Công bố trực tuyến Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam 2019 (Papi 2019)

30/04/2020

 

Sáng Thứ Ba, ngày 28 tháng 4 năm 2020, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức công bố trực tuyến Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2019.

Báo cáo PAPI năm 2019 khảo sát 14.138 công dân Việt Nam được lựa chọn ngẫu nhiên trên toàn bộ 63 tỉnh/thành. Các kết quả phân tích từ trải nghiệm và lăng kính của người dân cung cấp thông tin cho chương trình nghị sự phát triển bền vững của quốc gia và các nhà hoạch định chính sách vào thời điểm quan trọng khi Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cho thập kỷ tới cũng như giải quyết khủng hoảng kép về y tế và kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra.

Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI) 2019 cũng nêu bật những tiến bộ rất đáng khích lệ trong quản trị điều hành và hành chính công của Việt Nam, đồng thời khuyến nghị cần đẩy mạnh hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Tại lễ công bố trực tuyến, bà Cailtin Wiesen, Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam đã nhấn mạnh: "Báo cáo PAPI 2019 nêu bật giá trị trong việc đánh giá các cải cách về quản trị và hành chính công của một thập kỷ và so sánh hiệu quả quản trị đối với các mục tiêu quốc gia và phát triển bền vững trong đó ghi nhận sự cải thiện ở hầu hết các lĩnh vực quản trị”. Trong năm 2019, cải thiện lớn nhất được ghi nhận ở lĩnh vực kiểm soát tham nhũng trong khu vực công và nâng cao công khai, minh bạch trong ra quyết định. Kết quả này phù hợp với những nỗ lực cải cách thu hút sự quan tâm lớn của công luận với mũi nhọn là chiến dịch phòng, chống tham nhũng liên quan đến một số lãnh đạo chủ chốt.

Tuy nhiên. kết quả điều tra PAPI năm 2019 cho thấy, mối quan ngại lớn nhất của người dân Việt Nam vẫn là đói nghèo, lao động và việc làm. Những quan ngại này có khả năng gia tăng trong thời gian tới khi cả xã hội bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, vấn đề môi trường tiếp tục là quan ngại của người dân. Ở hầu hết các tỉnh, thành phố công dân được khảo sát phản ánh chất lượng không khí giữ nguyên hoặc giảm đi.

Báo cáo PAPI năm nay cũng dành một chương để phân tích về "vấn đề giới và lãnh đạo". Báo cáo PAPI 2019 tìm hiểu liệu định kiến giới của cử tri dẫn tới có ít lãnh đạo nữ được bầu chọn trong các cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân trước đó. Kết quả cho thấy cử tri có định kiến mạnh mẽ đối với phụ nữ trong vai trò lãnh đạo, đặc biệt ở cấp thôn, tổ dân phố - nơi được coi là một trong những cấp thẩm quyền có tác động quan trọng nhất đến đời sống của người dân. Định kiến giới đối với phụ nữ cho vị trí trưởng thôn/tổ trưởng tổ dân phố cao hơn gấp 3 lần so với vị trí đại biểu Quốc hội.

Trong tổng hợp kết quả PAPI năm 2019 của 63 tỉnh, thành phố, Bến Tre tiếp tục là địa phương có tổng điểm cao nhất với 46,74 điểm; thấp nhất là Bình Định với 40,84 điểm. Hai thành phố lớn là Hà Nội và Hải Phòng lại nằm trong nhóm tỉnh, thành có điểm số PAPI thấp nhất.

Chi tiết xin tham khảo thêm tại:  http://papi.org.vn.

Thu Hà (tổng hợp)