Diễn đàn cấp cao “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 (16/07/2018)

Ngày 12-13/7/2018 tại Hà Nội, Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn cấp cao “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0. Sự kiện được phối hợp tổ chức bởi Văn Phòng Chính Phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, Tập đoàn IEC.

Lễ kỉ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (29/06/2018)

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2018 và nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2001-28/6/2018, sáng ngày 18/6/2018, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Công đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (Viện Hàn lâm) phối hợp tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm và nói chuyện chuyên đề “Một số vấn đề về xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình trong bối cảnh hiện nay”.

Hội thảo "Hình thức trình bày bài tạp chí theo chuẩn quốc tế" (22/06/2018)

Ngày 20 tháng 6 năm 2018, tại Vĩnh Yên, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (Viện Hàn lâm)- Liên chi hội (LCH) nhà báo Viện Hàn lâm long trọng tổ chức hội thảo “Hình thức trình bày tạp chí theo chuẩn quốc tế”.

Tọa đàm khoa học: Ảnh hưởng của Cách mạng Khoa học công nghệ đến con người Việt Nam hiện nay (16/05/2018)

Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi xoay quanh những tác động của khoa học và công nghệ đến con người cả mặt tích cực và tiêu cực, trong đó tập trung nhấn mạnh đến các vấn đề về việc làm, vấn đề giá trị đạo đức xã hội, các mối quan hệ, vấn đề thể lực, sức khỏe của con người nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Tọa đàm khoa học: Một số vấn đề chung về ảnh hưởng của cách mạng khoa học và công nghệ đến con người tại Vĩnh Long (02/05/2018)

Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi xoay quanh một số vấn đề chung về những thành tựu khoa học công nghệ được đưa vào ứng dụng tại Vĩnh Long và bước đầu phân tích những tác động của những thành tựu khoa học đó đến con người tại địa phương hiện nay trên một số mặt: hoạt động quản lý nhà nước; những vấn đề liên quan văn hóa xã hội, đạo đức, mối quan hệ gia đình; những vấn đề liên quan công tác chăm sóc sức khỏe, y tế.

Công bố: Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2017 (06/04/2018)

Sáng ngày 04 tháng 4 năm 2017, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES), Trung tâm bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu Khoa học (Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam) tổ chức hội thảo công bố Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2017 tại Hà Nội.

Công nghệ thông tin: cơ hội và thách thức trong phát triển của người khuyết tật (16/01/2018)

Với quan niệm cho rằng công nghệ thông tin đang là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người khuyết tật mở rộng và nâng cao cơ hội cho người khuyết tật. Bài viết trình bày đôi nét về cơ hội và thách thức mà công nghệ thông tin mang lại cho người khuyết tật

Lễ kỉ niệm 15 năm thành lập Tạp chí Nghiên cứu Con người (01/09/2017)

Ngày 30 tháng 8 năm 2017, Viện Nghiên cứu Con người tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Tạp chí Nghiên cứu Con Người.

Thực trạng nghèo đa chiều ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ hiện nay (30/08/2017)

Tại Việt Nam, chỉ số nghèo đói phi tiền tệ đặc biệt là chỉ số nghèo đa chiều đã được Chính phủ áp dụng tính toán cho các vùng miền trên cả nước. Qua các chỉ số nghèo đói phi tiền tệ, bức tranh nghèo đói được khắc họa một cách sâu sắc hơn, toàn diện hơn so với bức tranh mà chỉ số nghèo tiền tệ đem lại. Xem xét cụ thể đến từng vùng miền cho thấy nghèo đói ở Việt Nam nói chung và nghèo đa chiều có sự khác nhau rõ nét giữa các vùng miền. Với vùng duyên hải nam trung bộ, mặc dù có nhiều lợi thế về du lịch và không thuộc nhóm cao nhất nước về nghèo đói nhưng điều đó không có nghĩa nghèo đói phi tiền tệ không diễn ra tại đây. Bài viết này, do đó mong muốn đi tìm hiểu về thực trạng nghèo đói phi tiền tệ ở vùng duyên hải nam trung bộ.

Một số vấn đề cơ bản về tự tử và quyền được chết (30/08/2017)

Bài viết bước đầu tập trung bàn luận về các vấn đề cơ bản của tự tử và quyền được chết, đồng thời đặt hai vấn đề này trong mối quan hệ so sánh với nhau để có cái nhìn đa chiều hơn về những lĩnh vực còn mới mẻ trong nghiên cứu khoa học xã hội.