu Con người.

      Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Lê - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người cho biết, trong những năm gần đây, các tiêu chí đánh giá thi đua của Viện Hàn lâm ngày càng cụ thể và đi vào chiều sâu. Điều đó giúp cá nhân có thể cân nhắc kỹ về việc đăng ký thi đua, có phương hướng phấn đấu và lộ trình cụ thể để đạt được những tiêu chí đó. Viện trưởng mong muốn, qua Hội nghị điển hình tiên tiến, viên chức và người lao động của Viện có thể đúc rút được những kinh nghiệm thiết thực để áp dụng vào công việc của mình, từ đó phát huy sở trường, khắc phục hạn chế nhằm đạt hiệu quả công tác tốt nhất, đem lại nhiều thành tích, thúc đẩy phong trào thi đua của Viện.

       Sau lời phát biểu của PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Lê, TS. Vũ Thị Thanh - Phó Chủ tịch Công đoàn Viện trình bày Báo cáo tổng kết phong trào thi đua 5 năm qua và Phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua 5 năm tới. Báo cáo phân tích những nét đặc thù của Viện Nghiên cứu Con người, khó khăn và thuận lợi trong công tác thi đua của Viện. Theo đó, mặc dù nhân lực ít, kinh phí cho các hoạt động hạn chế… nhưng trong những năm qua, được hướng dẫn của Viện Hàn lâm, sự quan tâm, chỉ đạo của cấp uỷ, lãnh đạo cùng tinh thần đoàn kết của viên chức và người lao động, nên phong trào thi đua của Viện Nghiên cứu Con người vẫn diễn ra sôi nổi, tích cực và đạt được nhiều thành tích. Bên cạnh thành tích đạt được, báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác thi đua ở đơn vị, nguyên nhân và cách khắc phục những hạn chế này.

       Về phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua 5 năm tới, báo cáo chỉ rõ Viện Nghiên cứu Con người sẽ tiếp tục tổ chức quán triệt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua; tiếp tục xây dựng, bồi dưỡng, tìm kiếm và nhân rộng các điển hình tiên tiến; thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn mà Viện được giao; phát động thi đua gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"…

       Tại Hội nghị, một số điển hình tiên tiến của Viện Nghiên cứu Con người trong những năm gần đây, gồm PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Lê, TS. Lê Thị Đan Dung, ThS. Nguyễn Thị Thắm, ThS. Nguyễn Thị Huệ đã trình bày báo cáo tham luận chia sẻ các sáng kiến, kinh nghiệm của mình. Các bài tham luận tập trung vào các vấn đề: tăng cường tính ứng dụng của các kết quả nghiên cứu vào tư vấn chính sách các cho địa phương; xây dựng nguồn lực thông tin cho định hướng phát triển Tạp chí Nghiên cứu Con người giai đoạn 2022 - 2025 trong bối cảnh chuyển đổi số và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; kinh nghiệm đổi mới công tác quản lý dữ liệu nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý khoa học; tăng cường sự kết nối giữa các nhà khoa học trong và ngoài đơn vị; chú trọng những lĩnh vực mà xã hội, thế giới quan tâm, những khoảng trống hoặc những vấn đề chưa được nghiên cứu sâu; tăng cường vai trò của Viện trong tham mưu chính sách…Tiếp sau báo cáo tham luận của các điển hình tiên tiên là phần thảo luận. Các đại biểu có mặt tại Hội nghị đã thảo luận sôi nổi và thẳng thắn về hiệu quả thực tiễn của các sáng kiến, kinh nghiệm; các biện pháp tăng cường hiệu quả công tác…

 

 

Một số hình ảnh tại Hội nghị

 

      Bế mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Lê nhấn mạnh, thời gian qua, tập thể Viện Nghiên cứu Con người đã có nhiều thành tích tốt trong mọi mặt công tác. Viện trưởng kêu gọi toàn thể viên chức và người lao động Viện Nghiên cứu Con người tiếp tục đoàn kết, chủ động và cố gắng, nỗ lực trong mọi hoạt động, để đạt thành tích tốt trong công tác; thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao; nâng cao uy tín và ảnh hưởng trong cộng đồng; góp phần quảng bá hình ảnh của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

BTP