Sinh hoạt chi bộ, báo cáo chuyên đề: “Xung đột Nga-Ukraina và những tác động đến kinh tế thế giới”

08/07/2022

Sáng ngày 05 tháng 7 năm 2022, tại trụ sở Viện Nghiên cứu Con người, Chi bộ Viện Nghiên cứu Con người đã tổ chức sinh hoạt chi bộ tháng 7//2022, trong đó có nội dung sinh hoạt chuyên đề về “Tình hình Nga-Ukraina”. Đây là một trong những nội dung sinh hoạt thường kỳ được Chi bộ Viện Nghiên cứu Con người tổ chức để tuyên truyền, phổ biến thông tin về tình hình kinh tế, chính trị và xã hội trên thế giới và trong nước đến đảng viên trong Chi bộ và cán bộ Viện Nghiên cứu Con người.

Tại buổi sinh hoạt định kỳ tháng 7, Chi bộ Viện Nghiên cứu Con người đã mời báo cáo viên TS. Vũ Thụy Trang - Giám đốc trung tâm nghiên cứu SNG và Nga, thuộc Viện Nghiên cứu Châu Âu trình bày về “Xung đột Nga-Ukraina và những tác động đến kinh tế thế giới”.

Tham gia sinh hoạt có PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê - Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người, TS. Nguyễn Đình Tuấn - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Viện trưởng, Tổng Biên tập tạp chí Nghiên cứu Con người và toàn bộ đảng viên, cán bộ Viện Nghiên cứu Con người.

Đề cập đến xung đột Nga-Ukraina, TS. Vũ Thụy Trang đã phân tích bối cảnh, nguyên nhân và những tác động của cuộc xung đột đến kinh tế và chính trị thế giới. Theo đó, xung đột giữa Nga-Ukraina diễn ra không chỉ tác động đến tình hình chính trị mà còn tác động đến nguồn cung năng lượng và lương thực trên thế giới. Xung đột Nga-Ukraina đã đẩy giá năng lượng, giá nông sản tăng và đe dọa chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu. Cuộc xung đột này có nguy cơ dẫn đến khủng khoảng lương thực, mất an ninh lương thực đặc biệt là ở những quốc gia phụ thuộc lớn vào nhập khẩu lúa mì của hai quốc gia này.

 

Bên cạnh đó, TS. Vũ Thụy Trang trình bày chủ trương, quan điểm của Việt Nam về cuộc xung đột này nhằm phản bác lại những luận điệu suy diễn, xuyên tạc quan điểm của Việt Nam về xung đột Nga - Ukraine. Kết thúc bài trình bày, TS. Vũ Thụy Trang cũng đưa ra một vài dự báo về tình hình Nga-Ukraina trong tương lai.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề đã có nhiều ý kiến chia sẻ, bình luận liên quan đến vấn đề này, nhất là liên quan đến tác động của nó đến phát triển kinh tế – xã hội, phát triển con người ở các nước trên thế giới và Việt Nam. Ngoài ra, TS. Vũ Thụy Trang cũng đã nhận và trả lời nhiều câu hỏi của cán bộ, đảng viên Viện Nghiên cứu Con người.

Kết thúc buổi sinh hoạt chuyên đề PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê - Bí thư Chi bộ, Viện trưởng đã gửi lời cảm ơn TS. Vũ Thụy Trang đã có bài trình bày cung cấp nhiều thông tin về tình hình Nga-Ukraina trong bối cảnh hiện nay.

Nguyễn Đình Tuấn