Hội thảo "Văn phòng xanh" và Tọa đàm "Nâng cao tác phong công sở cho đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam"

23/08/2018

 

          Hưởng ứng Lễ phát động tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao Văn hóa công sở cho Đoàn viên, thanh niên của Đoàn Khối các cơ quan trung ương, ngày 21 tháng 8 năm 2018,  Ban Chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm tổ chức chuỗi hoạt động Hội thảo “Văn phòng xanh” và Tọa đàm “Nâng cao tác phong công sở cho đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam”.

          Đến dự và chỉ đạo hoạt động, về phía Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) có PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm, Phó Trưởng ban Dân vận Đảng ủy, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa; về phía Đoàn khối có đồng chí Phạm Thị Diệu Linh, Trưởng ban Phong trào Đoàn khối. Bên cạnh đó, chương trình còn được vinh dự đón tiếp TS. Nguyễn Thành Văn, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Công đoàn Viện Hàn lâm, đồng chí Lê Vũ Tiến, Bí thư Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng chí Nguyễn Thị Thùy Linh, Phó bí thư Đoàn Văn phòng Chính phủ, sự tham gia đầy đủ của Ban Chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm và toàn bộ các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Viện Hàn lâm.

          Trong Hội thảo “Văn phòng xanh”, 02 tham luận do TS. Nguyễn Song Tùng và TS. Phạm Thị Trầm, Viện Địa lý và Nhân văn trình bày. TS. Nguyễn Song Tùng trình bày một số vấn đề cơ bản về văn phòng xanh, khái niệm, các chuẩn và các tiêu chí đánh giá. TS. Phạm Thị Trầm trình bày cơ sở xây dựng văn phòng xanh tại Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Trên cơ sở xem xét hiện trạng văn phòng tại Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, đối chiếu với các chuẩn và các tiêu chí đánh giá, diễn giả đã đánh giá chung về văn phòng của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Nhìn chung Văn phòng của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam chưa đáp ứng được các yêu cầu của “Văn phòng xanh”. Trên cơ sở đó, diễn giả cũng đưa ra một số giải pháp hướng tới xây dựng “Văn phòng xanh” tại Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trong đó nhấn mạnh việc thay đổi ý thức và hành vi cá nhân của các cán bộ, nhân viên hướng tới hành vi tiêu dùng bền vững.

          Trong phần tọa đàm, Chuyên gia Phạm Hoài Diệp, giám đốc marketing tại Tập đoàn tư vấn du học Anh PD-VL Việt Nam đã thuyết trình về “Tác phong chuyên nghiệp”. Theo diễn giả trình bày, để có tác phong chuyên nghiệp, một người cần có giá trị bản thân, có tâm thế và có hình ảnh bên ngoài. Giá trị bản thân là giá trị bên trong, là tôn chỉ của mình đã đặt nền móng, thể hiện qua những gì mình làm. Diễn giả gợi ý một số kĩ năng tạo dựng được tâm thế và hình ảnh bên ngoài từ trang phục, dáng đi, ngồi và các kĩ năng giao tiếp khác  nhằm góp phần xây dựng hình ảnh những cán bộ trẻ của Viện Hàn lâm văn minh, lịch sự, năng động, tự tin.

          Hội thảo và tọa đàm đã cung cấp những thông tin khoa học và những kỹ năng mềm đáp ứng nhu cầu thực tế của đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm. Các bài trình bày đã nhận được nhiều tương tác và trao đổi đến từ phía các bạn Đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm. PGS. TS. Nguyễn Thị Phương Châm phát biểu chia sẻ và chỉ đạo, nhấn mạnh đến tầm quan trọng về ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm trong việc tham gia xây dựng văn phòng xanh tại cơ quan, đơn vị. TS. Phạm Quang Linh – Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm cũng hưởng ứng và kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh niên các đơn vị cùng chung tay tham gia, góp sức xây dựng Văn phòng xanh, bắt đầu từ góc làm việc của cá nhân, mở rộng tới cơ quan nơi các bạn đoàn viên, thanh niên đang công tác và tiếp tục tới ngôi nhà chung là Viện Hàn lâm.

Thu Hà