Hội thảo: “Tính cách người Nghệ và sự biến đổi của những nét tính cách nổi trội trong điều kiện hiện nay”.

16/09/2020

Sáng 15/9/2020, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Tính cách người Nghệ và sự biến đổi của những nét tính cách nổi trội trong điều kiện hiện nay”. Hội thảo là một hoạt động khoa học diễn ra trong bối cảnh tỉnh Nghệ An đang tổ chức các chuỗi sự kiện kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An (1030-2020) và 90 năm phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930-2020) với mục đích tìm hiểu, khẳng định những nét nổi trội trong tính cách con người xứ Nghệ và tìm những phương pháp, những con đường để phát huy những nét nổi trội trong tính cách người Nghệ vào quá trình xây dựng quê hương và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Hội thảo đã được tổ chức với sự chủ trì của đồng chí Bùi Đình Long- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An và đồng chí Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có đồng chí Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội cho UBND tỉnh Nghệ An; PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An; PGS.TS Nguyễn Hoài Lê - Viện trưởng Viện nghiên cứu con người- Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Bùi Đình Long -Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và các hội khoa học, kỹ thuật trong tỉnh. Tham dự và tham luận tại hội thảo có đại diện các viện nghiên cứu trung ương, các trường đại học, các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài tỉnh. Viện Nghiên cứu Con người có 3 người tham dự.

Hội thảo đã nhận được 15 bài tham luận của các nhà nghiên cứu khoa học xã hội trong và ngoài tỉnh, có cả học giả nước ngoài tham gia hội thảo, trong đó có 3 tham luận của Viện Nghiên cứu Con người. Các tham luận đã tập trung làm rõ những phẩm chất đáng quý và những hạn chế trong tính cách của người Nghệ, đề xuất những giải pháp đồng bộ và căn bản để xây dựng người Nghệ ngày càng thích nghi, phù hợp hơn với điều kiện kinh tế - xã hội mới theo hướng “gạn đục khơi trong”.

Trình bày tại hội thảo, nhiều ý kiến quan trọng đã được các nhà nghiên cứu xoáy sâu vào nhằm làm rõ hơn về những nội dung trên. Bên cạnh những tham luận tiếp tục bàn về tính cách người Nghệ từ truyền thống đến hiện đại, về các nhân tố ảnh hưởng đến quá trình hình thành tính cách cũng như những biểu hiện cụ thể của tính cách người Nghệ trong một số trường hợp đặc biệt, thì có một số tham luận đã trực tiếp đi sâu vào thảo luận vấn đề phát huy tính nổi trội của người Nghệ trong quá trình phát triển hiện nay. Từ cách tiếp cận xuyên văn hóa và đa văn hóa, TS. Nguyễn Thị Lê, nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Con người đã đóng góp thêm một góc nhìn mới nhằm làm các yếu tố ảnh hưởng đến tính cách người Nghệ.

TS. Nguyễn Thị Lê- Viện Nghiên cứu Con người trình bày tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã có những phát biểu tập trung vào việc nhận diện lại những nét tính cách nổi trội của người Nghệ; đánh giá giá trị của những nét tính cách đó trong điều kiện hiện nay. Nhấn mạnh về nội dung hội thảo, PGS. TS Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người đã phát biểu: việc tìm hiểu về tính cách nổi trội của người dân ở các vùng miền khác nhau cũng như nghiên cứu về sự biến đổi trong tính cách của họ trước các biến đổi về điều kiện sống, sinh hoạt... đã được thực hiện ở khá nhiều nơi trên thế giới. Các nghiên cứu này giúp chính quyền ở các địa phương có những căn cứ khoa học để đánh giá với những giá trị cơ bản văn hóa và con người ở từng vùng thì niềm tin, thái độ của người dân liên quan đến chính trị, đời sống kinh tế, tôn giáo, vai trò giới, chuẩn mực gia đình và chuẩn mực xã hội có bị ảnh hưởng và thay đổi không và thay đổi như thế nào, có sự khác biệt giữa các thế hệ về những giá trị cơ bản mà họ đang hướng tới hay không; sự khác biệt nếu có giữa các thế hệ có tạo ra sự xung đột nào trong xã hội hiện nay và ảnh hưởng như thế nào tới sự phát triển cũng như việc ban hành các chính sách để điều hành đất nước… Từ đó, giúp chính quyền có những quyết sách kịp thời, vừa đảm bảo hợp  lòng dân, vừa đảm bảo chính sách nhanh chóng đi vào thực tế. PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê cũng đánh giá cao việc UBND Tỉnh Nghệ An đã rất coi trọng công tác nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực KHXH&NV, như việc thực hiện hội thảo này, nhằm góp phần tăng cường hiệu quả của công tác thực thi chính sách.

Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Con người chụp ảnh lưu niệm với ban tổ chức hội thảo

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến thảo luận của các cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh nhà, các nhà nghiên cứu đến tham gia. Nhiều vấn đề đã được làm sáng rõ hơn trong hội thảo và cũng nhiều vấn đề được gợi mở ra. Những thông tin được chia sẻ tại hội thảo là cơ sở khoa học giúp các nhà quản lý của tỉnh có cái nhìn đa chiều, sát thực hơn trong xây dựng và hoạch định chính sách phát triển cho địa phương thời gian tới.

Nguyễn Thị Lê