Sự kiện Internet Day 2016 tại Hà Nội

22/12/2016

Tham dự sự kiện có ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ, Tổng thư ký Ủy Ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT; Thứ trưởng Bộ Thông tin, Truyền thông Nguyễn Thành Hưng; các lãnh đạo, chuyên viên của các Bộ Thông tin, Truyền thông Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công thương, cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước như VNPT, Google, VNG, Qualcomm, Viettel, MobiFone, CMC... đến chia sẻ, thảo luận về ngành Nội dung số.

Nội dung số là khái niệm được nhắc đến nhiều trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay. Tuy nhiên, chưa có một định nghĩa thống nhất về khái niệm này. Mặc dù chưa được định nghĩa đầy đủ nhưng nội dung số được coi là một ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ. Ngành công nghiệp nội dung số có hàm lượng tri thức, kỳ vọng lợi nhuận lớn. Nội dung số và các ứng dụng cũng có vai trò quan trọng trong các chương trình thúc đẩy CNTT, chính phủ điện tử, tin học hoá cũng như ảnh hưởng đến mọi ngành kinh tế truyền thống.

Nền kinh tế số đề cập đến một nền kinh tế dựa trên công nghệ điện toán kỹ thuật số, cũng được gọi là nền kinh tế Internet, nền kinh tế mới, hay kinh tế Web. Càng ngày, “nền kinh tế internet” đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế,  mang đến nhiều cơ hội cho các quốc gia đang phát triển. Điều này trực tiếp tác động đến toàn bộ đời sống kinh tế- xã hội- văn hóa của con người.

Bên cạnh nhiều hoạt động quảng bá của các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực thông tin, truyền thông...., Hiệp hội Internet đã tổ chức hội thảo với nhiều tham luận của các khách mời. Các tham luận đã được trình bày theo hai chủ đề: thứ nhất là sự đóng góp của nội dung số cho nền kinh tế internet; thứ hai là dịch vụ nội dung số và sự hội tụ.

Tham luận “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV” do ông Trương Đình Tuyển - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại trình bày. Diễn giả nhấn mạnh chúng ta đang sống trong thời đại của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 với tốc độ ngày càng nhanh, mức độ ngày càng mạnh, làm thay đổi sâu sắc diện mạo thế giới cũng như của Việt Nam. Và cuộc cách mạng này là sự tích hợp của nhiều loại hình công nghệ cao, trong đó Internet có vai trò vô cùng quan trọng góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia. Internet có tác động sâu rộng đến sự tăng trưởng cùa các ngành công nghiệp khác ở mức trên 3%. Điều quan trọng hơn cả là Internet đã tạo ra một phương thức sản xuất, cung ứng dịch vụ mới;

Tham luận “Chính sách thúc đẩy công nghiệp nội dung số, dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng và kinh doanh xuyên biên giới của Internet” do ông Đào Đình Khả - Vụ trưởng Vụ CNTT thuộc Bộ TT&TT trình bày. Diễn ra cho rằng, mặc dù tiềm năng của ngành công nghiệp này rất lớn, có các sản phẩm hết sức là đa dạng thu hút được rất nhiều doanh nghiệp tham gia, nhưng đến thời điểm này các chính sách áp dụng riêng cho lĩnh vực phát triển truyền thông số lại không có nhiều. Tuy nhiên, Chính phủ, các Bộ ban ngành cũng đề ra mục tiêu phát triển các khu CNTT để hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Và phương hướng đề ra trong thời gian tới là các địa phương lớn phát triển các khu CNTT, cùng với đó Chính phủ cho phép thí điểm chuỗi các khu CNTT và quy chế quản lý về chuỗi các khu CNTT.

Các tham luận khác như “ Những xu hướng Internet 2016”, “Công nghệ kết nối với giải pháp cho IOT trong các Thành phố thông minh”, “Phát triển nội dung số và các vấn đề phát sinh trong nền kinh tế Internet” “ Giáo dục trực tuyến- trao quyền cho sinh viên, giáo viên và nhân viên” “Dòng thác tri thức- ngành xuất bản ở Việt Nam trong dòng chảy” “ Bảo mật và kinh doanh an toàn trên môi trường Intenet” v.v.. nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp, các nhà mạng, các nhà khai thác dịch vụ…

Internet Day 2016 đã thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia, các nhà đầu tư khởi nghiệp, các doanh nghiệp internet, viễn thông, công nghệ thông tin... các cơ quan chính phủ, các tập đoàn, các tổ chức trong nước và nước ngoài cũng như những người quan tâm đến sự phát triển của Internet tại Việt Nam.

Thu Hà

The older news.............................