Hợp tác khoa học với đoàn cán bộ của Viện KHXH Quốc gia Lào

16/07/2013

Ngày 11 tháng 6 năm 2013, PGS.TSKH Lương Đình Hải, Viện trưởng Viện nghiên cứu Con người cùng với một số nhà nghiên cứu chủ chốt của Viện đã có buổi tiếp và trao đổi hợp tác khoa học với đoàn cán bộ của Viện KHXH Quốc gia Lào về dự án cấp quốc gia “Văn hóa Lào và sự phát triển xã hội theo định hướng xã hội chủ nghĩa”

Về phía bên Đoàn cán bộ của Viện KHXH Quốc gia Lào có TS. Bountheng Souksavatd, Viện trưởng Viện thông tin KHXH kiêm tổng biên tập tạp chí KHXH, là trưởng đoàn; Cùng đi với ông có TS. Khampheng Thipmuntaly, Viện trưởng Viện xã hội học và ông Vongduon Lasavong, chuyên gia phụ trách tài chính, Viện KHXH Quốc gia Lào.

Tham gia trao đổi hợp tác khoa học phía viện Nghiên cứu Con người có PGS. Mai Quỳnh Nam, Tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu Con người, nguyên Viện trưởng Viện NCCN; TS. Đào Minh Hương, Phó viện trưởng Viện NCCN, trưởng phòng Con Người-Môi Trường và Công nghệ; TSKH. Trịnh Thị Kim Ngọc, trưởng phòng Con người - văn hóa; TS. Trương Văn Dũng, trưởng phòng Quyền con người; Ths. Nguyễn Đình Tuấn, trưởng phòng Quản lý khoa học và hợp tác quốc tế; Ths. Nguyễn Thu Thủy, trợ lý công tác đối ngoại

Tại buổi làm việc này, đoàn cán bộ của Viện KHXH Quốc gia Lào đã được nghe nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, bổ ích  cũng như chia sẻ kinh nghiệm từ các nhà nghiên cứu có thâm niên của Viện NCCN  liên quan đến vấn đề phát triển con người, phát triển văn hóa nhằm phát triển xã hội trường hợp ở Việt Nam và một số nước trên thế giới. Thêm vào đó là những thảo luận nhằm làm sáng tỏ và cụ thể hóa hơn nữa lĩnh vực nghiên cứu của dự án.  Các quan điểm đưa ra được các nhà khoa học Lào ghi nhận và tiếp thu. Quan trọng hơn, các nhà khoa học Lào đã mời các cán bộ của Viện tham gia thực hiện một số chuyên đề trong dự án như: Thành tựu và nguyên nhân của thành tựu trong phát triển con người Lào hiện nay; Hạn chế và nguyên nhân của hạn chế trong phát triển con người Lào hiện nay.

Buổi làm việc mở ra những hứa hẹn cho sự hợp tác lâu dài giữa hai bên trong lĩnh vực học thuật. Qua chuyến thăm này lại một lần nữa khẳng định thêm tình hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào trong bối cảnh toàn cầu hóa.

                                                                             Nguyễn Thu Thủy