Hội thảo "Học làm người - Learning to be human" (24/08/2018)

Đó là chủ đề của Đại hội Triết học thế giới lần thứ 24, vừa bế mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Trung quốc chiều ngày 20 tháng 8 vừa mới đây. Chủ đề này liên quan đến hàng loạt các ngành khoa học khác nhau. Trong khoảng 20 năm gần đây, nhiều vấn đề về con người trên phạm vi toàn cầu cả cũ lẫn mới đều trở nên cấp thiết đòi hỏi phải có những tổng kết lý luận; một số lý thuyết mới đã xuất hiện, dù còn nhiều tranh cãi. Do đó, chủ đề Đại hội đã lôi cuốn không chỉ các nhà triết học mà cả các nhà nghiên cứu ở nhiều ngành khoa học, nhiều nhà hoạt động xã hội, phong trào khác nhau.

Hội thảo "Văn phòng xanh" và Tọa đàm "Nâng cao tác phong công sở cho đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam" (23/08/2018)

Hưởng ứng Lễ phát động tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao Văn hóa công sở cho Đoàn viên, thanh niên của Đoàn Khối các cơ quan trung ương, ngày 21 tháng 8 năm 2018, Ban Chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm tổ chức chuỗi hoạt động Hội thảo “Văn phòng xanh” và Tọa đàm “Nâng cao tác phong công sở cho đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam”.

Hội thảo "Môi trường Biển Việt Nam hiện nay: những vấn đề cấp bách và hành động của thanh niên" (15/08/2018)

Sáng ngày 14/8/2018, khối liên chi đoàn các Viện trực thuộc Viện Hàn lâm KHXHVN gồm chi đoàn Viện Thông tin KHXH, chi đoàn viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, chi đoàn Học viện KHXH, chi đoàn viện Kinh tế VN, chi đoàn viện Địa lý nhân văn cùng với sự tham gia của Đoàn TNCS Hồ chí Minh Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đồng tổ chức hội thảo “Môi trường biển Việt Nam hiện nay: những vấn đề cấp bách và hành động của thanh niên” tại Hà Nội.

Diễn đàn cấp cao “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 (16/07/2018)

Ngày 12-13/7/2018 tại Hà Nội, Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn cấp cao “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0. Sự kiện được phối hợp tổ chức bởi Văn Phòng Chính Phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, Tập đoàn IEC.

Lễ kỉ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (29/06/2018)

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2018 và nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2001-28/6/2018, sáng ngày 18/6/2018, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Công đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (Viện Hàn lâm) phối hợp tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm và nói chuyện chuyên đề “Một số vấn đề về xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình trong bối cảnh hiện nay”.

Hội thảo "Hình thức trình bày bài tạp chí theo chuẩn quốc tế" (22/06/2018)

Ngày 20 tháng 6 năm 2018, tại Vĩnh Yên, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (Viện Hàn lâm)- Liên chi hội (LCH) nhà báo Viện Hàn lâm long trọng tổ chức hội thảo “Hình thức trình bày tạp chí theo chuẩn quốc tế”.

Tọa đàm khoa học: Ảnh hưởng của Cách mạng Khoa học công nghệ đến con người Việt Nam hiện nay (16/05/2018)

Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi xoay quanh những tác động của khoa học và công nghệ đến con người cả mặt tích cực và tiêu cực, trong đó tập trung nhấn mạnh đến các vấn đề về việc làm, vấn đề giá trị đạo đức xã hội, các mối quan hệ, vấn đề thể lực, sức khỏe của con người nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Tọa đàm khoa học: Một số vấn đề chung về ảnh hưởng của cách mạng khoa học và công nghệ đến con người tại Vĩnh Long (02/05/2018)

Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi xoay quanh một số vấn đề chung về những thành tựu khoa học công nghệ được đưa vào ứng dụng tại Vĩnh Long và bước đầu phân tích những tác động của những thành tựu khoa học đó đến con người tại địa phương hiện nay trên một số mặt: hoạt động quản lý nhà nước; những vấn đề liên quan văn hóa xã hội, đạo đức, mối quan hệ gia đình; những vấn đề liên quan công tác chăm sóc sức khỏe, y tế.

Công bố: Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2017 (06/04/2018)

Sáng ngày 04 tháng 4 năm 2017, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES), Trung tâm bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu Khoa học (Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam) tổ chức hội thảo công bố Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2017 tại Hà Nội.

Công nghệ thông tin: cơ hội và thách thức trong phát triển của người khuyết tật (16/01/2018)

Với quan niệm cho rằng công nghệ thông tin đang là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người khuyết tật mở rộng và nâng cao cơ hội cho người khuyết tật. Bài viết trình bày đôi nét về cơ hội và thách thức mà công nghệ thông tin mang lại cho người khuyết tật