VIỆN NGHIÊN CỨU CON NGƯỜI HƯỞNG ỨNG NGÀY CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA VÀ NGÀY CHUYỂN ĐỔI SỐ VIỆN HÀN LÂM KHXH VIỆT NAM

11/10/2023

Thực hiện kế hoạch khoa học năm 2023, được sự đồng ý của Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và UBND tỉnh Hà Giang, Viện Nghiên cứu Con người phối hợp với UBND huyện Mèo vạc long trọng tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số trong bối cảnh chuyển đổi số” tại Huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đúng vào ngày 10/10/2023. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10/2023.

Tham dự hội thảo, có PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người, ông Ngô Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc. Hội thảo còn có sự tham dự của ông Đỗ Trọng Tài, Phó giám đốc chi nhánh Viettel Hà Giang và các bộ phận chức năng của Viettel Hà Giang; Ông Nguyễn Đăng Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin VNPT Hà Giang; Ông Nguyễn Văn Chinh, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Văn; TS. Lương Thị Thu Hằng, Phó Tổng biên tập Tạp chí Dân tộc, Ủy ban dân tộc; TS. Ao Thu Hoài, Học viện Hàng không Việt Nam; ThS Hà Thị Hậu, Đại học Kinh doanh và Công nghệ cùng đông đảo các ông, bà là lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mèo Vạc và các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Con người.

Buổi sáng ngày 10/10, các đại biểu đã đi tham quan một số mô hình triển khai có ứng dụng CNTT và thực hiện chuyển đổi số như lớp học tiếng Anh trực tuyến do Trường Marie Curie Hà Nội hỗ trợ giảng dạy tại trường Tiểu học thị trấn Mèo Vạc; tham quan bộ phận 1 cửa tại xã Pả Vi và thị trấn Mèo Vạc; tham quan chợ 4.0 thị trấn Mèo Vạc; tham quan mô hình khám chữa bệnh sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeid tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc. Tại đây các đại biểu đã được chứng kiến và ghi nhận các nỗ lực của chính quyền huyện Mèo Vạc trong chuyển đổi số.

 

Các đại biểu tham quan lớp học tiếng Anh trực tuyến tại trường Tiểu học thị trấn Mèo Vạc

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Thầy và trò tại trường Tiểu học thị trấn Mèo Vạc

 

Các đại biểu tham quan chợ 4.0 thị trấn Mèo Vạc

 

Các đại biểu tham quan mô hình ứng dụng VNeid tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc

 

Buổi chiều tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số trong bối cảnh chuyển đổi số” tại hội trường lớn trụ sở HĐND và UBND huyện Mèo Vạc. Chủ trì hội thảo, có PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người và ông Ngô Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc.

 

PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người

và ông Ngô Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc chủ trì Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc và đề dẫn tại hội thảo, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người nhấn mạnh: Hội thảo phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số trong bối cảnh chuyển đổi số là diễn đàn học thuật để các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, đánh giá và thảo luận về các vấn đề thực trạng, kết quả đạt được và những khó khăn trong quá trình triển khai chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực DTTS trong bối cảnh chuyển đổi số tại Mèo vạc nói riêng và các vùng DTTS nói chung. Từ đó, thảo luận đưa ra các giải pháp, rút ra bài học kinh nghiệm để bồi dưỡng nguồn nhân lực cho huyện Mèo Vạc nhằm đáp ứng tốt nhu cầu chuyển đổi số.

 

 PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê phát biểu khai mạc và đề dẫn tại Hội thảo

 

Phát biểu chào mừng hội thảo, ông Ngô Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho rằng đây là hoạt động rất thiết thực chào mừng ngày chuyển đổi số quốc gia, các vấn đề đưa ra và thảo luận tại hội thảo có ý nghĩa quan trọng giúp huyện Mèo Vạc thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Đồng thời đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc trân trọng cảm ơn Viện Nghiên cứu Con người đã chọn Mèo Vạc là nơi tổ chức hội thảo và hy vọng hai cơ quan sẽ có kết nối hợp tác tiếp theo trong tương lai.

