Chuyến khảo sát tại Nhật Bản và Hàn Quốc của đoàn cán bộ Viện Nghiên cứu Con người

06/11/2017

Theo kế hoạch của đề tài cấp Nhà nước “Ảnh hưởng của cách mạng khoa học và công nghệ đến con người Việt Nam hiện nay” (mã số KX.01.11/16-20, thuộc Chương trình KX.01/16-20) và được sự đồng ý của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, đoàn cán bộ của Viện Nghiên cứu Con người, do PGS.TSKH. Lương Đình Hải làm trưởng đoàn, đã đi khảo sát tại Nhật Bản và Hàn Quốc từ ngày 18 - 27/10/2017. Đoàn công tác gồm 06 cán bộ tham gia thực hiện Đề tài. Tại Nhật Bản, Đoàn công tác đã đến làm việc tại các trường như: Đại học Tổng hợp Senshu, Đại học Tổng hợp Takushoku, Bảo tàng Khoa học và công nghệ Miraikan, Văn phòng nghị sĩ Quốc hội Yasuo Ogata và một số nơi khác. Tại Hàn Quốc, Đoàn đã đến làm việc tại Đại học Chung-ang, đại học Konkuk, Hiệp hội Kinh tế Hàn Quốc,…

            Trong các buổi làm việc, cả ở Nhật Bản và Hàn Quốc, Đoàn công tác đã lắng nghe và trao đổi, thảo luận một số vấn đề về sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện nay, ảnh hưởng của cách mạng khoa học và công nghệ (CMKHCN) đến con người, đến phát triển kinh tế và xã hội, về những bài học kinh nghiệm trong phát triển khoa học và công nghệ trong những thập kỉ vừa qua và hiện nay, về những tác động hai mặt, của khoa học, công nghệ và công nghiệp nói chung đến sự phát triển con người. Đoàn cũng đã trao đổi, thảo luận về ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp của các công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ thông tin, truyền thông đến đạo đức, lối sống của thanh niên, đến quan điểm, tư tưởng chính trị.         

Tại các buổi làm việc, hai bên đã chia sẻ những thông tin, hiểu biết về các mô hình phát triển công nghệ, công nghiệp của các nước trong khu vực, các kinh nghiệm lựa chọn, triển khai và thực thi các chiến lược, mô hình phát triển công nghiệp, so sánh điểm mạnh, yếu của các mô hình đã được các nước và khu vực lãnh thổ áp dụng. Những nguyên nhân của sự phát triển khoa học, công nghệ và của CMKHCN ở một số nước trong khu vực đã được phân tích khá nhiều trong quá trình thảo luận. Hai bên đã trao đổi sâu hơn những vấn đề về ảnh hưởng của CMKHCN và công nghiệp đến con người ở một số khía cạnh, đặc biệt là khía cạnh kinh tế và nguồn nhân lực. Trong bối cảnh các thành tựu của CMKHCN đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống xã hội với đời sống của cá nhân thì ảnh hưởng của khoa học, công nghệ, công nghiệp đến con người ngày càng mạnh mẽ, đa chiều, nhiều phương diện. Việc nắm chắc và sử dụng có hiệu quả các công nghệ hiện đại trong công tác tư tưởng, tuyên truyền, giáo dục trở thành một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong thời đại CMKHCN. Những trao đổi với các đối tác về nội dung vấn đề này rất có ý nghĩa trong nghiên cứu con người hiện nay.

            Trong buổi làm việc ở Hiệp hội Kinh tế Hàn Quốc, đoàn được nghe những chia sẻ liên quan đến quá trình phát triển đất nước Hàn Quốc, đặc biệt nhấn mạnh từ khía cạnh kinh tế, con người, quá trình công nghiệp hóa và sử dụng khoa học, công nghệ, vai trò của các tầng lớp xã hội đối với sự phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ; những bài học kinh nghiệm vận dụng các thành tựu khoa học và công nghệ để phát triển đất nước Hàn Quốc. Nhiều trao đổi thú vị, bổ ích đã diễn ra xoay quanh chiến lược phát triển của Hàn Quốc về khoa học, công nghệ, về phát triển công nghiệp, kinh tế của Hàn Quốc trong khoảng hơn nửa thế kỉ qua. Sự khác biệt trong chiến lược phát triển công nghiệp của Hàn Quốc với Đài Loan, Singapo cũng là những vấn đề được thảo luận rất hấp dẫn và lí thú.

            Những cơ hội và thách thức mà CMKHCN, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra hiện nay, đã mang đến cho các nước về quy mô, mức độ, tính chất và nội dung rất khác nhau. Nhận thức đúng và xác định đúng những định hướng phát triển khoa học, công nghệ và công nghiệp, dù khái niệm công nghiệp hiện đang thay đổi khác trước đây, một cách đúng đắn, phù hợp với thực tế mỗi nước trở thành đề tài và nội dung trao đổi sôi nổi, cung cấp thêm những nhận thức mới cho các cán bộ của đoàn để có thể tiếp tục nghiên cứu, giảng dạy và vận dụng trong thực tế công tác.

Đoàn công tác cũng đã có những trao đổi về triển vọng hợp tác trong tương lai và các hình thức hợp tác với các đối tác của hai nước trong các nghiên cứu về ảnh hưởng qua lại của CMKHCN đến sự phát triển con người, xã hội nói riêng và về con người nói chung.

 Ngoài thời gian trao đổi, tọa đàm khoa học, Đoàn công tác cũng đã trực tiếp trải nghiệm các phương tiện công nghệ mới trong giảng dạy, học tập, thông tin và thư viện, chứng kiến các thành tựu về công nghệ hiện đại như sự phát triển của người máy các thế hệ, du hành vũ trụ, thông tin liên lạc, phẫu thuật y học, công nghệ in 3D, các công nghệ số,… qua đó cho thấy quá trình phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học và công nghệ trên thế giới nói chung, ở Nhật Bản, Hàn Quốc nói riêng. Đoàn cũng đã được nghe báo cáo về một số xu hướng phát triển công nghệ đang được chú ý quan tâm ở hai nước này trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ số, các công nghệ mới trong lĩnh vực y tế, chế tạo máy bay, tàu lặn dưới đại dương,…

            Chuyến công tác đã thành công tốt đẹp, mang lại nhiều thông tin và nhận thức mới về sự phát triển của khoa học, công nghệ và công nghiệp; những tác động của CMKHCN đến con người. Những thông tin và ý kiến trao đổi giúp cán bộ nghiên cứu của đề tài tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn về CMKHCN, về sự phát triển công nghiệp, và đặc biệt là những tác động của chúng tới con người. 

Lương Hải

Một số hình ảnh của đoàn công tác: