Hội thảo khoa học quốc tế: Tăng trưởng xanh vì mục tiêu phát triển con người

13/10/2021

Hội thảo quốc tế “Tăng trưởng xanh vì mục tiêu phát triển con người

Ngày 12 tháng 10 năm 2021, Viện Nghiên cứu Con người thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phối hợp với Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam và các đối tác quốc tế đồng tổ chức hội thảo khoa học quốc tế có phản biện với chủ đề “Tăng trưởng xanh vì mục tiêu phát triển con người” dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Hội thảo nhằm chia sẻ, trao đổi các kết quả nghiên cứu về (i) tăng trưởng Xanh gắn với các mục tiêu phát triển con người; (ii)Tăng trưởng Xanh và hài hoà phát triển xã hội; tăng trưởng Xanh đi liền với phát triển bao trùm và văn hóa, nếp sống Xanh; (iii)Tăng trưởng Xanh và phát triển năng lượng sạch gắn với mục tiêu bảo vệ môi trường, khí hậu, sức khỏe con người quốc gia trong khu vực và quốc tế; (iv) Các mâu thuẫn và thách thức trong phát triển và quản trị xã hội trước yêu cầu tăng trưởng Xanh; và (v) Đại dịch Covid-19 và những vấn đề mới đặt ra cho tăng trưởng Xanh vì phát triển con người.

 

            

                          Điểm cầu Viện NCCN                                                                                    Điểm cầu GreenID

 

Tham dự Hội thảo, về phía Viện Nghiên cứu Con người, có PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người; TS. Đào Thị Minh Hương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người; TS. Nguyễn Đình Tuấn, Phó Viện trưởng, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Con người. Về phía Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh, có Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh, Ông Cao văn Hà, giám đốc chương trình, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh. Về phía khách mời quốc tế, có Giáo sư Sung Jin Kang và Yun Ho Jin, đến từ khoa kinh tế, Đại học Hàn Quốc; TS. Sebastian, Viện nghiên cứu bền vững tiên tiến (IASS), CHLB Đức; Ông Siddharth Pathak, Giám đốc Pathway2050, Quỹ khí hậu Châu Âu. Về phía các Viện nghiên cứu, các trường đại học, có các đại biểu đến từ Viện Kinh tế Việt Nam, Viện xã hội học, Viện KHXH vùng Trung Bộ, Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện NC PTBV Vùng, Viện NC Văn Hóa, Viện KHLĐ và XH, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM), Học viện Ngân hàng, ĐH Đồng Tháp, Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Tháp, ĐH Huế, Học viện Chính trị khu vực IV, Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng, ĐH Hà Tĩnh, trường Đại Học Công nghiệp dệt may Hà Nội, ĐH văn hóa Hà Nội. Cùng toàn thể cán bộ đến từ Viện NCCN và Trung tâm phát triển sáng tạo Xanh – đơn vị đồng tổ chức HT này.

Toàn cảnh Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc, Bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo Xanh (Green ID) khẳng định bối cảnh khủng hoảng về sức khỏe do COVID-19 gây ra đã và đang thách thức thành quả phát triển của nhân loại, các quốc gia vừa phải ứng phó với đại dịch vừa phải phục hồi sản xuất và phát triển kinh tế. Biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp đã được nhiều giới nghiên cứu và các nhà hoạt động môi trường cảnh báo: trái đất ngày càng nóng lên, nạn chặt phá rừng ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống…đòi hỏi phải có giải pháp ứng phó kịp thời của các quốc gia. Ở Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách để nắm bắt nhiều cơ hội cũng như vượt qua thách thức mà chúng ta nhìn thấy trong câu chuyện về biến đổi khí hậu. Nghị quyết ĐH Đảng lần thứ XIII nhấn mạnh phải bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của nhân dân là mục tiêu hàng đầu và kiên quyết loại bỏ những dự án gây ô nhiễm môi trường, xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn hướng tới bảo vệ môi trường. Ngày 1/10/2021, “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050” mới được Chính phủ phê duyệt với mục tiêu giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP; xanh hóa các ngành kinh tế… đã đặt ra nền móng cũng như định hướng cho các kế hoạch hàng động tiếp theo cho các bộ ngành, địa phương nhằm bảo vệ môi trường hướng tới công bằng xã hội. Hội thảo ngày hôm nay là nỗ lực trong cam kết của 2 đơn vị GreenID và Viện Nghiên cứu con người trong hợp tác khoa học. GreenID đã có 10 năm nỗ lực đóng góp cho hành trình chuyển dịch xanh và hi vọng trong thời gian tới đồng hành với Viện NCCN và quý vị đại biểu, tạo diễn đàn trao đổi, kết nối để đóng góp cho hành trình chuyển dịch xanh và hướng tới phát thải bằng 0 hướng tới nền kinh tế xanh vì mục tiêu phát triển con người.

Bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo Xanh phát biểu khai mạc

PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người phát biểu đề dẫn hội thảo nhấn mạnh: Khái niệm “tăng trưởng xanh” hiện đã được nhiều tổ chức trên thế giới đưa ra và hiện nay có nhiều nền kinh tế đang theo đuổi, đến tháng 4 năm 2021, 29 quốc gia và vùng lãnh thổ trên tổng số 197 thành viên đã nộp các chiến lược phát triển theo hướng phát thải thấp, TTX với tầm nhìn dài hạn (đến giữa thế kỷ XXI) lên Ban thư ký Công ước khung của LHQ về BĐKH. Tăng trưởng xanh gần đây là mối quan tâm đặc biệt của Chính phủ Việt Nam, thể hiện trên các diễn đàn quốc tế cũng như hành động thực tế nhằm xây dựng lối sống xanh, đặt mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống và khả năng chống chịu của người dân với biến đổi khí hậu, bảo đảm bình đẳng về điều kiện, cơ hội phát huy năng lực và thụ hưởng thành quả của sự phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình chuyển đổi xanh. Hội thảo khoa học quốc tế: “Tăng trưởng xanh vì mục tiêu phát triển con người” được tổ chức cũng chính là để tạo diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý, hoạt động vì môi trường, vì sự phát triển bền vững vì con người có cơ hội để trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu với quan điểm phát triển và phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”.

PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người phát biểu đề dẫn

Hội thảo được chia làm 2 phiên, tại phiên 1, dưới sự chủ trì của PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người và Bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo Xanh (Green ID) có 4 bài tham luận được trình bầy, các nhà khoa học đã đặt nhiều câu hỏi và chia sẻ thêm nhiều ý kiến về các chủ đề tham luận như: các thách thức và cơ hội cho các nước; các cách đánh giá về Phát triển xanh vì mục tiêu phát triển con người nhìn tư góc độ xã hội trên 2 góc tiếp cận: góc tiếp cận Vĩ mô (chính sách, cam kết, thể chế) và góc tiếp cận phát triển con người; các vấn đề phát triển bao trùm, phát triển toàn diện; hỗ trợ cho các nhóm khác nhau, trong đó, ngoài bàn về việc làm và nguồn nhân lực chung thì  chú trọng đến nhóm yếu thế, phụ nữ, việc làm xanh và việc làm thoả đáng cho phụ nữ; các giải pháp để thực hiện các chính sách về phát triển xanh hướng đến nhóm yếu thế và làm thế nào để tích hợp các chương trình, các mục tiêu chiến lược này hiệu quả.

Tại phiên 2, do TS. Đào Thị Minh Hương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người và ông Cao Văn Hà, Giám đốc chương trình GreenID chủ trì. Các đại biểu đã đã lắng nghe 5 tham luận được trình bày bởi các nhà khoa học trong và ngoài nước. Phiên này ngoài tiếp tục đi vào các vấn đề về việc làm và nhân lực xanh đảm bảo không bỏ ai lại phía sau đã phát triển các nội dung bàn thảo trên các mảng vấn đề cụ thể về phát triển xanh vì mục tiêu phát triển con người như vấn đề kinh tế số, kinh nghiệm của các nước về môi trường xanh, giảm thiểu cacbon, thách thức cho phát triển con người trước dịch bệnh Covid - 19, các kết quả nghiên cứu cụ thể về phát triển xanh vì mục tiêu phát triển con người cũng được trình bày qua các nghiên cứu ở vùng hay ngành nghề nhất định như nông nghiệp xanh, làng nghề xanh, du lịch xanh...

Tất cả các bài trình bày đều có phần phản biện trực tiếp của các nhà khoa học có uy tín trong và ngoài Viện Hàn lâm.

 

 

 

Một số hình ảnh về cặp diễn giả-phản biện.

 

Hội thảo khoa học quốc tế “Tăng trưởng xanh vì mục tiêu phát triển con người” thực sự là diễn đàn trao đổi học thuật cởi mở, chuyên nghiệp và thẳng thắn để thảo luận về những cách thức, cơ hội thúc đẩy tăng trưởng xanh vì mục tiêu PTCN .

Kết luận Hội thảo, PGS, TS. Nguyễn Thị Hoài Lê đã đánh giá cao các đại biểu, nhất là các đại biểu ở miền Nam, miền Trung, các đại biểu quốc tế dù khoảng cách múi giờ vẫn nhiệt tình tham gia tham luận và chia sẻ tại Hội thảo. PGS cũng mong muốn, trong những hoạt động hợp tác tiếp theo giữa Viện Nghiên cứu Con người, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) và các đối tác quốc tế vẫn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các nhà khoa học, các nhà hoạt động vì môi trường, các nhà quản lý và xây dựng chính sách.

Nguyễn Thị Huệ

 

 

 

The older news.............................