Công nghệ thông tin: cơ hội và thách thức trong phát triển của người khuyết tật (16/01/2018)

Với quan niệm cho rằng công nghệ thông tin đang là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người khuyết tật mở rộng và nâng cao cơ hội cho người khuyết tật. Bài viết trình bày đôi nét về cơ hội và thách thức mà công nghệ thông tin mang lại cho người khuyết tật

Lễ kỉ niệm 15 năm thành lập Tạp chí Nghiên cứu Con người (01/09/2017)

Ngày 30 tháng 8 năm 2017, Viện Nghiên cứu Con người tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Tạp chí Nghiên cứu Con Người.

Thực trạng nghèo đa chiều ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ hiện nay (30/08/2017)

Tại Việt Nam, chỉ số nghèo đói phi tiền tệ đặc biệt là chỉ số nghèo đa chiều đã được Chính phủ áp dụng tính toán cho các vùng miền trên cả nước. Qua các chỉ số nghèo đói phi tiền tệ, bức tranh nghèo đói được khắc họa một cách sâu sắc hơn, toàn diện hơn so với bức tranh mà chỉ số nghèo tiền tệ đem lại. Xem xét cụ thể đến từng vùng miền cho thấy nghèo đói ở Việt Nam nói chung và nghèo đa chiều có sự khác nhau rõ nét giữa các vùng miền. Với vùng duyên hải nam trung bộ, mặc dù có nhiều lợi thế về du lịch và không thuộc nhóm cao nhất nước về nghèo đói nhưng điều đó không có nghĩa nghèo đói phi tiền tệ không diễn ra tại đây. Bài viết này, do đó mong muốn đi tìm hiểu về thực trạng nghèo đói phi tiền tệ ở vùng duyên hải nam trung bộ.

Một số vấn đề cơ bản về tự tử và quyền được chết (30/08/2017)

Bài viết bước đầu tập trung bàn luận về các vấn đề cơ bản của tự tử và quyền được chết, đồng thời đặt hai vấn đề này trong mối quan hệ so sánh với nhau để có cái nhìn đa chiều hơn về những lĩnh vực còn mới mẻ trong nghiên cứu khoa học xã hội.

Xã hội hóa về giới trong gia đình: một số quan điểm lý luận trong nước và thế giới (30/08/2017)

Bài viết nằm trong khuôn khổ hội thảo khoa học "Một số vấn đề lý luận và phương pháp luận nghiên cứu về biến đổi gia đình và biến đổi chức năng xã hội hóa của gia đình". Bài viết tổng quan một số quan điểm lý luận trong nước và thế giới về xã hội hóa, giáo dục về giới tính và vai trò giới.

Một số quan điểm về xã hội hóa (30/08/2017)

Bài viết tổng quan một số tài liệu trình bày quan niệm về xã hội hóa

Hội thảo: Thúc đẩy phát triển dân tộc thiểu số- không để ai bị bỏ lại phía sau (04/05/2017)

Ngày 26 tháng 4, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc phối hợp Cơ quan Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức hội thảo “Thúc đẩy phát triển dân tộc thiểu số - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Tin Hội thảo quốc tế: “An ninh nguồn nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại Việt Nam” (20/04/2017)

Sáng ngày 19/4/2017 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Mạng lưới hợp tác về Nước (Cộng hòa Liên bang Đức) và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “An ninh nguồn nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Công bố báo cáo: Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam PAPI 2016 (05/04/2017)

Sáng ngày 4/4/2017, tại Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng, Trung tâm bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt nam (UNDP) đã công bố báo cáo “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam PAPI 2016”.

BÁO CÁO PHÁT TRIỂN CON NGƯỜI 2016 PHÁT TRIỂN CON NGƯỜI CHO MỌI NGƯỜI (28/03/2017)

Ngày 21/3/2017, tại Stockholm (Thụy Điển) đã diễn ra lễ công bố Báo cáo Phát triển Con người Toàn cầu năm 2016 với chủ đề “Phát triển Con người cho Mọi người” (Human Development for Everyone).