Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Con người tiếp TS. Arve Hansen, Trung tâm Phát triển và Môi trường, Đại học Oslo, Na Uy và Tọa đàm khoa học “Vấn đề tiêu thụ, cuộc sống thường ngày và phát triển bền vững: kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam”

10/10/2022

 

Theo tinh thần ngoài việc duy trì hoạt động hợp tác với các đối tác quốc tế sẵn có, Viện Nghiên cứu con người luôn chú trọng mở rộng thêm quan hệ hợp tác, trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học với các Viện nghiên cứu, trường Đại học, tổ chức quốc tế, … để tìm kiếm cơ hội hợp tác mới. Theo đó, sáng ngày 07/10/2022, tại Hội trường trường Viện Nghiên cứu Con người (sau đây gọi là Viện), PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê - Viện trưởng đã có buổi tiếp xã giao và trao đổi khoa học với TS. Arve Hansen, Trung tâm Phát triển và Môi trường, Đại học Oslo, Na Uy. Thành phần tham dự phía Viện Nghiên cứu Con người còn có TS. Nguyễn Đình Tuấn, Phó Viện trưởng, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Con người; TS. Phạm Thị Tính, Trưởng phòng Quyền con người - An ninh con người và một số cán bộ nghiên cứu của Viện.

TS.  Arve Hansen hiện là chuyên gia của Trung tâm Môi trường và Xã hội, Đại học Oslo, Na Uy. Ông là chuyên gia nghiên cứu về các vấn đề tiêu dùng và phát triển bền vững. Đặc biệt, ông là trưởng nhóm nghiên cứu về tiêu dùng bền vững và công bằng trong tiếp cận năng lượng cũng như tham gia điều hành mạng lưới nghiên cứu Châu Á của Na Uy. TS. Arve Hansen cũng đã tham dự và có những trao đổi, thảo luận sôi nổi tại Hội thảo quốc tế của Viện Nghiên cứu Con người được tổ chức vào ngày 30/9/2022. Trong chuyến công tác Việt Nam lần này, ông mong muốn được giao lưu, trao đổi học thuật với các chuyên gia, nhà nghiên cứu Việt Nam để tìm kiếm hướng hợp tác thực hiện các dự án nghiên cứu trong tương lai.

Tại buổi tiếp, PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài Lê chào mừng TS.  Arve Hansen đến thăm và làm việc với Viện và một lần nữa cảm ơn sự tham gia tích cực của Tiến sỹ tại Hội thảo quốc tế của Viện tuần vừa qua. Trước tiên, PGS.TS. Hoài Lê giới thiệu sơ bộ về cơ cấu tổ chức, lĩnh vực nghiên cứu thế mạnh của Viện cũng như một số Dự án/Đề tài nghiên cứu tiêu biểu mà Viện đã và đang thực hiện. Tiếp đó, TS. Arve Hansen giới thiệu về Trung tâm Phát triển và Môi trường, Đại học Oslo-nơi ông đang công tác. Trung tâm thực hiện các nghiên cứu liên ngành về những thách thức đối với phát triển bền vững và đào tạo khoảng 30 học viên Thạc sỹ mỗi năm. Trung tâm và cá nhân TS. Arve Hansen đã và đang thực hiện rất nhiều nghiên cứu về Châu Á và Việt Nam, vì vậy rất mong muốn có thể kết nối với các chuyên gia bản địa và các nhà khoa học ở Việt Nam để phối hợp thực hiện nghiên cứu. Sau phần trao đổi, PGS.TS. Hoài Lê nhấn mạnh Viện Nghiên cứu con người có nhiều chuyên gia có năng lực, phù hợp để tham gia các dự án và trao đổi học giả quốc tế, vì vậy Viện Nghiên cứu Con người rất mong muốn có cơ hội được hợp tác với Tiến sĩ nói riêng và Trung tâm Phát triển và Môi trường nói chung.

PGS.TS. Hoài Lê trân trọng mời TS. Arve Hansen tham dự Toạ đàm “Vấn đề tiêu thụ, cuộc sống thường ngày và phát triển bền vững: kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam”.  Toạ đàm còn mời một số chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu phát triển bền vững Vùng, Viện Nghiên cứu Châu Âu, … Các tham luận trình bày tập trung vào vấn đề tiêu thụ bền vững, nông nghiệp hữu cơ, tiếp cận năng lượng một cách bình đẳng và một số thách thức đối với phát triển bền vững, đặc biệt có những kinh nghiệm và bài học thú vị của Na Uy do TS. Arve Hansen chia sẻ.

Phiên thảo luận diễn ra trong không khí cởi mở, các chuyên gia hỏi-đáp các thông tin liên quan tới các tham luận được trình bày, đồng thời cũng chia sẻ những kinh nghiệm thực tế tại quốc gia hoặc địa phương mình thực hiện khảo sát. Một số tác động tiêu cực của Đại dịch COVID-19, cuộc chiến Nga-Ukraina, những sức ép xã hội đối với việc thay đổi thói quen tiêu dùng… cũng đã được thảo luận sôi nổi.

Tổng kết Toạ đàm, PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê khẳng định phát triển bền vững là xu hướng tất yếu của nhân loại và để hiện thực hoá điều đó thì cần có sự nỗ lực từ rất nhiều phía. Người tiêu dùng cần làm quen với lối sống và tiêu dùng bền vững hơn, sử dụng năng lượng hiệu quả hơn; người nông dân/nhà sản xuất cần áp dụng các phương thức canh tác sạch, xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ cho dù chi phí sản xuất có thể bị tăng lên; Nhà nước cũng cần có những chính sách hỗ trợ phù hợp và kịp thời. PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê trân trọng cảm ơn và đánh giá cao phần trình bày của các diễn giả, sự tham gia nhiệt tình của các đại biểu và thể hiện mong muốn các nhà khoa học sẽ tiếp tục đồng hành cùng Viện Nghiên cứu Con người trong các hoạt động tiếp theo.

Nguyễn Huyền