Tọa đàm khoa học: Chu kỳ kinh tế ở Đông Nam Á

26/02/2019

 

            Ngày 25 tháng 2 năm 2019, Giáo sư Fumio Yoshino của trường Đại học Takushoku, Nhật Bản đã đến trao đổi khoa học với lãnh đạo và các cán bộ của Viện nghiên cứu con người về chủ đề “Business circle in Southeast Asia” (Chu kỳ kinh tế ở Đông Nam Á).

            Trước hết, Giáo sư bàn đến lý thuyết về chu kỳ nội sinh và ngoại sinh trong kinh tế. Từ quan điểm lý thuyết, ông cho rằng nền kinh tế Đông Nam Á là nền kinh tế ngoại sinh phụ thuộc chủ yếu vào thương mại quốc tế, những yếu tố nội sinh không có nhiều tác động.

            Để thấy được chu kỳ kinh tế ở Đông Nam Á, diễn giả đi sâu vào phân tích lịch sử kinh tế của khu vực. Ông chỉ ra rằng, tăng trưởng thực ở khu vực Đông Nam Á từ những năm 70 của thế kỷ trước đến nay đều cao hơn so với thế giới. Tuy nhiên dù tăng trưởng thực ở khu vực Đông Nam Á cao nhưng lại có nhiều biến động, đặc biệt là có những cuộc khủng hoảng kinh tế lớn vào năm 1973 và 1979 do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng dầu mỏ lần thứ 1 và thứ 2. Cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất của khu vực là vào năm 1998 do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính châu Á. Gần đây nhất là cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2008 đã gây ra sự sụt giảm mạnh trong tăng trưởng kinh tế ở Đông Nam Á.

            Từ các cơ sở dữ liệu này, Giáo sư Fumio đã đặt ra câu hỏi cho chủ đề đang nghiên cứu của mình rằng: Liệu nền kinh tế Đông Nam Á có phải đối mặt với khủng hoảng như chu kỳ trước đây vào những năm tới hay không? Và nguyên nhân gây ra khủng hoảng đó là gì. Đây cũng là lý do ông sang Việt Nam để làm nghiên cứu.

            Ngoài ra, ông Fumio cũng phân tích một số yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến nền kinh tế Đông Nam Á. Các con số thống kê cho thấy tỷ lệ đầu tư vào khu vực Đông Nam Á không quá cao so với thế giới. Sau khủng hoảng tài chính châu Á, đầu tư vào Đông Nam Á có cao hơn nhiều so với thế giới, nhưng những năm gần đây đầu tư vào Đông Nam Á lại đang giảm. Tỷ lệ xuất khẩu của thế giới tăng trưởng ổn định, trong khi đó của khu vực Đông Nam Á lại có sự dao động lớn. Hơn nữa, sau khủng hoảng kinh tế thế giới, tỷ lệ xuất khẩu của Đông Nam Á có xu hướng giảm.

            Cuối cùng, diễn giả bàn về nhưng cơ hội và thách thức đối với Đông Nam Á trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Cơ hội: các công ty xuất khẩu của Trung Quốc có thể sẽ đầu tư vào Đông Nam Á nhiều hơn nữa để tránh những biện pháp hạn chế thương mại của Mỹ. Thách thức: nền kinh tế của Trung Quốc bị khủng hoảng bởi cuộc chiến này sẽ gây ra ảnh hưởng không hề nhỏ cho nền kinh tế của Đông Nam Á.

            Sau phần trình bày của Giáo Sư Fumio Yoshino, các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Con người đã có sự trao đổi và đặt câu hỏi với diễn giả xoay quanh các vấn đề về tương lai của Trung Quốc, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và vai trò của ASEAN trong khu vực.

            Buổi tọa đàm kết thúc với nhiều thông tin bổ ích đã được cung cấp cho cả diễn giả và các cán bộ trong Viện.

Phạm Thu Hương