Xử lý và tái sử dụng nước thải như một nguồn tài nguyên

24/03/2017

Đô thị hoá nhanh chóng đang kéo theo những thách thức lớn về việc làm, an ninh lương thực, dinh dưỡng và cơ sở hạ tầng. Nhiều thành phố phát triển nhanh chóng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước đang ngày càng gia tăng, và trầm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu và điều kiện vệ sinh không đảm bảo với tình trạng ô nhiễm cao.

“Xử lý nước thải an toàn, tái sử dụng nước thải để nước thải là nguồn tài nguyên” là thông điệp được đưa ra nhân ngày nước thế giới 2017. Tới năm 2030, nhu cầu về nước trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng tới 50%. Hầu hết các nhu cầu này là ở các thành phố và sẽ đòi hỏi cách tiếp cận mới để thu gom và quản lý nước thải. Thực tế cũng cho thấy, nước thải được tái sử dụng có thể giúp giải quyết các thách thức khác bao gồm sản xuất lương thực và phát triển công nghiệp.

Nước là yếu tố quan trọng trong nhiều quá trình công nghiệp, ví dụ, quá trình đốt, làm mát, sản xuất, làm sạch và rửa. Nhìn chung, khoảng 5- 20% lượng nước sử dụng là cho ngành công nghiệp (WWAP, 2009) và ngành công nghiệp đóng góp đáng kể vào tỷ lệ nước thải phát sinh. Nếu không được kiểm soát, nước thải công nghiệp có thể sẽ là nguồn ô nhiễm rất độc hại.

Các hợp chất hữu cơ và các kim loại nặng phát sinh từ các quá trình công nghiệp hiện đại, nếu thải ra ngoài môi trường, có thể gây tác động đến sức khoẻ con người và các thảm hoạ môi trường. Ngành công nghiệp phải có trách nhiệm đảm bảo nước thải được xả ra nằm trong tiêu chuẩn cho phép và chấp nhận chi phí cho việc xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Các giải pháp chi phí hiệu quả nhất thường tập trung vào ngăn ngừa các chất ô nhiễm phát sinh hoặc sử dụng chu trình khép kín trong sử dụng nước. Ngành công nghiệp cũng có thể được hưởng lợi từ việc tiếp cận nguồn nước sạch hơn với ít tạp chất hơn.

Tái sử dụng nước trong nông nghiệp có nhiều lợi thế cho tất cả các bên liên quan khi nó tạo ra một nguồn cung quanh năm về nước cùng với các chất dinh dưỡng và các chất hữu cơ để hỗ trợ sản xuất cây trồng, cung cấp thực phẩm, thu nhập, việc làm cho các thành phố và cải thiện cảnh quan đô thị. Ngoài ra, quản lý tốt nước tái sử dụng có thể làm giảm tải lượng ô nhiễm trên các kênh rạch ở hạ lưu.

Theo UN Water, chi phí quản lý nước thải là không đáng kể so với những lợi ích đạt được về sức khỏe con người, phát triển kinh tế và môi trường bền vững. Quản lý nước thải còn tạo ra các cơ hội kinh tế mới và nhiều việc làm “xanh”.

Xử lý và tái sử dụng nguồn nước thải là vấn đề cần được quan tâm nghiên cứu và thực hiện nghiêm túc để mang lại những hiệu quả thiết thực trong bối cảnh nguồn nước sạch ngày càng suy giảm hiện nay.

Thu Hà