Hội thảo "Học làm người - Learning to be human"

24/08/2018

 

          Đó là chủ đề của Đại hội Triết học thế giới lần thứ 24, vừa bế mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Trung quốc chiều ngày 20 tháng 8 vừa mới đây. Chủ đề này liên quan đến hàng loạt các ngành khoa học khác nhau. Trong khoảng 20 năm gần đây, nhiều vấn đề về con người trên phạm vi toàn cầu cả cũ lẫn mới đều trở nên cấp thiết đòi hỏi phải có những tổng kết lý luận; một số lý thuyết mới đã xuất hiện, dù còn nhiều tranh cãi. Do đó, chủ đề Đại hội đã lôi cuốn không chỉ các nhà triết học mà cả các nhà nghiên cứu ở nhiều ngành khoa học, nhiều nhà hoạt động xã hội, phong trào khác nhau.

Theo báo cáo của Ban tổ chức đại hội, có gần 6 ngàn người đăng ký tham dự từ 121 quốc gia và khu vực lãnh thổ. Đại hội được tiến hành với gần 1 ngàn hoạt động khác nhau. Ngoài các phiên khai mạc, bế mạc, thuyết trình, hội nghị chuyên đề, hội nghị bàn tròn v.v…, đại hội được tiến hành với 99 tiểu ban khác nhau bao phủ khắp các chuyên ngành triết học, các thời kỳ triết học trong lịch sử. Đây là con số chưa từng có trong lịch sử các kỳ đại hội, kể từ đại hội lần đầu tiên vào năm 1900 đến nay. Nhiều tiểu ban đã thu hút đông đảo người tham dự và hội thảo liên tục từ ngày khai mạc đến ngày bế mạc như: Triết học Mác, Triết học môi trường, Triết học khoa học và công nghệ, Triết học văn hoá, v.v… và lôi cuốn nhiều học giả tham gia thảo luận. Ngay trước phiên bế mạc ông W.L.McBride đã trình bày báo cáo “Marx at the World Congress and in the World” tại hội trường lớn của Trung tâm Hội nghị quốc gia lôi cuốn hơn 500 người tham dự, chừng hơn 50 người xin phát biểu dù thời gian thảo luận chỉ được 30 phút.

Do Đại hội được tổ chức lần đầu tiên tại Trung Quốc, một trong số các quốc gia có truyền thống triết học lâu đời và có những đóng góp lớn về triết học trong lịch sử tư tưởng nhân loại, nên số đại biểu Trung Quốc rất đông. Đại hội được tiến hành tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh và được bảo đảm an ninh rất chặt chẽ. Đại hội kéo dài trong 8 ngày, khai mạc sáng ngày 13 và bế mạc vào chiều tối ngày 20 tháng Tám 2018. Đại hội đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2018-2023, bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Tổng thư ký của Liên đoàn các Hội triết học thế giới (FISP). Ban chấp hành Liên đoàn nhiệm kỳ mới cũng đã công bố quyết định tổ chức Đại hội lần thứ 25 tại Ôxtrâylia vào năm 2023.

PGS.TSKH. Lương Đình Hải trình bày tham luận

Tham dự Đại hội lần này Việt Nam có 7 đại biểu chính thức, mặc dù số lượng các báo cáo khoa học được Ban Tổ chức Đại hội chấp nhận nhiều hơn. Cả 7 đại biểu đều đã trình bày tham luận tại các tiểu ban chuyên ngành khác nhau. PGS.TSKH. Lương Đình Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người, Tổng Biên tập tạp chí “Nghiên cứu Con người”, đã tham dự và trình bày tham luận tại tiểu ban số 63, “Triết học phát triển” (Philosophy of Development). 

Các thông tin chi tiết về Đại hội, đặc biệt các chủ đề liên quan trực tiếp đến các hướng nghiên cứu về Con người, về các chuyên ngành triết học về con người mọi người có thể xem tại http://wcp2018.pku.edu.cn/yw/index.htm. Ban Tổ chức sẽ tiếp tục công bố các tài liệu của Đại hội trong thời gian tới.

Lương Hải