MỘT SỐ KẾT QUẢ KHOA HỌC NỔI BẬT CỦA VIỆN NGHIÊN CỨU CON NGƯỜI NĂM 2023

18/12/2023

 

Năm 2023 với tinh thần đoàn kết, tập thể lãnh đạo Viện Nghiên cứu Con người (Viện NCCN) từ Cấp ủy, Lãnh đạo viện mà đứng đầu là PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Lê, Bí thư chi bộ, Viện trưởng đến các tổ chức đoàn thể và toàn thể viên chức, người lao động của Viện đã chủ động phối hợp, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ khoa học đề ra.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tặng bằng khen cho Viện Nghiên cứu Con người nhân dịp xét tặng thưởng kỉ niệm 70 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Với những thành tích đã đạt được, năm 2023 Viện Nghiên cứu Con người là một trong những tập thể Viện được Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tặng bằng khen nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Viện Hàn lâm.

Các đề tài khoa học cấp bộ 2023-2024 đều được triển khai nghiêm túc, đúng tiến độ. Hệ đề tài khoa học cấp cơ sở năm 2023 đã được nghiệm thu và hoàn thành kế hoạch năm. Các hội thảo, tọa đàm trong khuôn khổ hoạt động đề tài và hoạt động khoa học chung đều được triển khai công phu, có sự kết nối và hợp tác với các tổ chức quốc tế, các bộ ngành địa phương và các tổ chức nghiên cứu khoa học trong và ngoài Viện Hàn lâm.

Năm 2023 cũng là năm Viện NCCN tổ chức các hoạt động khoa học phối hợp với nhiều đối tác: Ủy ban nhân dân huyện Mèo Vạc, Ủy ban nhân dân huyện Đồng Văn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình, và các đối tác quốc tế như Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Summer Net (Thái Lan), UNDP tại Việt Nam. Ngoài ra, các đề tài tiến hành khảo sát thực địa có sự giúp đỡ của UBND các tỉnh/thành phố: Hà Nội, Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Giang, Thái Bình, Kon Tum, Quảng Trị, Lạng Sơn, An Giang, Vĩnh Phúc...

Hội thảo thường niên lần đầu tiên về nghiên cứu con người thành công tốt đẹp

Đặc biệt, bên cạnh các hội thảo khoa học (hội thảo quốc gia, hội thảo quốc tế, hội thảo cấp Viện) thì lần đầu tiên Viện Nghiên cứu Con người tổ chức Hội thảo khoa học thường niên về nghiên cứu Con người năm 2023 với chủ đề “Phát triển con người trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam hiện nay”. Hội thảo đã quy tụ được các chuyên gia đầu ngành và các nhà khoa học đến từ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các viện nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn lâm, Viện Khoa học Lao động và Xã hội, các trường đại học/học viện như: Đại học An Giang, Học viện An ninh nhân dân, Đại học Trần Quốc Tuấn, Đại học Hậu cần An ninh nhân dân, Đại học Lao động Thương binh và Xã hội, và các tổ chức xã hội như: Hội xã hội học Việt Nam,... Thông qua các hoạt động này, chất lượng tổ chức các hoạt động khoa học, hàm lượng khoa học trong các bài viết cũng như uy tín của Viện NCCN ngày càng được nâng cao, mở ra các cơ hội hợp tác trong tương lai. Đặc biệt, hội thảo thường niên về nghiên cứu con người lần thứ nhất được tổ chức thành công đã tạo được tiếng vang lớn, được lãnh đạo Viện Hàn lâm và cộng đồng học thuật ghi nhận là một diễn đàn học thuật có ý nghĩa và nên được duy trì trong thời gian tới.

Ngoài hoạt động nghiên cứu khoa học, các viên chức của Viện NCCN còn thực hiện các hoạt động tư vấn cho các bộ ngành địa phương và các tổ chức quốc tế như Rosa-Luxemburg, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND huyện Đồng Văn,...và thực hiện các dự án tài trợ như dự án nghiên cứu về môi trường, dự án về an ninh lương thực. Đồng thời, các nghiên cứu viên của Viện còn tham gia đào tạo sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh góp phần vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực – một trong những chức năng của Viện Nghiên cứu Con người.

Nhiều cán bộ của Viện tham gia trình bày báo cáo tham luận ở các hội thảo quốc tế, hội thảo quốc gia và hội thảo của các Viện nghiên cứu, các trường đại học. Công tác xuất bản và công bố sản phẩm khoa học đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận: 02 đầu sách chuyên khảo, 02 bài tạp chí trong danh mục ISI/SCOPUS; 04 bài viết trong kỷ yếu hội thảo quốc tế có xuất bản; 01 bài viết trong kỷ yếu hội thảo khoa học quốc gia có chỉ số; 32 bài tạp chí khoa học thuộc danh mục hội đồng chức danh nhà nước công nhận, đáng chú ý có nhiều bài viết nằm trong danh mục tạp chí nhóm 1. Kết quả trên đây là những đóng góp khoa học rất có giá trị góp phần khẳng định uy tín khoa học của cán bộ Viện trong giới học thuật trong nước và quốc tế. Những thành tựu khoa học này là tiền đề vững chắc cho Viện NCCN phát huy hơn nữa các kết quả nghiên cứu khoa học trong tương lai.

Huệ Nguyễn