Đoàn công tác Viện Nghiên cứu Con người tham dự Hội thảo và làm việc tại Đại học Palacky, Cộng Hoà Séc

01/12/2022

Theo thư mời của Đại học Palacky-Cộng hoà Séc, Viện Nghiên cứu Con người đã có một đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Cộng hoà Séc, bao gồm: PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng; TS. Vũ Thị Thanh, Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển con người và Nguồn lực con người; TS. Lê Thị Đan Dung, Trưởng phòng Nghiên cứu Con người-Xã hội-Môi sinh. Trong chuyến đi, đoàn thực hiện hai nội dung làm việc chính: tham dự Hội thảo “Khái niệm, phương pháp và nghiên cứu về biên giới Hán ngữ và sự tương tác của các vùng biên” và thăm quan, làm việc để thúc đẩy hợp tác với Khoa châu Á, Đại học Palacky và các sinh viên theo học ngành Việt Nam học tại đây.

Hội thảo “Khái niệm, phương pháp và nghiên cứu về biên giới Hán ngữ và sự tương tác của các vùng biên” (Conceptualization, Methodology and Research on Sinophone Borderlands and the Interactions on the Edges) là một trong những hoạt động của Dự án nghiên cứu “Biên giới Hán ngữ và sự tương tác của các vùng biên”. Đây là dự án nghiên cứu liên ngành tại nhiều địa bàn khác nhau, đa dạng về đặc điểm kinh tế, chính trị, xã hội và tôn giáo, là nơi sinh sống của nhiều dân tộc với những nền văn hoá đa sắc màu. Dự án nghiên cứu nói chung và Hội thảo nói riêng tập trung vào các nội dung như ngôn ngữ và văn học, nhân học văn hoá-xã hội, khoa học chính trị và quan hệ quốc tế, di cư, kinh tế, công nghiệp hoá, hiện đại hoá, an ninh và biên giới,… Hội thảo diễn ra trong ba ngày từ 2-4/11/2022 với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên,… với nhiều chuyên ngành nghiên cứu, đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Ba diễn giả đến từ Viện Nghiên cứu Con người tham gia trình bày ba tham luận tại phiên nội dung “Các chính sách và vấn đề về phát triển đối với nghiên cứu con người”. PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài Lê trình bày tham luận “Vốn xã hội cho phát triển kinh tế của người dân tộc thiểu số-Nghiên cứu trường hợp tỉnh Nghệ An, Việt Nam”; TS. Vũ Thị Thanh trình bày tham luận “Tác động của ô nhiễm không khí đối với lao động phi chính thức tại các làng nghề Việt Nam: từ góc nhìn về giới”; TS. Lê Thị Đan Dung trình bày tham luận “An ninh lương thực của cộng đồng người H’Mông ở Hà Giang, Việt Nam: những lỗ hổng và chiến lược đối phó”

 

Ảnh: PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài Lê trình bày tham luận tại Hội thảo

 

Ảnh 2. Các diễn giả Viện Nghiên cứu Con người tham gia Hội thảo

 

Sau khi kết thúc chương trình Hội thảo, đoàn đã tới thăm và làm việc với Khoa châu Á, Đại học Palacky và giao lưu với các sinh viên theo học ngành Việt Nam học tại đây.

Ảnh 3. Đoàn công tác tham quan Khoa Châu Á, Đại học Palacky

 

PGS.TS.František Kratochvíl, trưởng khoa Châu Á, Đại học Palacky đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Viện Nghiên cứu Con người trong không khí cởi mở và trọng thị. Hai bên chia sẻ những thế mạnh trong nghiên cứu/đào tạo của mình và đều thể hiện mong muốn sẽ tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác trong tương lai. Đây là cơ sở để hai cơ quan nghiên cứu, đề xuất với cơ quan quản lý của mỗi bên để đi đến ký kết thoả thuận hợp tác nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác, trao đổi học thuật thông qua việc trao đổi chuyên gia/học giả, thực hiện các nghiên cứu chung, phối hợp tổ chức hội thảo/toạ đàm, trao đổi ấn phẩm và các hoạt động liên quan khác.

 

Ảnh 4. PGS.TS. František Kratochvíl, trưởng khoa Châu Á,

Đại học Palacky làm việc với đoàn công tác Viện Nghiên cứu Con người

Nguyễn Huyền