HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2022 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2023 CỦA VIỆN NGHIÊN CỨU CON NGƯỜI

19/12/2022

Sáng ngày 16/12/2022, Viện Nghiên cứu Con người đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tới dự Hội nghị, về phía Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Ngoài ra, hội nghị còn được đón tiếp các khách mời là ông Phan Trọng Hào - Chuyên viên Ban tổ chức cán bộ; bà Nguyễn Thị Phượng - Chuyên viên Ban Quản lý khoa học; Bà Nguyễn Thị Nguyệt Anh - Chuyên viên  Ban Kế hoạch – Tài chính; Bà Vũ Thị Vân Anh - Chuyên viên Ban Hợp tác quốc tế; Bà Rơ Đăm Bích Ngọc - ủy viên  BCH Công đoàn Viện Hàn lâm; bà  Lê Thị Ngọc Thúy - đại diện BCH Đoàn TNCS HCM Viện Hàn lâm. Hội nghị có sự tham gia của toàn thể cán bộ viên chức của Viện Nghiên cứu Con người.

Tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người đã trình bày Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023 của Viện Nghiên cứu Con người.

 

PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê trình bày báo cáo tại hội nghị

 

Về công tác chuyên môn, trong năm 2022, Viện Nghiên cứu Con người hoàn thành 10 đề tài khoa học cấp cơ sở và 02 đề tài cấp Bộ (trong đó có 1 đề tài thuộc chương trình trọng điểm cấp Bộ do Văn phòng Viện Hàn lâm chủ trì); đang thực hiện 03 đề tài độc lập cấp bộ khác. Các đề tài nghiệm thu đều đạt kết quả từ khá trở lên, trong đó có 1 Đề tài cấp bộ đạt loại xuất sắc. Năm 2022, hoạt động Hội thảo, toạ đàm diễn ra rất đều đặn và sôi nổi. Viện Nghiên cứu Con người được phê duyệt tổ chức 01 hội thảo quốc tế, 04 Hội thảo khoa học cấp Viện và 05 tọa đàm thuộc hoạt động khoa học chung. Ngoài ra, có 02 tọa đàm thuộc đề tài cấp Bộ và 11 tọa đàm thuộc hệ đề tài khoa học cấp cơ sở đã được tổ chức. Nhìn chung, các hoạt động này thu hút được nhiều bài viết có chất lượng cao, được tổ chức linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh và là diễn đàn học thuật để các nhà khoa học của viện trao đổi, chia sẻ với các nhà khoa học trong và ngoài Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Trong năm qua, các hoạt động khoa học của Viện như tư vấn, xét chọn đề tài khoa học cấp Bộ, cấp Cơ sở, hoạt động khoa chung... đều được thực hiện thông qua nhiều bước để đảm bảo chất lượng chuyên môn như từ định hướng kế hoạch nghiên cứu trung hạn, từ nhu cầu nghiên cứu được đề xuất của các cá nhân và các phòng chuyên môn, qua góp ý chuyên môn của Hội đồng khoa học và qua xét duyệt theo quy chế Quản lý hoạt động khoa học của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Hội đồng khoa học đã tư vấn, góp ý cho các hướng nghiên cứu do các phòng và cá nhân đề xuất nhằm phù hợp với định hướng nghiên cứu chung và đi đúng kế hoạch nghiên cứu của Viện, phù hợp với sở trường và năng lực nghiên cứu của các nghiên cứu viên. Các Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ (HĐ cấp cơ sở), hội đồng nghiệm thu đề tài cấp cơ sở của Viện luôn có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, nhiều kinh nghiệm. Về cơ bản, các Hội đồng đảm bảo có 2 nhà khoa học/chuyên gia bên ngoài Viện tham dự và ít nhất có 1 người đảm nhận vị trí phản biện. Điều này đã giúp cho từ thuyết minh nghiên cứu đến các sản phẩm cuối cùng của đề tài ngày càng được tăng cường về chất lượng.

