LỚP HỌC KỸ NĂNG SỐNG CHO TEEN HÈ 2016

12/07/2016

LỚP HỌC KỸ NĂNG SỐNG CHO TEEN HÈ 2016

Trong không khí oi nóng của mùa hè Hà Nội, các bạn trẻ nhí của Viện Nghiên cứu Con người đã có những ngày học kỹ năng bổ ích và thú vị với chủ đề “TEEN tự tin giao tiếp và tự bảo vệ bản thân”.Lớp học được diễn ra trong hai ngày 11,12/7/2016 với 22 bạn trẻ từ 8 đến 13 tuổi.

 

Trong ngày đầu tiên, các em đã được làm quen với những người bạn mới, được hiểu biết hơn về bản thân mình, được thực hành đứng trước các bạn trong lớp để giới thiệu về bản thân. Không những thế, các bạn nhí còn thể hiện tài năng pha nước chanh, cùng nhau thể hiện ý thức tự giác và sự quan tâm đến những người xung quanh.

Một điểm mà chúng tôi rất ấn tượng với các bạn nhỏ của lớp học là sự sáng tạo và sự hiểu biết của các em với những việc rất đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Hầu hết, các em đều đã biết giúp bố mẹ việc nhà như quét nhà, gấp quần áo, dọn dẹp nhà cửa. Có em còn biết làm bánh, nấu món ngon cho gia đình như món sườn xào chua ngọt…

 

                

Những bức tranh ngộ nghĩnh, đáng yêu các bạn nhí viết, vẽ về chính mình!

 

Gấp quần áo kiểu Nhật – Sản phẩm giải 1 trong tiết mục “Giúp mẹ dọn nhà”

 

 

Trải nghiệm việc pha nước chanh cho người thân được các bạn rất quan tâm, chú ý theo dõi các thao tác hướng dẫn và hào hứng thể hiện.

 

 

 

Các bạn nhỏ còn biết hướng dẫn nhau,

mời nhau uống nước và nhận xét cho nhau.

              

             

 

 

 

 

 

Bữa trưa tập thể

Ngày tiếp theo, các bạn nhí được trang bị một số kĩ năng để tự bảo vệ bản thân mình, tránh bị bắt cóc, tránh bị lạm dụng.  Ngoài việc hướng dẫn các bạn thuộc số điện thoại của ít nhất 1 người thân mà mình có thể gọi trong tình huống khẩn cấp và số điện thoại 113 của cảnh sát để gọi khi gặp sự cố, Lớp học cung cấp thêm cho các em số điện thoại tư vấn cho trẻ em 18001567.  Các bạn nhỏ được hướng dẫn cách trao đổi qua điện thoại với cảnh sát, với người trực tổng đài điện thoại tư vấn để tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần.

Trải nghiệm tình huống tiếp khách khi không có người lớn ở nhà được các bạn rất quan tâm và tự các em đã có kĩ năng cơ bản như cư xử lễ phép, “kiểm tra độ an toàn của khách” trước khi mời vào nhà hoặc từ chối những trường hợp khách lạ v.v…

Với “yêu râu xanh” thì sao? Các bạn nhí đã được xem clip của chuyên gia tâm lý hướng dẫn cách ứng phó với tình huống bị hại. Clip vui hài nhưng các em cũng đã rút ra bài học cho mình: không đi một mình ở những nơi vắng vẻ; khi có người động chạm vào mình, kể cả ánh mắt nhìn, các em cũng cần có những phản ứng: Nói Không dứt khoát, bỏ đi và chia sẻ với người mà em tin tưởng để có thể giúp em tránh những tình huống không an toàn. Và khi cần thiết, các em có thể lên tiếng để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Một trong những việc các em cũng cần trang bị cho mình đó là khả năng quan sát và phân tích tình huống để sử dụng “trí thông minh”, tìm sơ hở của đối phương để giúp mình thoát khỏi tình huống nguy hiểm thay bằng việc sử dụng “cơ bắp” vì sức của các em khó để đối lại với những người có ý đồ hại các em là người lớn, hoặc nam giới khỏe mạnh.

Cuối cùng là các bạn được hướng dẫn kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần hợp tác và tham gia trải nghiệm cùng nhau xây dựng một ngôi nhà bằng giấy. Các em đã thể hiện được sự sáng tạo, sự kiên nhẫn và cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ.

Tinh thần làm việc rất tập trung

Nhóm đạt giải Nhất về kĩ năng làm việc nhóm

Chỉ với hai ngày ngắn ngủi, các bạn nhỏ đã được học và trải nghiệm nhiều kĩ năng cơ bản, thực tế, bổ ích, giúp các bạn tạo dựng cho mình sự tự tin trong giao tiếp, trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày và biết tự bảo vệ bản thân, không ngần ngại tìm sự trợ giúp cho mình khi cần thiết. Quan trọng hơn hết là chính các bạn nhỏ rất thích lớp học và đều mong muốn được tham gia, được học và được trài nghiệm thêm nhiều kĩ năng nữa trong các lớp học sắp tới.

 

Lưu Lịch