Hội thảo "Môi trường Biển Việt Nam hiện nay: những vấn đề cấp bách và hành động của thanh niên"

15/08/2018

 Sáng ngày 14/8/2018, khối liên chi đoàn các Viện trực thuộc Viện Hàn lâm KHXHVN gồm chi đoàn Viện Thông tin KHXH, chi đoàn viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, chi đoàn Học viện KHXH, chi đoàn viện Kinh tế VN, chi đoàn viện Địa lý nhân văn cùng với sự tham gia của Đoàn TNCS Hồ chí Minh Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đồng tổ chức hội thảo “Môi trường biển Việt Nam hiện nay: những vấn đề cấp bách và hành động của thanh niên” tại Hà NộiHội thảo đã nhận được rất nhiều báo cáo tham luận, trong đó có 19 tham luận phù hợp với nội dung của hội thảo và đạt chất lượng được in thành kỷ yếu. Chi đoàn Viện NC Con người có 01 đoàn viên tham dự và trình bày báo cáo tham luận tại hội thảo.

Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Thị Hiền, Phó bí thư Đoàn Vass; đồng chí Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; TS Phí Vĩnh Tường, Phó Viện trưởng Viện Thông tin KHXH; TS Nguyễn Song Tùng, Phó Viện Trưởng Viện Địa lý Nhân văn cùng đông đảo các đoàn viên chi đoàn trực thuộc Viện Hàn lâm KHXHVN và chi đoàn Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Thế kỷ XXI được xem là thế kỷ của đại dương. Các quốc gia có biển đều rất quan tâm và coi trọng việc phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo vệ và khai thác hợp lý nguồn tài nguyên biển. Tuy nhiên, môi trường biển ở Việt Nam hiện nay đang bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân. Để khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển ở nước ta hiện nay cần có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, của đông đảo nhân dân, trong đó có sự góp sức không nhỏ của lực lượng thanh niên.

Hội thảo chia làm 02 phiên thảo luận với 06 tham luận trình bày. Phiên thứ nhất với chủ đề: “Những vấn đề lí luận và kinh nghiệm quốc tế về môi trường biển”. Phiên thứ 2: Thực trạng môi trường biển và hành động của thanh niên đối với vấn đề môi trường biển Việt Nam hiện nay”. Hội thảo đã nhận được rất nhiều lượt ý kiến góp ý cũng như chia sẻ xoay quanh các vấn đề như pháp luật Việt Nam trước vấn đề ô nhiễm môi trường biển, kinh nghiệm của các nước có biển trong vấn đề bảo vệ môi trường biển, ô nhiễm môi trường biển ảnh hưởng như thế nào tới phát triển con người cũng như các hành động mà thanh niên đang thực hiện góp phần làm sạch biển,…

Hội thảo cũng là diễn đàn để các nhà nghiên cứu trẻ trao đổi học thuật giữa các chuyên ngành khác nhau, nâng cao năng lực nghiên cứu liên ngành trong khoa học xã hội. Những kết quả của hội thảo đã mang lại những kinh nghiệm bổ ích, gợi mở những hướng nghiên cứu mới cũng như tăng cường khả năng kết nối cho mỗi đoàn viên chi đoàn trong những nghiên cứu tiếp theo.

Nguyễn Thị Huệ