Xếp hạng quốc gia hạnh phúc trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021

24/03/2021

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 do Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững (Sustainable Development Solutions Network) và Trung tâm Phát triển bền vững (The Center for Sustainable Development) tại Đại học Columbia, New York, Mỹ, thực hiện. Báo cáo ra mắt chính thức vào ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3. Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên đã được Liên Hợp quốc tổ chức vào ngày 20/3/2013 với thông điệp “Hãy hành động vì hạnh phúc”. Ngày Quốc tế Hạnh phúc lấy từ ý tưởng của Bhutan, một vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền Đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: Sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Kể từ khi bắt đầu thực hiện vào năm 2012, Báo cáo Hạnh phúc Thế giới chủ yếu đánh giá xếp hạng hạnh phúc dựa trên các yếu tố: Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người; kỳ vọng sống lành mạnh (tuổi thọ), tự do lựa chọn cuộc sống, sự hào phóng, phúc lợi xã hội và tình trạng tham nhũng. Báo cáo năm nay đã thay đổi một chút về tiêu chí do tác động của đại dịch, tập trung vào mối quan hệ giữa phúc lợi và đại dịch COVID-19. Báo cáo tập trung vào tác động của COVID-19 đối với cấu trúc và chất lượng cuộc sống của người dân, mô tả và đánh giá cách các chính phủ trên toàn thế giới đối phó với đại dịch và giải thích lý do tại sao một số quốc gia đã làm tốt hơn nhiều so với những quốc gia khác.

Tại Đông Nam Á, ngoài Việt Nam tăng 4 bậc, từ vị trí 83 lên vị trí 79, thì hầu hết quốc gia trong khu vực đều thăng hạng trong báo cáo năm nay. Singapore xếp hạng 32 (giảm một bậc với năm ngoái), Malaysia xếp thứ 81 (tăng một bậc), Indonesia xếp thứ 82 (tăng hai bậc). Myanmar xếp hạng 126 (tăng 7 bậc), Lào xếp thứ 100 (tăng 4 bậc). Thái Lan xếp thứ 54 (không thay đổi). Trong khi đó, Campuchia tụt 8 bậc so với năm ngoái xuống vị trí thứ 114.

Dẫn đầu bảng xếp hạng năm nay là Phần lan, đây là năm nay là năm thứ 4 liên tiếp Phần Lan đứng ở vị trí này. 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới được xếp hạng lần lượt gồm: Phần Lan; Iceland; Đan Mạch; Thụy Sĩ; Hà Lan; Thụy Điển; Đức; Na Uy; New Zealand; Áo. Mặc dù có một số thay đổi nhỏ trong top 10, Iceland tăng 2 bậc từ thứ 4 lên thứ 2 còn Na Uy giảm từ thứ 5 xuống thứ 8, nhưng thứ hạng về cơ bản vẫn tương tự như năm trước - đây được xem là một dấu hiệu tích cực. Các nhà nghiên cứu cho biết, không có gì ngạc nhiên khi Phần Lan tiếp tục giữ được vị trí số một, vì quốc gia Bắc Âu này luôn được xếp hạng cao về chỉ số tin cậy. Mỹ tăng từ vị trí thứ 18 lên 14, Đức cũng gây chú ý khi tăng từ vị trí thứ 17 lên thứ 7, Croatia nhảy vọt từ 79 lên tới 23, còn Vương quốc Anh giảm từ thứ 13 xuống 18. Một số quốc gia ở thứ hạng trung bình khá bền vững trên bảng xếp hạng qua 3 năm gần đây từ 2019-2021: Hong Kong lần lượt xếp hạng 76 - 78- 77; Malaysia (80- 82- 81); Montenegro (73- 72- 72); Azerbaijan (90-89-90).

Trong số 149 quốc gia được đưa vào báo cáo, Afghanistan một lần nữa được xếp hạng không hạnh phúc nhất, tiếp theo là Zimbabwe, Rwanda và Botswana. Những nước ở cuối danh sách chủ yếu là các nước kém phát triển, nơi đang diễn ra các vấn đề như xung đột chính trị và vũ trang.

Tham khảo toàn văn báo cáo tại: https://worldhappiness.report/ed/2021/

Thu Hà tổng hợp

 

The older news.............................