Lễ kỉ niệm Ngày Gia đình Việt Nam

29/06/2018

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2018 và nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2001-28/6/2018, sáng ngày 18/6/2018, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Công đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (Viện Hàn lâm) phối hợp tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm và nói chuyện chuyên đề “Một số vấn đề về xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình trong bối cảnh hiện nay”. 

Tới dự lễ kỷ niệm, về phía công đoàn viên chức Việt Nam có đồng chí Vũ Thị Minh Hòa, Trưởng ban Nữ công Công đoàn Viên chức Việt Nam. Về phía Viện Hàn lâm có sự hiện diện của PGS.TS. Bùi Nhật Quang, ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Trưởng ban Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Viện Hàn lâm; PGS.TS. Vũ Hùng Cường, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Trưởng Ban dân vận Đảng ủy Viện Hàn lâm; TS. Lê Thị Hải Nam, ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Chánh Văn phòng Đảng – Đoàn thể Viện Hàn lâm, PGS.TS. Phạm Minh Phúc ủy viên BCH Công đoàn Viên chức Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm; TS. Phạm Quang Linh, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm cùng sự có mặt của đông đảo các đại biểu, đại diện cho BCH công đoàn, Chi đoàn các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm.

Phát biểu chào mừng lễ kỉ niệm, GS.TS. Đặng Nguyên Anh nhấn mạnh ý nghĩa của ngày Gia đình Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Đây là dịp để chúng ta hướng về gia đình, về tổ tiên – nơi nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp, khởi nguồn cho những giá trị nhân văn cao quý đặc biệt là các giá trị truyền thống gia đình,

Tại buổi lễ, đồng chí Hoa Hữu Vân, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch truyền đạt nội dung chuyên đề “Một số vấn đề về xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình trong bối cảnh hiện nay”. Diễn giả đưa ra nhiều kết quả nghiên cứu minh chứng cho thấy trong bối cảnh toàn cầu hóa và phát triển kinh tế thị trường, cấu trúc và quan hệ gia đình đã có nhiều thay đổi, một phần có những biểu hiện thiếu tích cực làm mai một truyền thống đùm bọc, yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Diễn giả phân tích một vài vấn đề nổi cộm hiện nay của gia đình: ly hôn, bạo lực trong gia đình đặc biệt là trẻ em, đồng thời chỉ ra và phân tích những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó hiện nay.

Ứng xử trong gia đình cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Bằng những minh họa “rất đời”, diễn giả phân tích yếu tố tâm lý và gợi mở hướng ứng xử đối với người vợ và và người chồng trong việc gìn giữ hạnh phúc gia đình trong bối cảnh hiện nay.

Khép lại bài trình bày diễn giả cho rằng mặc dù chịu nhiều tác động của bối cảnh toàn cầu hóa, kinh tế thị trường hiện nay, các giá trị gia đình cơ bản vẫn luôn được tôn vinh và luôn chiếm vị trí quan trọng trong tâm thức người Việt. Gia đình vẫn luôn là một thiết chế đặc biệt, nơi nuôi dưỡng, khởi nguồn nhân cách, ý chí, đạo đức, là chỗ dựa về tinh thần cũng như vật chất để mỗi cá nhân phát triển. Và mỗi người đặc biệt là người vợ, người chồng phải luôn luôn là người biết “giữ lửa” , giữ gìn hạnh phúc gia đình của mình. Hạnh phúc không ở đâu xa, ở ngay trong chính mỗi con người.

Thu Hà