LỄ KỈ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU CON NGƯỜI

09/08/2022

Ngày 08/8/2022, tại Hội trường số 9 Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội, Tạp chí Nghiên cứu Con người tổ chức Lễ kỉ niệm 20 năm thành lập (2002-2022), đánh dấu một chặng đường xây dựng và phát triển. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, thân mật và ấm cúng.

Đến dự Lễ kỉ niệm có TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm); các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Viện và Tạp chí Nghiên cứu Con người; Lãnh đạo các Ban, Viện và Tạp chí thuộc Viện Hàn lâm; đại diện Liên chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm; đại diện các Tạp chí thuộc Viện Hàn lâm; đại diện Tạp chí Việt Nam Khoa học trực tuyến; các nhà khoa học và các cộng tác viên đến từ một số Viện trực thuộc Viện Hàn lâm, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng tâm lý giáo dục Bình Minh; cùng toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Viện Nghiên cứu Con người.

Tại buổi lễ, Tổng biên tập, TS. Nguyễn Đình Tuấn đã trình bày về quá trình 20 năm xây dựng và phát triển Tạp chí. Trải qua 20 năm, Tạp chí Nghiên cứu Con người đã có những bước phát triển, gặt hái được nhiều thành tựu và có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của Viện Nghiên cứu Con người nói riêng và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói chung. Trong suốt 20 năm qua, Tạp chí đã góp phần thúc đẩy công tác công bố những kết quả nghiên cứu khoa học về con người và trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều nhà khoa học, giảng viên, các nhà quản lí và các nhà hoạt động thực tiễn xã hội. Tạp chí Nghiên cứu Con người được Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước cộng điểm công trình ở 5 Hội đồng liên ngành và ngành khác nhau gồm: Liên ngành Triết học - Xã hội học - Chính trị học (0,75 điểm), Liên ngành Sử học - Khảo cổ học - Dân tộc học (0,5 điểm), Liên ngành Văn hóa - Nghệ thuật - Thể dục thể thao (0,5 điểm), ngành Giáo dục học (0,5 điểm), Ngôn ngữ học (0,25 điểm). Có được thành quả này là nhờ vào các bài viết chất lượng của các nhà khoa học đến từ nhiều đơn vị, nhiều chuyên ngành khác nhau đã tin cậy gửi bài đến Tạp chí, nhờ sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo Viện Hàn lâm, lãnh đạo Viện Nghiên cứu Con người và công tác điều hành của các đồng chí lãnh đạo Tạp chí. Cùng với đó là sự cống hiến của các nhà khoa học trong Hội đồng biên tập, các cộng tác viên cùng các viên chức làm việc ở Tạp chí qua các thời kì. Trong dấu mốc đặc biệt, Tổng biên tập Tạp chí đã bày tỏ sự ghi nhận và tri ân sâu sắc các thế hệ lãnh đạo Viện Hàn lâm, các ban chức năng thuộc Viện Hàn lâm, lãnh đạo Viện Nghiên cứu Con người và Tạp chí Nghiên cứu Con người, các nhà khoa học là thành viên Hội đồng biên tập, các cán bộ đã từng công tác tại Tạp chí Nghiên cứu Con người qua các thời kì đã có những đóng góp cho sự ra đời và phát triển của Tạp chí. Đồng thời gửi lời cảm ơn đến các nhà khoa học, các cộng tác viên đã cộng tác với Tạp chí trong suốt 20 năm qua. Và để tiếp nối mạch nguồn truyền thống đó, trên nền tảng thành quả kế thừa những thành tựu Tạp chí đã đạt được, Tổng biên tập tin tưởng rằng, bằng tinh thần đoàn kết, sáng tạo, cống hiến cho khoa học, Tạp chí Nghiên cứu Con người sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tạo những bước tiến mới cho Tạp chí.

 

TS. Nguyễn Đình Tuấn, tổng biên tập tạp chí phát biểu tại buổi lễ

 

Phát biểu tại buổi Lễ, TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm ghi nhận và biểu dương những thành tựu đã đạt được của Tạp chí Nghiên cứu Con người trong suốt 20 năm xây dựng và phát triển. Đồng chí động viên các cán bộ, viên chức làm việc tại Tạp chí trong thời gian tới tiếp tục cố gắng phấn đấu vượt qua những khó khăn để giữ vững và phát huy hơn nữa vai trò của Tạp chí đối với ngành khoa học xã hội nói riêng và đối với xã hội nói chung.

 

TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu tại buổi lễ

 

Tiếp lời, PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người chúc mừng Tạp chí đã gặt hái được nhiều thành quả đáng ghi nhận với vai trò là cơ quan ngôn luận của Viện Nghiên cứu Con người, là diễn đàn khoa học của giới nghiên cứu và hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực khoa học xã hội. Đồng chí cũng hi vọng rằng trong giai đoạn tới, Tạp chí sẽ tiếp tục phấn đấu để giữ vững vị trí của mình, là địa chỉ tin cậy của các nhà khoa học, nhà làm chính sách, tiếp tục được Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước công nhận thêm ở các ngành mới như Luật học, Kinh tế học…, nâng điểm ở một số ngành đã được tính điểm, đồng thời đạt được những bước tiến xa hơn trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển như hiện nay.

 

PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người phát biểu 

 

Tại buổi lễ, PGS. TSKH. Lương Đình Hải, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Con người cũng đã có những chia sẻ về quá trình xây dựng, phát triển của Tạp chí. Tạp chí đã trải qua những giai đoạn khó khăn, thách thức về cả điều kiện làm việc đến nguồn nhân lực, nhưng vượt lên tất cả, Tạp chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và trở thành một trong những tạp chí nhận được sự tin tưởng của giới khoa học. PGS cũng đặt niềm tin vào thế hệ cán bộ, viên chức làm việc tại Tạp chí đương thời và mong chờ được đón nhận các thành quả của Tạp chí trong thời gian tới.

 

PGS. TSKH. Lương Đình Hải, nguyên TBT Tạp chí Nghiên cứu Con người phát biểu 

 

Cũng tại Lễ kỉ niệm, Tạp chí Nghiên cứu Con người đã nhận được nhiều lời chúc mừng, phát biểu cảm tưởng và chia sẻ từ các đại biểu. Trong đó, các đại biểu đã thể hiện sự trân trọng đối với những kết quả mà Tạp chí đạt được trong suốt 20 năm qua, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng Tạp chí sẽ ngày càng phát triển hơn.

 

PGS. TS. Nguyễn Hữu Minh, đại diện Tạp chí Gia đình và giới phát biểu

 

TS. Ngô Tiến Phát, đại diện Ban Tổ chức cán bộ Viện Hàn lâm phát biểu

 

TS. Trần Văn Biên đại diện Tạp chí Nhà nước và pháp luật phát biểu

 

TS. Kiều Quỳnh Anh, đại diện Liên chi hội nhà báo Viện Hàn lâm phát biểu

 

TS. Đặng Thị Phượng, Đại diện Tạp chí Ngôn ngữ học phát biểu

 

Kết thúc buổi Lễ, thay mặt Tạp chí Nghiên cứu Con người, Tổng biên tập đã gửi lời cảm ơn trân trọng và sâu sắc nhất đến Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Con người; đến các đồng chí Lãnh đạo các Ban, Viện và các Tạp chí; đến các quý vị khách quý cùng toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Viện Nghiên cứu Con người. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp Lãnh đạo, sự cộng tác của các cơ quan, các nhà khoa học và cộng tác viên.

Nguyễn Thắm