Sinh hoạt khoa học: “Thiên Văn và Hoa Sen”

07/07/2016

Chiều ngày 4 tháng 7 năm 2016, tại hội trường Viện Nghiên cứu con người diễn ra buổi sinh hoạt khoa học “Thiên Văn và Hoa Sen” do GS. Trịnh Xuân Thuận, GS trường đại học Virginia (Mỹ) trình bày.

GS. Trịnh Xuân Thuận (sinh năm 1948) là một khoa học gia người Mỹ gốc Việt trong lĩnh vực vật lý thiên văn, đến nay cuộc đời ông có thể chia làm ba phần: một phần dành cho nghiên cứu khoa học, một phần cho giảng dạy và phần còn lại để phổ biến tri thức có được cho cả nhân loại. Ông đã viết nhiều tác phẩm có giá trị cao về vũ trụ học và những chiêm nghiệm về sự tương quan giữa khoa học và Phật giáo. Ông còn là một nhà thơ, một triết gia, một Phật tử và một nhà hoạt động cho môi trường và hòa bình. GS. Trịnh Xuân Thuận đã nhận lãnh nhiều giải thưởng trong lĩnh vực thiên văn và trong lĩnh vực văn hoá xã hội, trong đó có giải Moron 2007 của Viện Hàn lâm Pháp và giải thưởng lớn Kalinga 2009 của UNESCO về những đóng góp trong việc phổ biến khoa học vũ trụ.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt khoa học

Mở đầu phần nói chuyện, GS đã giới thiệu sơ qua về cuộc đời, con đường theo đuổi học tập, nghiên cứu, giảng dạy về lĩnh vực thiên văn và vũ trụ tại các trường đại học trên thế giới như trường Polytechnique Lausane (Thụy Sỹ), trường Caltech (California), Princeton và Virginia (Hoa Kỳ).

Sau đó, Giáo sư đã phân tích một số vấn đề về sự tương quan giữa thế giới quan nhận thức của khoa học và nhận thức Phật giáo, với tư cách là những câu hỏi, đặt vấn đề để suy ngẫm, nghiên cứu.

Bài trình bày đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu tham dự. Các câu hỏi xoay quanh vấn đề diễn giả đã nêu đồng thời các ý kiến cũng cho rằng, việc truyền bá những kiến thức khoa học về thiên văn tại Việt Nam là một việc có ý nghĩa to lớn trong bối cảnh Việt Nam đã có duy nhất một nhà khoa học thiên văn nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt không chỉ nghiên cứu khoa học thiên văn nói riêng mà đã đặt những dấu mốc đầu tiên nghiên cứu về mối liên hệ giữa khoa học thiên văn và phật giáo. Vấn đề cũng cần được nghiên cứu, lý giải sâu sắc hơn nữa dưới khía cạnh Nghiên cứu Con người.

Thu Hà