Lễ kỉ niệm 20 năm thành lập Viện Nghiên cứu Con người

17/12/2019

Tham dự Lễ kỉ niệm có PGS.TS Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyến Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; GS.TSKH Phạm Minh Hạc, nguyên Viện trưởng, người có công đầu tiên thành lập Viện Nghiên cứu Con người cùng các thế hệ lãnh đạo Viện và các cán bộ đã, đang công tác tại Viện.

Trong diễn văn chúc mừng, PGS.TSKH. Lương Đình Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người đã điểm qua những thành tựu mà Viện đã đạt được trong 20 năm qua , trong đó nhấn mạnh đến định hướng nghiên cứu chính của Viện. Trên cơ sở những nền móng và thành tựu đã đạt được, PGS.TSKH cũng nêu lên các hướng nghiên cứu tiếp theo của Viện: Nghiên cứu những vấn đề lí luận và phương pháp luận về Nghiên cứu Con người; Nghiên cứu con người Việt Nam ở các khía cạnh: phẩm chất, đặc điểm và các chỉ số về phát triển con người; Nghiên cứu phát triển nguồn lực con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong bối cảnh mới; Nghiên cứu An ninh Con người, Quyền con người; Nghiên cứu hệ giá trị con người Việt Nam; Nghiên cứu các vấn đề về mối quan hệ con người và xã hội.

PGS.TSKH Lương Đình Hải gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo Viện Hàn lâm đã luôn quan tâm tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của Viện Nghiên cứu Con người. PGS.TSKh Lương Đình Hải cũng tri ân đến những đóng góp của các thế hệ lãnh đạo và các cán bộ đã và đang công tác tại Viện. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm; nhận được sự ủng hộ, đoàn kết của các thế hệ cán bộ viên chức của Viện nhằm thúc đẩy Viện phát triển cao hơn nữa, đạt được nhiều thành công hơn nữa để Viện nhanh chóng trở thành cơ quan nghiên cứu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu Con người và Phát triển con người từ góc độ xã hội và nhân văn.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã chúc mừng những thành công và những bước phát triển của Viện; đồng thời khẳng định vấn đề Con người luôn là hướng quan tâm nghiên cứu của ngành khoa học xã hội. Những nền móng và định hướng mà Viện đã đặt ra là phù hợp, bám sát thực tiễn và cần được tiếp tục triển khai thực hiện. PGS.TS Bùi Nhật Quang cũng khẳng định Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm luôn quan tâm và tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của Viện, trong đó trước mắt là công tác nhân sự quản lý. PGS.TS Bùi Nhật Quang cũng đề nghị đội ngũ công chức viên chức cần phải phát huy hơn nữa, trao dổi kinh nghiệm, kiến thức hơn nữa để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và những trọng trách công việc được giao.

GS.TSJH Phạm Minh Hạc phát biểu ôn lại những kỉ niệm từ ngày đầu thành lập Viện. GS Hạc nhấn mạnh vấn đề con người được chú ý nhiều hơn trong khoảng 10 năm nay. Do vậy việc giữa Viện Nghiên cứu Con người và phát triển trong những năm tới là vô cùng cần thiết vì đã đi đúng xu thế của thời đại trong đó hướng nghiên cứu giá trị con người Việt Nam là hướng nghiên cứu quan trọng cần tiếp tục được phát huy hơn nữa.

Các ý kiến khác của cán bộ trẻ và cán bộ đã chuyển công tác đều chúc mừng thành công của viện và tri ân những cán bộ lãnh đạo và đồng nghiệp đã và đang công tác tại Viện đồng thời mong muốn các thế hệ lãnh đạo tiếp theo sẽ tiếp nối truyền thống đoàn kết gắn bó, sẻ chia để cùng thúc đẩy hơn nữa sự phát triển chung của Viện.

Buổi lễ được tổ chức trang trọng, ấm áp và có nhiều ý nghĩa lớn lao. Đây là dịp gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, các cán bộ, viên chức cỉa Viện để cùng nhìn lại chặng đường đã qua và định hướng phát triển trong tương lai của Viện.

Thu Hà