Hội thảo đã nhận được gần 30 bài viết tham luận của các nhà quản lý, nhà khoa học, giảng viên và các doanh nhân từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các bài viết tập trung làm rõ quan điểm của Đảng về chuyển đổi số, chuyển đổi số trong các lĩnh vực như nông nghiệp, du lịch, giáo dục, y tế, thực hiện các hoạt động dịch vụ công, bức trang chuyển đổi số của Hà Giang, huyện Mèo Vạc và huyện Đồng Văn, thực trạng nguồn nhân lực DTTS và chất lượng nguồn nhân lực DTTS cho chuyển đổi số, những thách thức đặt ra trong chuyển đổi số đặc biệt là thách thức đối với nguồn nhân lực DTTS…Chuyển đổi số là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, là chuyển đổi vì con người.

Tại Hội thảo các bài tham luận trực tiếp trình bày, tập trung vào các vấn đề, như: Toàn cảnh về chuyển đổi số trên thế giới và Việt Nam hiện nay; Giáo dục, đào tạo và chăm sóc sức khỏe để phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số trong bối cảnh chuyển đổi số; Chuyển đổi số vì con người ở Hà Giang - Lợi ích và quyết tâm thực hiện; Công tác phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số, công tác đào tạo, tập huấn chuyển đổi số; Năng lực kỹ thuật số của người dân tộc thiểu số ở huyện Mèo Vạc - Thực trạng và một số khuyến nghị; Thực trạng và những giải pháp trong thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn huyện Mèo Vạc... Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham dự hội thảo, trong đó có các ý kiến từ thực tiễn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mèo Vạc. Các bài viết và ý kiến thảo luận đã góp phần làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra đối với phát triển nguồn nhân lực DTTS trong bối cảnh chuyển đổi số. Vấn đề thực trạng nguồn nhân lực DTTS ở tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Mèo Vạc nói riêng để đáp ứng các yêu cầu về xây dựng xã hội số, kinh tế số, công dân số, đồng thời đưa ra khuyến nghị, đề xuất giải pháp dựa trên bằng chứng thực tiễn.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

 

Phát biểu bế mạc hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê đánh giá cao các ý kiến thảo luận tại hội thảo. Đây là những tư liệu quan trọng giúp cho Viện Nghiên cứu Con người có những tư vấn chính sách góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực DTTS cũng như đáp ứng quá trình chuyển đổi số quốc gia nhằm hướng tới mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau” mà Đảng và Nhà nước đã đề ra. Đồng thời, PGS Viện trưởng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia đã đóng góp công sức và trí tuệ cho Hội thảo; cảm ơn các cơ quan, các tổ chức đã giúp đỡ, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các tác giả tham dự Hội thảo quan trọng và giàu ý nghĩa này. Đặc biệt PGS Viện trưởng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang, Lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc và các đồng chí trong Ban tổ chức hội thảo đã dành tình cảm và sự tiếp đón nồng ấm, thân tình dành cho đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Con người. Hi vọng, thông qua hoạt động hội thảo này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác khác giữa Viện Nghiên cứu Con người và UBND huyện Mèo Vạc nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung trong thời gian tới.

Các cơ quan đưa tin về hội thảo:

Đài Truyền hình Hà Giang (bản tin từ cơ sở tối 14/10/2023): http://hagiangtv.vn/thoi-su/202310/ban-tin-co-so-ngay-14102023-aa22666/

Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Hà Giang: https://stttt.hagiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/news/35242/hoi-thao-phat-trien-nguon-nhan-luc-dan-toc-thieu-so-trong-boi-canh-chuyen-doi-so.html

Báo dân tộc và Phát triển, Ủy ban dân tộc: https://baodantoc.vn/hoi-thao-phat-trien-nguon-nhan-luc-dtts-trong-boi-canh-chuyen-doi-so-nam-2023-1696943071062.htm

Huệ Nguyễn

 

 

The older news.............................