Chỉ số thịnh vượng toàn cầu của Legatum 2014

26/08/2015

Chỉ số thịnh vượng của Legatum (Legatum Prosperity Index) được công bố bởi Viện Nghiên cứu  Legatum dựa trên cơ sở đánh giá 8 yếu tố gồm: phát triển kinh tế, doanh nghiệp và cơ hội, chính phủ, giáo dục, sức khỏe, an toàn và an ninh, tự do cá nhân và vốn xã hội. (Economy; Entrepreneurship; Governance; Education; Personal; freedom; Health; Security; Social capital)

Năm 2014, Viện nghiên cứu Legatum đánh giá 142 quốc gia trên toàn thế giới, kết quả lần này cho thấy, Na Uy là quốc gia thịnh vượng nhất thế giới, tiếp theo là Thụy Sĩ đứng thứ hai. Nghiên cứu cho thấy 90% người Na Uy tin rằng quốc gia của họ là nơi tốt cho người nhập cư sinh sống, và 94,9% người dân Na Uy cho biết họ cảm thấy có thể dựa vào người đồng hương khi cần.

Canada là một trong những nền kinh tế tự do nhất thế giới về kinh tế, cùng với Hoa Kỳ, Anh, Thụy Sĩ, New Zealand và Úc. Hoa Kỳ xếp hạng 10 về chỉ số, với nhiều cải thiện trong năm 2014 về thịnh vượng kinh tế khi thất nghiệp giảm và độ lạc quan kinh doanh cải thiện.

Nguồn: http://www.theguardian.com/news/datablog/2014/nov/03/european-countries-dominate-in-global-prosperity-rankings

Ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Indonesia vươn lên mạnh mẽ và Singapore, Hồng Kông và Nhật Bản vẫn còn nằm ở các vị trí dẫn đầu trong top 20 quốc gia hàng đầu.

Prosperity Index Ranking

1. Norway

11. Iceland

2. Switzerland

12. Ireland

3. New Zealand

13. United Kingdom

4. Denmark

14. Germany

5. Canada

15. Austria

6. Sweden

16. Luxembourg

7. Australia

17. Belgium

8. Finland

18. Singapore

9. Netherlands

19. Japan

10. United States

20. Hong Kong

 

Nguồn: http://www.cbc.ca/news/business/prosperity-index-ranks-canada-5th-in-world-1.2821919

Xếp những hạng cuối bảng là các quốc gia Cộng hòa vùng Trung Phi. Đây cũng là nơi xếp hạng cuối về tự doanh và cơ hội kinh doanh và về lĩnh vực sức khỏe. Đặc biệt, báo cáo chỉ ra rằng: “hệ thống y tế ở phần lớn các nước kém phát triển cần phải được cải thiện hơn nữa để đối mặt với  những thách thức về sức khỏe cộng đồng, chẳng hạn như dịch Ebola gần đây”.

Việt Nam xếp hạng thứ 56 trong bảng xếp hạng 142 quốc gia với các chỉ số về kinh tế, giáo dục, tự do cá nhân và vốn xã hội có sự cải thiện so với các năm trước. Trong số 8 chỉ số được đánh giá thì chỉ số về kinh tế VN xếp hạng cao nhất, thứ 31/142.

Bảng xếp hạng đầy đủ 8 chỉ số được đánh giá của 142 quốc gia có tại địa chỉ: http://www.theguardian.com/news/datablog/2014/nov/03/european-countries-dominate-in-global-prosperity-rankings

Nguyễn Thị Huệ