HỘI THẢO “PHÁT TRIỂN CON NGƯỜI VIỆT NAM 2016 – 2020: NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA TỪ KHÍA CẠNH CHĂM SÓC SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG

29/06/2016

Ngày 28/6 tại Quảng Ninh, Viện nghiên cứu Con người tổ chức Hội thảo Phát triển con người Việt Nam 2016 – 2020: Những vấn đề đặt ra từ khía cạnh chăm sóc sức khỏe và môi trường. Tham dự hội thảo có các nhà nghiên cứu và cán bộ của Viện Nghiên cứu Con người.

PGS.TSKH Lương Đình Hải – Viện trưởng Viện nghiên cứu Con người đã phát biểu khai mạc hội thảo, giới thiệu về nội dung chính và thành phần đại biểu tham dự hội thảo. Đồng chủ trì Hội thảo, TS Đào Thị Minh Hương cũng có những chia sẻ về mục đích tổ chức buổi hội thảo và công bố chương trình hội thảo.

Hội thảo đã nhận được 13 bài viết nội dung xoay quanh vấn đề về phát triển con người, về chăm sóc sức khỏe, về môi trường và mối liên hệ giữa các vấn đề trên. Trong khuôn khổ có hạn, sau phần khai mạc, hội thảo đi vào nội dung chính đầu tiên liên quan đến những tham luận về Phát triển con người: những vấn đề đặt ra từ khía cạnh chăm sóc sức khỏe.

TS Vũ Thị Thanh trình bày tham luận về vấn đề Một số vấn đề chăm sóc sức khỏe vì mục tiêu phát triển con người ở Việt Nam nhìn từ góc độ chi tiêu cho y tế. Trong phần trình bày tham luận của mình, TS Thanh đã chia sẻ những thách thức trong chi tiêu cho y tế của người dân ở Việt Nam, trong đó tác giả đặc biệt chú trọng đến tỷ lệ chi phí thảm họa và tỷ lệ nghèo hóa do chi phí y tế từ tiến túi của người dân ở Việt Nam quá cao so với mức thu nhập của hộ gia đình. Từ đó, tác giả khẳng định những thách thức trong việc chi tiêu cho y tế ảnh hưởng đến sự phát triển con người, cụ thể là đến việc đảm bảo sức khỏe và khả năng tài chính của không ít người, nhất là nhóm nghèo và cận nghèo.

Tiếp theo hội thảo lắng nghe bài tham luận của Ths Nguyễn Thị Huệ với tiếp cận về vấn đề Nguồn nhân lực y tế và những vấn đề đặt ra đối với phát triển con người. Qua bài trình bày tại hội thảo tác giả đã cho người nghe thấy được một bức tranh sơ lược về thực trạng đội ngũ y tế ở nước ta hiện nay. Bài tham luận cũng chỉ ra những dấu hiệu tích cực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế ở nước ta hiện nay bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày một tăng lên đã đặt ra nhiều vấn đề cho ngành y tế trong việc nâng cao số lượng và chất lượng nguồn nhân lực y tế, đặc biệt cần có sự phân bố nguồn nhân lực giữa các vùng miền trên cả nước không chỉ ở giai đoạn hiện tại mà còn là vấn đề khó khăn của giai đoạn tiếp theo.

Cuối cùng, hội thảo lắng nghe tham luận của Ths Nguyễn Thị Thắm về Một số vấn đề chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020 vì mục tiêu phát triển con người. Ths Nguyễn Thị Thắm đã trình bày những vấn đề cơ bản nhất về chăm sóc sức khỏe ban đầu và phát triển con người, sau đó tác giả đi sâu vào phân tích thực tiễn tình hình chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Việt Nam hiện nay. Dựa trên cách tiếp cận của lý thuyết phát triển con người bài viết đã chỉ ra tình trạng thiếu công bằng y tế, trước hết đó là bất bình đẳng vùng miền và các nhóm xã hội trong tiếp cận y tế ban đầu. Về tính hiệu quả thì y tế ở nước ta cho thấy: ở Việt Nam, tình trạng thiếu hụt nhân lực y tế, đồng thời sự phân bổ không đồng đều cùng với những hạn chế trong công tác y tế dự phòng đã khiến cho tính hiệu quả giảm rõ rệt. Hơn nữa, trong lĩnh vực y tế còn thiếu tính bền vững bởi nguồn lực tài chính. Từ những thực tế như vậy, tác giả đưa ra một số vấn đề thách thức trong giai đoạn tới và các biện pháp cần tiếp tục thực hiện để khắc phục những hạn chế này.

Sau mỗi bài tham luận được trình bày, đại biểu tham dự cũng đưa ra những góp ý về bố cục, tính logic cũng như những nội dung nào cần được làm sáng tỏ hơn nữa trong các bài tham luận. Bên cạnh đó, hội thảo cũng có nhiều trao đổi về những khái niệm học thuật mới, những chính sách và số liệu liên quan đến bài viết. Với nhiều câu hỏi được đặt ra với các tác giả về những vấn đề về sự bất bình đẳng trong tiếp cận y tế giữa các nhóm xã hội, vùng miền và giới cũng làm cho buổi hội thảo chứa đựng nhiều ý nghĩa khoa học.

Buổi hội thảo đã kết thúc trong không khí sôi nổi và đầy tính học thuật. Vì vậy, Ban tổ chức hội thảo quyết định sẽ tiếp tục triển khai những nội dung tiếp theo chuyên sâu và thời gian tổ chức dài hơn tại Hà Nội để các nhà nghiên cứu có thêm điều kiện trao đổi với nhau nhiều hơn nữa về những kiến thức trong nghiên cứu khoa học về phát triển con người.

Phạm Hương

The older news.............................