Sinh hoạt khoa học chi đoàn: “Nghiên cứu liên ngành và một số phương pháp định lượng trong khoa học xã hội”.

23/03/2015

Trong không khí thi đua chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, sáng ngày 19 tháng ba năm 2015, tại Hội trường Viện Nghiên cứu Con người, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Con người tổ chức sinh hoạt khoa học với chủ đề “Nghiên cứu liên ngành và một số phương pháp định lượng trong khoa học xã hội” do Th.s. Phạm Hùng Hiệp, đại học Quốc gia Hà Nội, hiện là Nghiên cứu sinh tại Đại học Văn hóa Đài Loan trình bày.

Sinh hoạt khoa học chi đoàn là một hoạt động thường kì của Chi đoàn Viện Nghiên cứu Con người, được lãnh đạo Viện rất quan tâm ủng hộ. Mục đích chính nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng, trình độ chuyên môn cho các nghiên cứu viên trẻ. Với chủ đề lần này, các đoàn viên chi đoàn được chia sẻ kinh nghiệm học tập và nghiên cứu của Nghiên cứu sinh Phạm Hùng Hiệp khi học tại Đài Loan.

Trong bài chia sẻ của mình, diễn giả chỉ ra rằng nghiên cứu liên ngành là một xu hướng tất yếu hiện nay do thực tiễn nghiên cứu cần kiến thức của nhiều ngành để giải quyết vấn đề, dễ ứng dụng trong các nghiên cứu, dễ được đăng bài và nguyên nhân nữa là việc chọn các chủ đề ngày càng khan hiếm, khó có những đột phá mới so với các nghiên cứu chuyên sâu trước đó. Điều quan trọng khi làm theo phương pháp này là cần làm rõ kỳ vọng, khía cạnh muốn nhấn mạnh trong nghiên cứu. Diễn giả minh họa hai bài báo quốc tế có chỉ số cao đăng trên hai tạp chí của Úc và Nauy khi nghiên cứu về danh tiếng của trường đại học ảnh hưởng đến lòng trung thành của sinh viên. Hai nghiên cứu cùng có câu hỏi nghiên cứu nhưng quan tâm ở các khía cạnh khác nhau, một bài trực tiếp đề cập đến vấn đề marketing trong giáo dục, còn bài kia lại nhấn mạnh sự tương tác qua lại giữa hình ảnh của trường, danh tiếng của trường và lòng trung thành của sinh viên.

Diễn giả cũng giới thiệu về một số phương pháp nghiên cứu, ưu điểm và nhược điểm của nghiên cứu định lượng, về số liệu thu thập, các phần mềm dùng để xử lý số liệu phổ biến hiện nay. Ngoài những trình bày chung về lý thuyết, diễn giả minh họa bằng một nghiên cứu về sự kiện của tập đoàn Tân Hiệp Pháp gần đây đã ảnh hưởng đến người tiêu dùng như thế nào. Trong nghiên cứu này, tác giả sử dụng ba phương pháp là nghiên cứu bảng hỏi trực tiếp đến người tiêu dùng; phân tích dữ liệu theo chuỗi thời gian và phân tích dữ liệu kết hợp giữa thời gian và dữ liệu hàng ngang. Diễn giả khẳng định rằng để có nghiên cứu định lượng tốt cần đảm bảo độ tin cậy và tính chính xác của số liệu. Và nếu người nghiên cứu hiểu bản chất thuật toán và sử dụng thuật toán tốt thì sẽ cho kết quả nghiên cứu tốt.  Do vậy các phần mềm đáng tin cậy và có hiệu quả hiện nay được sử dụng phổ biến bao gồm SPSS, SPSS + AMOS, Eview, STATA, SAS, R.

Những ví dụ minh họa trong bài trình bày khá phong phú dễ hiểu, làm toát lên vấn đề muốn nói là một kinh nghiệm cho các nghiên cứu viên khi muốn trình bày trước hội thảo. Cho dù những kiến thức NCS Phạm Hùng Hiệp chia sẻ còn có đôi chỗ khá mới mẻ, khá chuyên sâu đối với các đoàn viên vốn xuất phát từ các chuyên ngành khác nhau nhưng đã thu hút sự quan tâm của đoàn viên chi đoàn. Nhiều câu hỏi được đưa ra thảo luận xoay quanh những nhược điểm của phương pháp nghiên cứu định lượng đặc biệt khi đo trong các nghiên cứu về gia đình, các nghiên cứu nhằm tìm hiểu sự thay đổi, biến đổi v.v..

Hy vọng những kiến thức, kinh nghiệm được chia sẻ trong buổi sinh hoạt khoa học sẽ giúp ích cho các nghiên cứu viên trẻ tự tin, vững vàng và say mê hơn trong sự nghiệp nghiên cứu của mình.

 

Thu Hà