LÃNH ĐẠO VIỆN NGHIÊN CỨU CON NGƯỜI TIẾP GS. FRANCESCO NICOLA MARIA PETRICONE, ĐẠI HỌC GIÁO HOÀNG HOLLY CROSS, Ý

23/08/2023

 

Ngoài việc duy trì hoạt động hợp tác với các đối tác quốc tế sẵn có, Viện Nghiên cứu con người luôn chú trọng mở rộng thêm quan hệ với các Viện nghiên cứu, trường Đại học, tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam,… để tìm kiếm cơ hội hợp tác mới. Với sự hỗ trợ kết nối của Đại sứ quán Ý tại Việt Nam, chiều ngày 22/8/2023, tại Hội trường trường Viện Nghiên cứu Con người (sau đây gọi là Viện), PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê-Viện trưởng đã có buổi tiếp xã giao và trao đổi khoa học với GS. Francesco Nicola Maria Petricone, Đại học Giáo Hoàng Holly Cross. Tham dự buổi làm việc, đại diện Đại sứ quán Ý tại Việt Nam có GS. Marco Abbiati, Tuỳ viên khoa học. Thành phần tham dự phía Viện Nghiên cứu Con người gồm TS. Vũ Thị Thanh, Phó Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển con người-Nguồn lực con người; TS. Phạm Thị Tính, Trưởng phòng Quyền con người -  An ninh con người; TS. Lê Thị Đan Dung, Phó trưởng phòng Nghiên cứu Con người – Xã hội - Môi sinh và một số cán bộ liên quan.

GS. Francesco Nicola Maria Petricone là giảng viên tại Đại học Giáo Hoàng Holly Cross, cố vấn Chính trị-xã hội tại Văn phòng Thủ tướng Ý, cố vấn Nghị viện, ông cũng từng là thẩm phán, luật sư và nhà báo. Ông được nhận danh hiệu Hiệp sĩ Cộng hoà từ năm 2006. Trong chuyến công tác Việt Nam lần này, ông có các buổi làm việc với chuyên gia, nhà nghiên cứu tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền núi phía Bắc để tìm hiểu, chia sẻ thông tin cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác thực hiện các dự án nghiên cứu trong tương lai.

 

GS. Francesco Nicola Maria Petricone (trái) và GS. Marco Abbiati 

 

Tại buổi tiếp, PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài Lê chào mừng TS. Filip Kraus đến thăm và làm việc với Viện. Trước tiên, PGS.TS. Hoài Lê giới thiệu sơ bộ về cơ cấu tổ chức, lĩnh vực nghiên cứu thế mạnh của Viện. Sau đó Lãnh đạo các phòng nghiên cứu chia sẻ chi tiết hơn về các đề tài và dự án mà Viện đã và đang thực hiện, đặc biệt là các dự án quốc tế. PGS. TS. Hoài Lê nhấn mạnh, Viện Nghiên cứu Con người là đơn vị nghiên cứu liên ngành, đa ngành, với các cán bộ nghiên cứu có năng lực, có kinh nghiệm thực hiện các đề tài/dự án trong và ngoài nước, nên Viện luôn sẵn sàng mở rộng cơ hội hợp tác với các đối tác, bao gồm cả các dự án quốc tế phù hợp.

GS. Francesco Nicola Maria Petricone chia sẻ về những quan tâm nghiên cứu và các dự án nghiên cứu gần đây ông đang thực hiện. Ông đã dành nhiều tâm huyết cho các nghiên cứu khu vực, trong đó có Châu Á, nơi ông đã thực hiện hàng chục nghiên cứu lớn nhỏ. Tuy nhiên, ông chia sẻ rặng hiện nay có một xu hướng nghiên cứu mới, đó là không chỉ nghiên cứu dựa trên góc nhìn/quan điểm của phương Tây, mà các nhà nghiên cứu phương Tây cũng mong muốn biết rằng thế giới đang nhìn mình như thế nào, quan điểm của các nước đang phát triển về các quốc gia phương Tây ra sao… Đó là lý do ông thực hiện chuyến công tác Việt Nam và một số quốc gia khác để mong muốn được nghe những chia sẻ từ các nhà nghiên cứu tại địa phương.

Các nhà khoa học tham dự buổi làm việc đã có những thảo luận sôi nổi về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như hoà nhập xã hội, bình đẳng giới, an ninh kinh tế, an ninh con người….

 

Toàn cảnh buổi tiếp GS. Francesco Nicola Maria Petricone

 

Kết thúc buổi tiếp, PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê cảm ơn GS. Francesco Nicola Maria Petricone và GS. Marco Abbiati đã tới thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Con người, dù lịch trình làm việc tại Việt Nam của Giáo sư khá dày đặc. PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê cũng đánh giá cao những trao đổi của tất cả các nhà khoa học tham dự, đồng thời bày tỏ Viện Nghiên cứu Con người sẵn sàng tìm hiểu để tham gia các dự án hợp tác nghiên cứu với GS. Francesco Nicola Maria Petricone trong tương lai và chúc Giáo sư có chuyến công tác hiệu quả tại Việt Nam.

Nguyễn Thanh Huyền