Tọa đàm khoa học "Nguồn nhân lực chất lượng cao"

18/10/2013

           

            Ngày 20/ 9/ 2013, Viện Nghiên cứu Con người đã hân hạnh được đón tiếp PGS.TS. Dương Văn Sao – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn đến chia sẻ những vấn đề trọng điểm xoay quanh chủ đề “Nguồn nhân lực chất lượng cao.”

            Đến tham dự buổi tọa đàm khoa học có đông đảo các cán bộ trẻ của Viện Nghiên cứu Con Người. Đây là chương trình sinh hoạt khoa học của đề tài cấp Bộ: “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam hiện nay: thực trạng và giải pháp” do PGS.TSKH Lương Đình Hải làm chủ nhiệm.

            PGS. TS Dương Văn Sao chỉ rõ khi nghiên cứu về nguồn nhân lực (NNL), ông đặc biệt nghiên cứu sâu về công nhân lao động trong các khu công nghiệp. Chính vì thế, trong  buổi thuyết trình lần này, ông đã đưa bức tranh khái quát về thực trạng nguồn nhân lực trong các khu công nghiệp ở nước ta. Đồng thời, chỉ ra những giải pháp mang tính chất cơ bản để nâng cao chất lượng NNL ở khu vực này.

            Bài thuyết trình được chia thành 3 phần chính:

            - Phần thứ 1: Khái quát về tình hình DN ở nước ta. PGS đã mô tả bức tranh chung về hệ thống doanh nghiệp Việt Nam hiện nay và nhấn mạnh một số vấn đề sau:

            + Về số lượng: Đầu năm 2012 ở Việt Nam có 342.000 DN đang hoạt động

            + Về đặc điểm: hầu hết là DN nhỏ và siêu nhỏ

            + Về cơ cấu DN theo thành phần kinh tế: Phần lớn là các DN ngoài nhà nước. Số lượng DN nhà nước trong những năm gần đây giảm khá nhanh (hiện nay chỉ có hơn 1000 DN nhà nước) trong khi đó số lượng DN có vốn đầu nước ngoài lại có xu hướng tăng (hiện nay có gần 5000 DN có vốn đầu tư nước ngoài, gấp 5 lần so với số lượng DN nhà nước).

            + Về đóng góp cho nền Kinh tế Nhà nước: chủ yếu vẫn là DN nhà nước

            + Về điều kiện làm việc của DN: 60% DN vừa và nhỏ bị ô nhiễm môi trường; 30% DN bị ô nhiễm tiếng ồn; 22% DN làm việc trong môi trường nóng bức.

            - Phần thứ 2: Giới thiệu về tình hình công nhân nước ta

            + Về số lượng: 14,5 triệu công nhân đang làm việc trong DN

            + Về cơ cấu công nhân lao động theo ngành nghề: Công nghiệp: 44,8%; Thương mại dịch vụ: 29,46%; Xây dựng: xấp xỉ 10%; Giao thông vận tải: 7%; Khác: 8,74%

            + Về trình độ văn hóa của công nhân lao động (dựa theo kết quả cuộc điều tra 10.000 công nhân ở 3 miền Bắc, Trung, Nam tại 400 doanh nghiệp): 12% tốt nghiệp Tiểu học; 50,9% tốt nghiệp THCS; 35,9% tốt nghiệp THPT; 1,2% ở trình độ khác. Đặc biệt, trình độ văn hóa của công nhân trong các DN Nhà nước > trình độ văn hóa của công nhân trong các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

            + Về trình độ chuyên môn nghiệp vụ: 16% chưa được đào tạo; 72,3% được đào tạo nghề dưới 1 năm; 18% được đào tạo ở trường công nhân kỹ thuật

            + Bênh cạnh đó, PGS.TS Dương Văn Sao cũng chỉ ra những khó khăn của công nhân lao động trong các DN hiện nay đó là: lương chưa đảm bảo mức sống tối thiểu; Sức khỏe giảm sút; Điều kiện lao động không đảm bảo; Bị chủ doanh nghiệp nợ Bảo hiểm…

            - Phần thứ 3: Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: có 3 vấn đề quan trọng cần giải quyết để nâng cao chất lượng NNL

            + Thứ nhất: Đảm bảo mức sống cho NLĐ;

            + Thứ hai: Nâng cao chất lượng GDĐT của NLĐ;

            + Thứ ba: Đảm bảo môi trường làm việc cho NLĐ.

             Ngoài 3 vấn đề trên thì theo ông, để nâng cao chất lượng NNL cũng cần: Tuyên truyền kiến thức pháp luật cho NLĐ; Giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật cho NLĐ; Đảng cần tập trung nghiên cứu đổi mới thể chế chính trị.

            Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí thật mật và vô cùng sôi nổi. Kết thúc buổi tọa đàm, viện trưởng Lương Đình Hải đã tổng kết lại những ý chính của bài thuyết trình cũng như những ý kiến của các cán bộ trong Viện. PGS.TS Dương Văn Sao cũng ngỏ ý rằng ông sẵn lòng chia sẻ các kiến thức cũng như cung cấp thông tin, số liệu về NNL cho các cán bộ quan tâm đến vấn đề này.

Bùi Thị Hiền Hòa

Nguyễn Thị Nga

 

 

The older news.............................