Sinh hoạt khoa học: Một số thành tựu của Y học hiện đại và sự phát triển con người trong thế kỷ 21.

10/03/2017

Sáng ngày 7 tháng 3 năm 2017, tại Hội trường Viện Nghiên cứu Con người diễn ra buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề “Thành tựu của Y học hiện đại và sự phát triển con người trong thế kỷ 21” do PGS.TS Lê Minh Giang, đại học Y Hà Nội trình bày.

Phần đầu, PGS.TS Lê Minh Giang trình bày đôi nét về sự chuyển dịch mô hình bệnh tật của con người; những tiến bộ trong y học; xu hướng y học cá thể và việc tiếp cận nghiên cứu mối quan hệ giữa phát triển công nghệ và sự phát triển con người.

Theo diễn giả, mô hình bệnh tật được chuyển dịch theo mô hình các nước phát triển, các bệnh về chuyển hóa, các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, tai nạn gia tăng, trong khi các bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng giảm không đáng kể, các bệnh liên quan đến dị tật bẩm sinh giảm. Các bệnh lây nhiễm có thay đổi tuy nhiên vẫn được quan tâm rất nhiều bởi tính chất lây lan nhanh đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa. Hiện nay các bệnh liên quan cúm gia cầm, Sars, Ebola và kháng kháng sinh là đáng quan ngại, các bệnh như lao, HIV, Sốt rết vẫn chưa giảm.

Từ cuối những năm 1990, có nhiều tiến bộ trong cả lĩnh vực điều trị cũng như dự phòng. Đặc biệt với những tiến bộ của Y học trong giải mã bộ gen người, y học đã chuyển hướng tới từng cá thể. Ví dụ đối với ung thư,  trong điều trị đã có thể can thiệp ở mức độ tế bào và dưới tế bào đối với từng bệnh nhân, phương pháp điều trị đích hoặc sử dụng liệu pháp miễn dịch sẽ là vũ khí mới trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể v.v…

Theo diễn giả, các công nghệ y tế phải song hành với công bằng y tế. Vấn đề công bằng trong y tế toàn cầu được nhiều quốc gia, nhiều tổ chức quốc tế quan tâm và đưa ra nhiều khuyến nghị cho vấn đề này.

Bài trình bày đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu trong viện. Các ý kiến thảo luận làm rõ hơn về gánh nặng bệnh tật ảnh hưởng đến con người; khả năng tiếp cận các liệu pháp điều trị; phương pháp điều trị đích; điều trị bằng liệu pháp miễn dịch; tính chủ thể của người bệnh trong dự phòng và điều trị bệnh; vai trò của công nghệ và mặt trái của nó đối với đời sống con người.

Thu Hà