Xét duyệt thuyết minh đề cương Hệ đề tài khoa học cơ sở năm 2023

30/05/2022

 

Trong hai ngày, 26-27/5/2022, tại Hội trường tầng 3, Viện Nghiên cứu Con người đã thực hiện xét duyệt đề cương Hệ đề tài khoa học cấp cơ sở năm 2023. Tham dự buổi xét duyệt, có PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người – chủ tịch Hội đồng, TS. Đào Thị Minh Hương và TS. Nguyễn Đình Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người. Hội đồng có sự tham dự của các nhà khoa học uy tín với vai trò là ủy viên Hội đồng đến từ Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Học viện Phụ nữ Việt Nam, Viện Thông tin Khoa học xã hội, Viện Tâm lý học, Viện Dân tộc học, Viện Địa lí nhân văn, Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng và đầy đủ các nhà khoa học, viên chức của Viện Nghiên cứu Con người.

 

 

Tại buổi xét duyệt, Hội đồng đã lắng nghe các chủ nhiệm đề tài trình bày tóm lược các nội dung nghiên cứu của đề tài gồm: lí do lựa chọn nghiên cứu, mục tiêu, nhiệm vụ, nội dung và các phương pháp nghiên cứu để đạt được mục tiêu nghiên cứu của đề tài. Trên cơ sở đó, Hội đồng xét duyệt cho ý kiến nhận xét, góp ý để hoàn thiện thuyết minh đề cương. Nhìn chung, hội đồng xét duyệt cấp cơ sở đánh giá cao tinh thần làm việc trách nhiệm của các chủ nhiệm đề tài và cho rằng các tên đề tài nghiên cứu đều được lựa chọn kỹ lưỡng, có tính thời sự, phản ánh các vấn đề xã hội được đông đảo người dân quan tâm và gắn với định hướng, nhiệm vụ nghiên cứu của cá nhân, của phòng chuyên môn và của Viện Nghiên cứu Con người. Đặc biệt, hội đồng đánh giá cao nội dung tổng quan tài liệu, ở tất cả các đề tài, nội dung này đều được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, dầy dặn và bám sát nội dung nghiên cứu. Hội đồng đã đưa ra những nhận xét, góp ý, các tiêu chí, nội dung cần bổ sung để các chủ nhiệm đề tài hoàn thiện tốt hơn thuyết minh đề cương nghiên cứu của đề tài, bên cạnh đó, cũng dự đoán các khó khăn khi thực hiện để các chủ nhiệm đề tài hình dung, lên phương án hoạt động phù hợp nhất khi triển khai nhằm đảm bảo có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo điều kiện để đề tài có kết quả tốt nhất khi thực hiện.

Trên cơ sở góp ý của Hội đồng, các chủ nhiệm đề tài đều nhất trí hội đồng đã có những góp ý cụ thể, khoa học trên tinh thần xây dựng,  làm căn cứ để chủ nhiệm đề tài hoàn thiện thuyết minh một cách tốt nhất. Theo kết quả đánh giá của các Hội đồng xét duyệt, 8/8 thuyết minh đề cương cấp cơ sở năm 2023 đều được thông qua. Danh mục Hệ đề tài cấp cơ sở năm 2023 do Viện nghiên cứu Con người chủ trì, gồm:

 

  1. Năng lực văn hóa trong chăm sóc sức khỏe người dân: Một số vấn đề lý luận
  2. Dư luận xã hội về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khoẻ người dân (nghiên cứu tại thành phố Hà Nội)
  3. Vốn tín dụng trong hoạt động sinh kế của người Sán Dìu vùng ven đô thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
  4. Thực trạng việc làm bền vững của nữ công nhân ngành dệt may (nghiên cứu trường hợp tại Nam Định)
  5. Năng lực giáo viên tiểu học đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới trong bối cảnh chuyển đổi số
  6. Một số vấn đề lý luận về vai trò của thiết chế xã hội đối với phát triển con người
  7. Một số tổn thương tâm lý của nạn nhân mua bán người từ cách tiếp cận an ninh con người.
  8. Bảo vệ quyền của nạn nhân mua bán người: nghiên cứu trường hợp tỉnh Lào Cai, Việt Nam

Phòng Quản lý khoa học