Hội thảo "Hình thức trình bày bài tạp chí theo chuẩn quốc tế"

22/06/2018

Ngày 20 tháng 6 năm 2018, tại Vĩnh Yên, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (Viện Hàn lâm)- Liên chi hội (LCH) nhà báo Viện Hàn lâm long trọng tổ chức hội thảo “Hình thức trình bày tạp chí theo chuẩn quốc tế”.

Tham dự Hội thảo về phía lãnh đạo Viện có PGS.TS. Bùi Nhật Quảng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm cùng đại diện Đảng ủy, Lãnh đạo đạo Viện, các phòng ban chức năng Viện Hàn lâm, các cán bộ làm công tác tạp chí tại các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm. Chủ trì hội thảo gồm có: GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Chủ tịch LCH Nhà báo Viện Hàn lâm; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam;, PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn, Viện Văn học, Tổng thư ký LCH Nhà báo Viện Hàn lâm.

Hội thảo gồm hai phiên trình bày về công tác Liên chi hội nhà báo Viện Hàn lâm và về hình thức trình bày tạp chí theo chuẩn quốc tế.

Ở phiên đầu, hội thảo được nghe báo cáo về công tác tạp chí của LCH nhà báo Viện Hàn lâm do PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn, Phó chủ tịch LCH Nhà báo Viện Hàn lâm trình bày; báo cáo về quy định cấp mới (cấp đổi) thẻ nhà báo do PGS.TS. Phạm Minh Phúc, Phó trưởng ban Ban tổ chức cán bộ trình bày. Hội thảo cũng được nghe nhiều ý kiến chia sẻ kinh nghiệm làm tạp chí đặc biệt theo chuẩn quốc tế từ nội dung đến hình thức. Nội dung bài viết cần có 02 người thẩm định, phản biện kín; sử dụng phần mềm giúp phát hiện trùng lặp; yêu cầu đổi với từng phần của bài viết từ lời mở đầu, kết luận, cách viết tên tác giả, số trang quy định của mỗi bài v.v… Nhiều ý kiến cho rằng cần phải nâng cao chất lượng các bài viết và đề nghị các chủ nhiệm đề tài cấp Bộ, cấp Nhà nước đút rút từ kết quả nghiên cứu của mình để có những công bố khoa học kịp thời, có chất lượng. Vấn đề thu phí bài đăng tạp chí cũng được đưa ra xem xét tuy nhiên đây còn là câu chuyện cần bàn luận kĩ lưỡng trước khi đưa ra thống nhất.

Tại phiên thứ hai, hội thảo nghe nhiều tham luận, ý kiến của đại diện các tạp chí trong Viện Hàn lâm về hình thức trình bày tạp chí theo chuẩn quốc tế, những hạn chế, nguyên nhân và những vấn đề đặt ra. Nhìn chung hình thức các bài được đăng đã bước đầu đáp ứng chuẩn về mặt hình thức này. Một số vấn đề đang đặt ra như phản biện nội dung, vấn đề khổ cỡ tạp chí, thứ tự tài liệu tham khảo, vấn đề thu phí bài đăng tạp chí, xây dựng website dành riêng cho toàn bộ tạp chí trong Viện Hàn lâm v.v…

Phát biểu bế mạc, kết thúc hội thảo, GS. TS. Phạm Văn Đức cho rằng chất lượng nội dung bài tạp chí là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, hình thức bài tạp chí cũng cần phải đảm bảo, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế. Để làm được điều này, cần phải có một số tiêu chí chung đối với bài đăng trên các tạp chí của Viện Hàn lâm. Ngoài ra cũng cần thống nhất quy định về hội đồng biên tập, nhiệm kỳ hội đồng biên tập, quy chế về phản biện v.v… Một vấn đề nữa cũng được GS.TS. Phạm Văn Đức nhấn mạnh là công tác trao đổi tạp chí. Các tạp chí cũng cần thúc đẩy thực hiện tốt hơn trong thời gian tới và đề nghị đưa tiêu chí này vào đánh giá thi đua hàng năm.

Hội thảo là diễn đàn trao đổi hữu ích đối với những người làm công tác Tạp chí.  Những ý kiến trao đổi, đóng góp, phản biện được thảo luận tại Hội thảo sẽ góp phần quan trọng trong việc kiện toàn công tác tổ chức, xây dựng và nâng cao chất lượng các tạp chí trong Viện Hàn lâm trong thời gian tới.

Thu Hà