Công bố: Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2017

06/04/2018

 Đến dự buổi lễ Công bố có ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc kiêm Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam; Bà Caitlin Wiesen, Giám đốc UNDP Việt Nam; ông Craig Chittick, đại sứ Úc tại Việt Nam; ông Nguyễn Duy Bắc - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Ông Phạm Văn Tân, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; ông Paul Schuler, phó Giáo sư Đại học Arizona, thành viên nhóm nghiên cứu Papi; TS. Đặng Hoàng Giang, phó Giám đốc CECODES cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh thành phố, các nhà khoa học và đông đảo các nhà báo tham dự buổi lễ.

Chỉ số PAPI bao gồm 6 chỉ số lĩnh vực nội dung, bao gồm: (1) tham gia của người dân ở cấp cơ sở, (2) công khai minh bạch trong việc ra quyết định, (3) trách nhiệm giải trình với người dân, (4) kiểm soát tham nhũng, (5) thủ tục hành chính công và (6) cung ứng dịch vụ công. Các lĩnh vực nội dung này được cụ thể hóa bằng 22 chỉ số nội dung thành phần và hơn 90 chỉ tiêu thành phần về hiệu quả quản trị và hành chính công của toàn bộ 63 tỉnh/thành phố. Chỉ số PAPI được cấu thành từ việc tính toán, tổng hợp từ hơn 5.700 biến số cấu thành chỉ tiêu, nhóm thành hơn 1.370 biến số cấu thành chỉ số thành phần và hơn 370 biến số cấu thành sáu lĩnh vực nội dung. Năm 2009, cuộc khảo sát PAPI được tiến hành lần đầu tiên với việc thí điểm ở 3 tỉnh thành với 543 người dân được chọn ngẫu nhiên để phỏng vấn. Năm 2011,  khảo sát toàn quốc lần đầu tiên được tiến hành với 13.642 người dân, và đến năm 2017 con số này là 14.097 người dân. Có thể nói, mẫu khảo sát PAPI liên tục tăng cho thấy quy mô và chất lượng của nghiên cứu này ngày càng được khẳng định.

Kết quả PAPI 2017 cho thấy, người dân lạc quan hơn về hiệu quả kiểm soát tham nhũng trong khu vực công so với năm trước. Tuy nhiên, người dân tỏ ra bi quan hơn về triển vọng kinh tế hộ gia đình trong 5 năm tới và đói nghèo vẫn là vấn đề đáng quan ngại nhất. Về kết quả của từng chỉ số nội dung như sau: (1) kết quả chỉ số nội dung “tham gia của người dân ở cấp cơ sở” của 63 tỉnh/thành phố còn thấp, trong đó 5 tỉnh/thành phố đạt điểm thấp nhất là Bình Dương, Hậu Giang, Cà Mau, TP Hồ Chí Minh, Sóc Trăng (từ 4,3-4,8 điểm trên thang điểm từ 1-10); (2) kết quả chỉ số nội dung “công khai, minh bạch trong việc ra quyết định” còn thấp trong đó 5 tỉnh/thành phố đạt điểm thấp nhất là Sóc Trăng, Kon Tum, Bình Thuận, Lai Châu, Đắk Lắk (từ 4,99-5,17 điểm trên thang điểm từ 1-10); (3) kết quả chỉ số nội dung “trách nhiệm giải trình với người dân” của 63 tỉnh thành phố vẫn còn thấp; (4) kết quả chỉ số nội dung “kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” cho thấy có sự cách biệt lớn về điểm số giữa các tỉnh thành phố; (5) kết quả chỉ số nội dung “thủ tục hành chính công” có khoảng cách điểm giữa các tỉnh/thành phố hẹp; và (6) kết quả chỉ số nội dung “cung ứng dịch vụ công” của 63 tỉnh thành có điểm từ trung bình khá lớn. Nhìn chung, điểm PAPI tổng hợp cho thấy, các tỉnh/thành phố có điểm số thấp tập trung ở miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Không có tỉnh/thành phố nào trong nhóm đạt điểm cao nhất ở cả 6 chỉ số nội dung.  Vẫn còn khoảng cách rất lớn giữa điểm số cao nhất toàn quốc (39,52 điểm) và điểm số tối đa mong muốn đạt được (60 điểm, trên thang điểm từ 10-60), cho thấy hiệu quả quản trị và hành chính công , thực thi chính sách công giữa các tỉnh/thành phố không đồng đều.

Kết quả báo cáo PAPI nhận được sự quan tâm chú ý của đông đảo các nhà khoa học cũng như các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo các tỉnh/thành phố. Ông Kamal Malhotra nhấn mạnh “chỉ số PAPI có thể là công cụ giúp các cấp chính quyền đánh giá lại những việc đã làm được hoặc chưa làm được trong công tác điều hành, quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công trong năm vừa qua. Từ đó tìm giải pháp đổi mới chính sách và cải thiện phương thức thực thi chính sách trong những năm tiếp theo...”. Bên cạnh đó, “PAPI là phản ánh sự nhìn nhận của người dân về hiệu quả hoạt động của bộ máy công quyền địa phương trên cả nước. Đây là công cụ hiệu quả để thực thi và giám sát thực thi chính sách, thúc đẩy cải cách tại Việt Nam” là khẳng định của ông Nguyễn Duy Bắc - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Điều đó cho thấy, chỉ số PAPI là “tấm gương” soi chiếu nhiều chiều cạnh của hoạt động điều hành, quản lý nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công ở cấp tỉnh tại Việt Nam.

 

Nguyễn Huệ