Hội thảo khoa học: Phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số trong bối cảnh chuyển đổi số.

11/10/2023

Chiều ngày 10/10/2023, tại hội trường lớn trụ sở HĐND và UBND huyện Mèo Vạc, Viên Nghiên cứu Con người thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với UBND huyện Mèo Vạc tổ chức Hội thảo khoa học phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số trong bối cảnh chuyển đổi số.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10/2023. Tham dự có Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người; Tiến sĩ Lương Thị Thu Hằng, Phó Tổng biên tập Tạp chí Dân tộc, Ủy ban dân tộc; Tiến sĩ Ao Thu Hoài, Học viện Hàng không Việt Nam; Thạc sĩ Hà Thị Hậu, Đại học Kinh doanh và Công nghệ; đồng chí Nguyễn Văn Chinh, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Văn; đồng chí Ngô Mạnh Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc; lãnh đạo Viettel Hà Giang; lãnh đạo VNPT Hà Giang; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

 

Các đại biểu tham quan lớp học tiếng Anh trực tuyến tại trường Tiểu học thị trấn Mèo Vạc

 

Trước khi diễn ra Hội thảo, trong buổi sáng ngày 10/10, các đại biểu đã đi tham quan lớp học tiếng Anh trực tuyến do Trường Marie Curie Hà Nội hỗ trợ giảng dạy tại trường Tiểu học thị trấn Mèo Vạc; tham quan bộ phận 1 cửa tại xã Pả Vi và thị trấn Mèo Vạc; tham quan chợ 4.0 thị trấn Mèo Vạc; tham quan mô hình khám chữa bệnh sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeid tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người

phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Tại Hội thảo đã nhận được gần 30 bài viết tham luận của các nhà quản lý, nhà khoa học, giảng viên và các doanh nhân từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước; trong đó có 6 bài tham luận trực tiếp tại hội thảo, tập trung vào các vấn đề, như: Toàn cảnh về chuyển đổi số trên thế giới và Việt Nam hiện nay; Giáo dục, đào tạo và chăm sóc sức khỏe để phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số trong bối cảnh chuyển đổi số; Chuyển đổi số vì con người ở Hà Giang “Lợi ích và quyết tâm thực hiện”; Công tác phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số, công tác đào tạo, tập huấn chuyển đổi số; Năng lực kỹ thuật số của người dân tộc thiểu số ở huyện Mèo Vạc “Thực trạng và một số khuyến nghị”; Thực trạng và những giải pháp trong thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn huyện Mèo Vạc. Các bài viết đã góp phần làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra đối với phát triển nguồn nhân lực DTTS trong bối cảnh chuyển đổi số. Vấn đề thực trạng nguồn nhân lực DTTS ở tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Mèo Vạc nói riêng, đồng thời đưa ra khuyến nghị, đề xuất giải pháp dựa trên bằng chứng thực tiễn.

 

TS. Lương Thị Thu Hằng, Phó Tổng biên tập Tạp chí Dân tộc, Ủy ban dân tộc phát biểu
 
 

Phát biểu tại hội thảo, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người nhấn mạnh: Hội thảo phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số trong bối cảnh chuyển đổi số là diễn đàn học thuật để các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, đánh giá và thảo luận về các vấn đề thực trạng, kết quả đạt được và những khó khăn trong quá trình triển khai chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực DTTS trong bối cảnh chuyển đổi số thời gian qua. Từ đó, thảo luận đưa ra các giải pháp, rút ra bài học kinh nghiệm để bồi dưỡng nguồn nhân lực của huyện Mèo Vạc đáp ứng tốt nhu cầu chuyển đổi số.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

 

Dẫn theo: https://stttt.hagiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/news/35242/hoi-thao-phat-trien-nguon-nhan-luc-dan-toc-thieu-so-trong-boi-canh-chuyen-doi-so.html

The older news.............................