Viện Nghiên cứu Con người tổ chức Lễ phát động thi đua năm 2024

11/03/2024

Sáng ngày 08/3/2024, tại trụ sở số 9 Kim Mã Thượng, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Con người đã tổ chức lễ Phát động thi đua năm 2024. Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê - Viện trưởng; TS. Vũ Thị Thanh - Phó Chủ tịch Công đoàn và toàn thể viên chức, người lao động Viện Nghiên cứu Con người.

         Tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê - Viện trưởng đã có lời phát biểu khai mạc. Đồng chí ghi nhận, đánh giá cao tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực của các tập thể và cá nhân trong Viện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao năm 2023. Những cố gắng đó có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Viện Nghiên cứu Con người và cũng đã được lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam ghi nhận.

         PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Lê cho biết: trong những tháng đầu năm, Viện hoàn thành một khối lượng công việc khá lớn, đề án vị trí việc làm đã được tích cực xây dựng… Viện trưởng kêu gọi các viên chức và người lao động tiếp tục phát huy tinh thần làm việc từ đầu năm để hoàn thành tốt các nội dung công việc trong năm 2024. Đặc biệt, trong lời phát biểu của mình, đồng chí Nguyễn Thị Hoài Lê chỉ rõ các nhiệm vụ và ưu tiên trong việc thực hiện nhiệm vụ ở giai đoạn tiếp theo, để từ đó nâng cao năng lực của Viện Nghiên cứu Con người, tiếp cận được những thành tựu nghiên cứu ở các nước trên thế giới, mở ra lĩnh vực nghiên cứu mới (vốn con người, chất lượng sống…), kế thừa và phát huy được các kết quả nghiên cứu trước đây (nghiên cứu về giáo dục, y tế, việc làm, thu nhập…), tham gia phân tích và tham mưu cho chính sách công của Chính phủ…

          Theo PGS. TS Nguyễn Thị Hoài Lê, một trong những nội dung quan trọng trong các chương trình cấp Nhà nước hiện nay - trong đó có Chương trình KX06 về hội nhập là nâng tầm vị thế của Việt Nam - nâng cao chất lượng sống và xây dựng bộ chỉ số để đánh giá chất lượng sống của người dân Việt Nam. Nội dung này rất phù hợp với định hướng, chiến lược nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Con người. Thêm vào đó, thời gian sắp tới, Viện cần chuẩn bị để tham gia thực hiện một chương trình dài hơi về đánh giá đóng góp của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chỉ số HDI, tiến hành các hoạt động khảo sát định kỳ… Do đó, cán bộ nghiên cứu cần chú ý hơn nữa đến các chỉ số, cố gắng xây dựng hệ đề tài phù hợp với chủ trương và định hướng của Viện, bám sát xu thế nghiên cứu con người hiện nay. Trong chiếc lược xây dựng vị trí việc làm, tất cả các phòng đã đưa nghiên cứu về chỉ số, hình thức đo lường vào trong nội dung công việc của mình, nên cần có phương án cụ thể để triển khai thực hiện nhiệm vụ… Các hoạt động khác của Viện như hội thảo thường niên, tọa đàm khoa học… cũng cần tập trung vào vấn đề này.

         Kết thúc phần phát biểu, Viện trưởng kêu gọi toàn thể viên chức, người lao động Viện Nghiên cứu Con người chủ động, tích cực chuẩn bị mọi mặt để sẵn sàng đón nhận và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ khoa học, hướng đến chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Viện (20/9/1999 - 20/9/2024).

 

Viện trưởng, PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê phát biểu tại buổi lễ

(Ảnh: Nguyễn Huyền)

 

        Về phía Công đoàn, TS. Vũ Thị Thanh - Phó Chủ tịch Công đoàn Viện Nghiên cứu Con người - đã tổng kết các thành tích hoạt động trong năm 2023. Đồng chí cho biết Ban Chấp hành Công đoàn Viện đã ký giao ước thi đua với Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Thay mặt Ban Chấp hành, TS. Vũ Thị Thanh tuyên bố phát động thi đua, kêu gọi các công đoàn viên tích cực - chủ động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nỗ lực làm việc để hướng đến chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Viện. Nhân dịp 8/3, đồng chí cũng gửi đến toàn thể viên chức và lao động nữ Viện Nghiên cứu Con người lời chúc mừng, chúc sức khỏe và thành công.

           Ngay sau phát biểu của Lãnh đạo Viện và đại diện Ban Chấp hành Công đoàn, các tập thể và cá nhân đã tiến hành đăng ký các danh hiệu thi đua, ký giao ước thi đua.  

        Cuối buổi lễ là phần trao bằng khen, giấy khen cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích cao trong công tác thi đua năm 2023: đồng chí Nguyễn Thị Hoài Lê, Lê Thị Đan Dung và Đặng Thị Quỳnh Anh (Chiến sĩ thi đua); Phạm Thị Tính (Giấy khen của Công đoàn VASS); Đặng Thị Quỳnh Anh, Vũ Thị Thanh (danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"); Phan Thanh Thanh (thành tích trong phong trào thi đua "Văn hóa, thể thao).

 

Viện trưởng, PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê trao bằng khen

cho các đ/c Lê Thị Đan Dung, Đặng Thị Quỳnh Anh

 

 

Phó Chủ tịch Công đoàn, TS.Vũ Thị Thanh trao giấy khen cho đ/c Phạm Thị Tính

 

 

Phó Chủ tịch Công đoàn, TS.Vũ Thị Thanh trao giấy khen

cho các đ/c Đặng Thị Quỳnh Anh và Phan Thanh Thanh

(Ảnh: Nguyễn Huyền)

 

        Kết thúc buổi lễ, toàn thể viên chức và người lao động Viện Nghiên cứu Con người đồng lòng thể hiện quyết tâm phát huy các thành quả đạt được trong năm 2023, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của năm 2024.

 

Bùi Thanh Phương