Hội nghị cán bộ, viên chức và người lao động năm 2023

02/01/2024

 

Sáng ngày 28 tháng 12 năm 2023, tại Hội trường tầng 3 Viện Nghiên cứu Con người, Lãnh đạo đơn vị và Ban Chấp hành Công đoàn Viện Nghiên cứu Con người đã phối hợp tổ chức Hội nghị cán bộ viên chức và người lao động năm 2023. Tham dự Hội nghị gồm toàn thể cán bộ viên chức và người lao động trong toàn Viện.

 

Ảnh toàn cảnh hội nghị

 

Thay mặt chính quyền, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Lê - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người đã báo cáo tóm tắt về việc thực hiện một số chủ trương, chính sách trong năm 2023. Theo đó, các tổ chức, phòng ban và toàn thể cán bộ viên chức và người lao động của Viện đã bám sát chức năng, nhiệm vụ để cụ thể hóa triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Lãnh đạo đơn vị, cấp ủy đã chỉ đạo triển khai thực hiện đầy đủ và hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch công tác đã đề ra.

Về cơ bản, các viên chức và người lao động trong toàn Viện đều tuân thủ kỷ luật lao động. Tất cả các công việc về khoa học, chuyên môn nghiệp vụ như việc tổ chức các hội thảo, tọa đàm, thực hiện đề tài các cấp đều diễn ra theo đúng tiến độ. Trong năm không có trường hợp nào vi phạm kỷ luật hành chính và các kỷ luật khác. Tham gia đầy đủ tất cả các cuộc họp do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) triệu tập, tham gia các phong trào do Công đoàn Viện Hàn lâm phát động, tham dự công tác văn thể trong hoạt động chào mừng kỉ niệm 70 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và đã đạt được nhiều giải thưởng.

Việc thực hiện công tác thi đua khen thưởng: Viện Nghiên cứu Con người được nhận Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm do có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đặc biệt nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Trong năm 2023, 3 viên chức đã được công nhận đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 2 tập thể được công nhận là Tập thể Phòng lao động xuất sắc. Công đoàn đã bình chọn được 01 công đoàn viên xuất sắc đề nghị cấp trên khen thưởng; khen thưởng 02 công đoàn viên giỏi việc nước, đảm việc nhà; 01 công đoàn viên khen thưởng chuyên đề văn hóa thể thao tại đơn vị. Đối với Đoàn Thanh niên: đã bình chọn và đề nghị cấp trên khen thưởng 01 đoàn viên xuất sắc.

Về công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho viên chức, người lao động được thực hiện tích cực. Trong năm, chính quyền cùng với công đoàn đã tổ chức tặng quà các ngày lễ, tết, thăm hỏi những công đoàn viên ốm đau, thai sản, hiếu, hỉ vầ tổ chức thăm hỏi đối với các gia đình có tứ thân phụ mẫu ốm đau hoặc cán bộ viên chức khi gặp phải vấn đề về sức khỏe; tặng quà nhân dịp đại hội VI công đoàn viên chức Việt Nam; tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày 8/3, 20/10, sinh nhật của các công đoàn viên trong Viện; tặng quà con em cán bộ nhân dịp Tết Trung thu, ngày 1/6, khen tặng các con em đạt thành tích cao trong học tập; tuyên truyền kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam 28/6 và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Về các hoạt động khác: Viện đã tiến hành sửa chữa một số phòng làm việc ở 37 Kim Mã Thượng để đảm bảo điều kiện làm việc tốt hơn cho Phòng Quyền Con người - An ninh con người và một số phòng làm việc tại trụ sở 9A Kim Mã Thượng. Viện cũng đã đề xuất với Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, cấp kinh phí để mua sắm trang thiết bị làm việc cho các viên chức mới chuyển đến. Đồng thời, thống nhất với Trưởng phòng hành chính kiểm kê tài sản, trong năm mới sẽ cố gắng cân đối trong Quỹ phát triển sự nghiệp của Viện để mua sắm một số tài sản để trang bị thiết bị làm việc cho viên chức và người lao động.

Trong năm 2024, các mảng công tác và các phòng sẽ tiếp tục chủ động bám sát kế hoạch, nhiệm vụ công tác của cơ quan, cá nhân để thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học. Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, đảng viên, viên chức và người lao động trong cơ quan, thực hiện tốt quy chế dân chủ và tạo điều kiện cho viên chức và người lao động có môi trường làm việc tốt nhất.

Tại Hội nghị, đại diện Ban Thanh tra nhân dân đã báo cáo về công tác hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân trong năm 2023. Trong năm qua, Ban Thanh tra nhân dân đã thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn của mình như: giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các đoàn thể trong Viện; giám sát quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Viện; giám sát việc thực hiện kinh phí; giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở đơn vị; việc thực hiện chế độ chính sách; giám sát các hoạt động khác; trực tiếp tham gia vào tổ kiểm tra sửa chữa trụ sở làm việc, tổ kiểm định tài sản; thường xuyên trao đổi giữa các thành viên trong Ban, với các viên chức và người lao động trong Viện để nắm bắt các sự việc phát sinh. Trong năm 2023, Ban Thanh tra nhân dân đã không nhận được bất cứ đơn thư khiếu nại, tố cáo nào.

Hội nghị đã giành nhiều thời gian để các viên chức và người lao động thảo luận, góp ý vào dự thảo các quy chế hoạt động áp dụng cho năm 2024 của Viện như Quy chế chi tiêu nội bộ; định mức thu, chi Quỹ phản biện Tạp chí  định mức lao động đối với cán bộ nghiên cứu nhằm đảm bảo quyền lợi của viên chức, người lao động và xây dựng cơ quan, tổ chức đoàn thể ngày càng vững mạnh.

Viện sẽ tiếp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, dịch một số bài đưa tin về các hoạt động của Viện sang tiếng Anh nhằm thông tin về kết quả hoạt động của Viện đến với các đối tác nước ngoài được thuận tiện hơn. Đồng thời, thúc đẩy, hỗ trợ để các cán bộ trúng tuyển nhiều hơn các dự án nước ngoài, các lớp học bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng để tăng cường kiến thức và năng lực nghiên cứu cho đội ngũ nhân sự của Viện. Đây cũng chính là một trong những phương châm hoạt động của Viện trong năm 2024 để khẳng định vai trò ngày càng cao của Viện Nghiên cứu Con người trong công tác nghiên cứu, tham mưu chính sách và đào tạo.

Phạm Huyền