Trong năm 2022, Viện Nghiên cứu con người đã có sự hợp tác khá chặt chẽ với nhiều cơ quan bên ngoài, các địa phương như Nghệ An, Hòa Bình, Ninh Bình, Cao Bằng cũng như với các tổ chức như Công ty Cổ phần sáng tạo xanh Việt Nam, vv… để phối hợp triển khai hội thảo, nghiên cứu và triển khai thực địa. Các Hội thảo, tọa đàm, dù là cấp Viện hay thuộc khuôn khổ đề tài cấp cơ sở, cấp bộ đều mời các chuyên gia thuộc các Viện nghiên cứu, các trường đại học trong và ngoài Viện Hàn lâm tham dự, tham luận, viết bài… điều này đã làm tăng chất lượng các hợp tác khoa học của Viện. Viện cũng đạt được nhiều thành tích trong công tác hợp tác quốc tế với việc thực hiện 2 dự án quốc tế, 1 báo cáo tư vấn quốc tế, tổ chức thàng công 1 Hội thảo quốc tế, có 3 đoàn ra và tổ chức 2 cuộc trao đổi học thuật và chuyên môn với giảng viên nước ngoài.   

Đội ngũ cán bộ giúp việc cho lãnh đạo Viện ở từng bộ phận như Quản lý khoa học, Hợp tác quốc tế, Hành chính - Tổng hợp và các phòng chuyên môn ngày càng có kinh nghiệm tổ chức Hội thảo, các hoạt động sinh hoạt khoa học có sự phối hợp ngày càng chặt chẽ với nhau và với các phòng ban chức năng của Viện Hàn lâm và luôn nhận được sự hỗ trợ trách nhiệm nhiệt tình của các Ban trong triển khai tất cả các hoạt động trong năm.

Tại hội nghị, bà Lê Thị Tố Lam, Chủ tịch Công đoàn, Phó Chủ tịch thư ký Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Viện Nghiên cứu Con người đã thay mặt Đoàn chủ tịch Hội nghị báo cáo kết quả công tác thi đua. Cụ thể như sau: có 23 cán bộ, viên chức đạt “Lao động tiên tiến”, trong đó có 03 viên chức đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở ”; 4 tập thể đạt “Lao động tiên tiến”, trong đó có đề nghị cấp trên khen tặng 02 tập thể đạt danh hiệu “Lao động xuất sắc”.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến của đại diện các Ban chức năng đã đánh giá cao và chúc mừng những kết quả mà Viện Nghiên cứu Con người đã đạt được trong năm qua. Đặc biệt, trong phát biểu chỉ đạo, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã ghi nhận những kết quả rất ấn tượng mà Viện đạt được trong năm 2022 trong bối cảnh nguồn nhân lực hạn chế. PGS.TS. Nguyễn Đức Minh đề nghị Viện Nghiên cứu Con người cần cụ thể hóa chiến lược phát triển của viện trong giai đoạn tới sau khi viện Hàn lâm KHXH Việt Nam ban hành chiến lược phát triển của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Sửa đổi, bổ sung các quy chế nội bộ (chi tiêu nội bộ; quản lý tài sản), rà soát định mức chi thù lao đọc duyệt cho tạp chí; Rà soát về quy chế hoat động của Viện NCCN sau khi nghị định mới về chức năng nhiệm vụ của Viện Hàn lâm được ban hành; Xây dựng đề án vị trí việc làm; Thực hiện đúng tiến độ các đề tài; phát huy vai trò của Hội đồng KH; Phát huy vai trò của các đoàn thể; Thực hiện các nhiệm vụ chính trị đột xuất.

 

PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

 

Toàn thể hội nghị đều nhất trí thông qua các định hướng và giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2023 của Viện Nghiên cứu Con người, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2023 đã đề ra.

Vũ Thanh

 

 

The older news.............................