Sinh hoạt khoa học: Đô thị hóa và chiến lược lương thực thực phẩm của người nghèo tại Hà Nội

21/03/2017

 

Chiều ngày 20 tháng 3 năm 2017, tại hội trường Viện Nghiên cứu Con người đã diễn ra buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề “Đô thị hóa và chiến lược lương thực thực phẩm của người nghèo tại Hà Nội” do anh Aaron Vansintjan - đại học Birkbeck, London trình bày. Tham dự sinh hoạt khoa học có lãnh đạo Viện cùng đông đảo cán bộ của Viện.

Diễn giả cho rằng, chính quá trình đô thị hóa nhanh cùng với những tác động do biến đổi khí hậu mang lại là những nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi về chiến lược lương thực thực phẩm của người nghèo ở đô thị. Câu hỏi nghiên cứu mà diễn giả quan tâm đó là: (1) Sự phát triển nhanh của đô thị có ảnh hưởng như thế nào tới chiến lược lương thực thực phẩm của người nghèo đô thị?,  (2) Con người đã sử dụng những chiến lược gì để điều chỉnh những sự thay đổi đó (trong bối cảnh toàn cầu hóa, bối cảnh địa phương), (3) Cần có những chính sách gì để làm giảm nhẹ những ảnh hưởng của đô thị hóa tới chiến lược lương thực thực phẩm của người nghèo? Theo diễn giả, chiến lược lựa chọn lương thực thực phẩm của con người không chỉ thể hiện việc lựa chọn cái ăn mà còn thể hiện cả văn hóa tiêu dùng, nguồn gốc lương thực thực phẩm từ đâu, tại sao con người sử dụng nó, ứng xử của con người đối với lương thực thực phẩm?

Nghiên cứu được thực hiện tại Quận Tây Hồ cùng với các khu vực khác như Ciputra, Trung Hòa, Linh Đàm và Ecopark. Đây là những địa điểm có tốc độ đô thị hóa nhanh. Phương pháp nghiên cứu được sử dụng cũng rất đa dạng, bao gồm: chụp ảnh tư liệu, những tài liệu liên quan đến khu vực nghiên cứu, những tài liệu thống kê lưu trữ; phỏng vấn sâu 80 người bao gồm nhiều đối tượng khác nhau, điền dã dân tộc học đã thu được nhiều thông tin bổ ích làm dữ liệu cho nghiên cứu. Bên cạnh đó, phương pháp bảng hỏi cũng được sử dụng với dung lượng mẫu là 60 người đại diện cho 60 hộ gia đình ở địa bàn nghiên cứu. Phương pháp quan sát tham dự được sử dụng, đồng thời 700 bức ảnh đã được chụp làm tư liệu cho nghiên cứu.

Bài trình bày của diễn giả đã nhận được nhiều sự quan tâm của cán bộ nghiên cứu trong Viện, những câu hỏi liên quan đến phương pháp nghiên cứu, chọn mẫu, cùng những bàn luận xung quanh kết quả nghiên cứu đã được thảo luận sôi nổi. Diễn giả khẳng định rằng, buổi trao đổi khoa học tại Viện là rất hữu ích, giúp cho bản thân có cái nhìn sâu hơn về vấn đề nghiên cứu của mình tại Việt Nam, đồng thời cũng gợi ý cho diễn giả những phân tích sâu hơn về kết quả nghiên cứu của mình.

Nguyễn Thị Huệ