Tọa đàm khoa học: “Lịch sử đương đại A-déc-bai-gian: thách thức và thành tựu”

08/06/2015

Ngày 02 tháng 6 năm 2015, tại Viện Nghiên cứu Con người, Đại sứ quán A-déc-bai-gian đã có buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Lịch sử đương đại A-déc-bai-gian: thách thức và thành tựu”. Tham dự buổi tọa đàm có ngài Anar Imanov - Đại sứ A-déc-bai-gian tại Việt Nam, Ngài Eltay Aslanov- công sử, Ngài Vasif Badalov- bí thư thứ 2 Đại sứ quán A-déc-bai-gian tại Việt Nam, PGS.TSKH. Lương Đình Hải - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người, PGS.TS. Nguyễn An Hà - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu, TS. Đào Thị Minh Hương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người và cán bộ nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Con người, Viện Nghiên cứu Châu Âu.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TSKH. Lương Đình Hải - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và A-déc-bai-gian. Việt Nam và A-déc-bai-gian đã thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 23/9/1992. Trong nhiều năm qua mối quan hệ giữa Việt Nam và A-déc-bai-gian luôn diễn ra tốt đẹp và duy trì quan hệ hữu nghị truyền thống. Trong lĩnh vực đào tạo, A-déc-bai-gian đã giúp Việt Nam đào tạo được nhiều sinh viên, cán bộ có trình độ chuyên môn cao, nhất là trong lĩnh vực dầu khí. PGS.TSKH. Lương Đình Hải đánh giá cao những hoạt động tích cực của Ngài Đại sứ trong việc thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và A-déc-bai-gian trong thời gian qua. PGS.TSKH. Lương Đình Hải cũng cho rằng, trong tương lai Việt Nam và A-déc-bai-gian cần đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác và trao đổi trong lĩnh vực khoa học.

       Phát biểu trước khi thuyết trình, Ngài Anar Imanov - Đại sứ A-déc-bai-gian tại Việt Nam cũng đã nhắc lại quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai quốc gia A-déc-bai-gian và Việt Nam. Điều đó được thể hiện rõ nhất ở những chuyến thăm cấp nhà nước giữa các nhà lãnh đạo hai quốc gia. Đó là chuyến thăm của Tổng thống A-déc-bai-gian, In-ham A-li-ép đến Việt Nam vào tháng 5/2014 và chuyến thăm của Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trương Tấn Sang đến A-déc-bai-gian vào tháng 5/2015.

Trong bài thuyết trình, Ngài Anar Imanov đã khái quát về lịch sử của A-déc-bai-gian, về sự khôi phục nền độc lập của A-déc-bai-gian vào năm 1991, vụ Khojaly và sự xung đột Nagorno-Karabakh (giữa A-déc-bai-gian và Ác-me-ni-a)... Ngài Anar Imanov cũng đề cập tới vai trò quan trọng của Heydar Aliyev - nhà lãnh đạo của A-déc-bai-gian trong việc xây dựng và phát triển A-déc-bai-gian.

Sau phần trình bày về lịch sử, Ngài Anar Imanov đã trình bày về những thành tựu và thách thức trong quá trình phát triển của A-déc-bai-gian kể từ sau khi khôi phục nền độc lập đến nay trên nhiều phương diện, từ chính trị, kinh tế cho đến văn hóa, xã hội. Trong lĩnh vực chính trị, A-déc-bai-gian đã ký kết hợp tác song phương với nhiều quốc gia trên thế giới. A-déc-bai-gian là thành viên của nhiều Tổ chức quốc tế như: Liên hợp quốc, Cộng đồng các quốc gia độc lập - SNG (CIS), Tổ chức vì Dân chủ và Phát triển kinh tế (GUAM), Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), quan sát viên của Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO), Phong trào Không liên kết… Còn trong lĩnh vực kinh tế, A-déc-bai-gian đã phát triển nhiều dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng như dự án đường ống dẫn dầu Baku-Tbilisi-Ceyhan, đường ống dẫn khí Baku-Tbilisi-Arzurum, tuyến xe lửa Baku-Tbilisi-Kars... Ngoài ra, A-déc-bai-gian cũng là quốc gia được lựa chọn tổ chức nhiều sự kiện lớn của thế giới như Đại hội Thể thao châu Âu sắp diễn ra vào tháng 6/2015.

Trong buổi thuyết trình, nhiều đoạn phim về lịch sử phát triển của A-déc-bai-gian cũng đã được trình chiếu. Cũng tại buổi tọa đàm, Ngài Anar Imanov đã nhận và trả lời nhiều câu hỏi của các nhà khoa học tham gia. Các ý kiên trao đổi sôi nổi xung quanh những vấn đề đương đại của A-déc-bai-gian như quan hệ kinh tế, chính trị, thương mại giữa A-déc-bai-gian với Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, liên minh châu Âu; Bài học kinh nghiệm của A-déc-bai-gian trong việc phát triển bền vững, tránh sự phụ thuộc cực đoan vào nguồn khoáng sản; bài học về sử dụng công nghệ châu Âu; về đào tạo nguồn nhân lực; về phát triển đa văn hóa. Ngài Đại sứ hy vọng rằng quan hệ hợp tác khoa học, đào tạo và hợp tác trong các lĩnh vực khác giữa hai nước sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới. PGS.TSKH Lương Đình Hải tin tưởng rằng, đại sức quán A-déc-bai-gian sẽ là cầu nối quan trọng cho sự hợp tác đó.

Phòng QLKH&HTQT