Sinh hoạt khoa học: Ảnh hưởng của công nghệ tới con người

20/01/2017

Sáng 19 tháng 1 năm 2017, tại Hội trường Viện Nghiên cứu Con người, Đề tài cấp Nhà nước KX.01.11/16-20 đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề “Ảnh hưởng của công nghệ tới con người” do chủ nhiệm đề tài PGS.TSKH. Lương Đình Hải trình bày.

Tham dự buổi sinh hoạt khoa học ngoài những thành viên đề tài còn có các cán bộ của Viện Nghiên cứu Con người và một số học viên đang quan tâm nghiên cứu về vấn đề này.

Tiếp nổi nội dung các buổi sinh hoạt khoa học trước, chủ nhiệm đề tài cấp Nhà nước KS.01.11/16-20 làm rõ hơn về những thành tựu của công nghiệp 4.0 và ảnh hưởng của nó đến con người.

Các thành tựu nổi bật của công nghiệp 4.0 bao gồm: Thiết bị đầu cuối (All in one), Trí tuệ nhân tạo, Thiết bị tự hành, In 3D, Internet vạn vật, Robot thế hệ mới, Vật liệu cao cấp, Công nghệ số. Diễn giả khẳng định hiện nay mọi hoạt động của con người đều liên quan và đều in dấu trên môi trường số mà đây là môi trường không giới hạn.

Một số ảnh hưởng tiêu cực của công nghệ 4.0 tác động tới con người đã được nhiều nhà khoa học chỉ ra, bao gồm: vai trò của con người bị giảm thiểu theo nguyên tắc đang bị đẩy dần khỏi quá trình sản xuất trực tiếp, nạn thất nghiệp tăng nhanh, bất cập trong giáo dục và đào tạo con người, con người lạm dụng và nghiện các công nghệ tin học mới, con người giảm giao tiếp trực tiếp với nhau, sống ảo trên mạng, một số bệnh mới xuất hiện như tự kỷ, stress, nghiện mạng, béo phì và có nguy cơ đột sinh các bệnh lý mới của con người.

Tác giả đã đi sâu phân tích và chỉ ra rằng thực tế hiện nay vòng đời công nghệ và sản phẩm được rút ngắn rất nhanh, nếu trước đây phải mất 50 năm để thay thế một công nghệ mới thì nay có khí chỉ mất khoảng 3 năm; Công nghệ mới thay đổi nhanh chóng đã giải phóng con người ra khỏi chức năng thực hiện cũng như chức năng kiểm tra quản lý; Công nghệ cũng tác động mạng mẽ đến sản xuất, từ sản xuất đại trà đến sản xuất cá thể; đặc biệt công nghệ tác động mạnh mẽ đến khía cạnh sản xuất con người từ thể chất, tâm lực và trí tuệ. Trong đó, thể chất bao gồm thể lực (sức chịu tải lao động với thời lượng và cường độ lớn); tâm lực (sức khỏe về trạng thái tâm lý) và trí tuệ, kỹ lực (kĩ năng kĩ xảo) v.v... Ngoài ra công nghệ tác động mạnh đến sực hiện đại hóa hạ tầng sản xuất, sự phát triển nền kinh tế tri thức, toàn cầu hóa.

                 Diễn giả đã khái quát lại một số tác động của công nghệ đến các lĩnh vực của đời sống con người như công nghiệp, nông nghiệp, y học, xã hội và sự phát triển con người v.v... đồng thời, nhấn mạnh rằng chính vấn đề đạo đức công nghệ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển con người trên mọi khía cạnh và đang trở thành vấn đề nóng bỏng toàn cầu.

Thu Hà